Bệnh đậu gà là gì ? Nguyên nhân và cách điều trị ?

bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là một loại bệnh thường hay gặp, có khả năng lây lan cũng rất cao và cách để có thể nhận biết rất là đơn giản. Tuy nhiên, nếu như mà bệnh đậu gà này không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ rất nhanh chóng bắt đầu lan rộng hơn khiến cho tình trạng sức khỏe của những chú gà giảm sút.

Thậm chí là sẽ tử vong, gây ra những thiệt hại như là về vấn đề kinh tế cho người chăn nuôi. Vậy thì loại bệnh này là gì? Và nguyên nhân là đến từ đâu? Và hôm nay trang web yeugada sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để điều trị loại bệnh này.

Bệnh đậu gà là gì? Có những biến thể như thế nào?

bệnh đậu gà
Hãy cùng với yeugada tìm hiểu sơ lược đôi nét về loại bệnh này, và cũng như biết được những biến thể của loại bệnh này.

Đôi nét về bệnh đậu gà

Là những vết giống như là cục mụn thịt nổi lên ở trên thân của những chú gà. Mọc chủ yếu nhất là ở mồng, tích, và ở mắt gà. Bệnh này là loại bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm do một chủng virus đậu Fox virus đã gây ra. Con đường lây lan của thể loại bệnh đậu trực tiếp chính là từ vật mang những mầm bệnh truyền cho những chú gà khỏe. Con đường gián tiếp cũng thông qua những con vật khác như là gián, ruồi và hoặc là muỗi.

Xem Thêm  Trị ké gà - 3 Mẹo chữa ké hiệu quả cùng Yêu gà đá

Gà khi đã bị lên đậu sẽ dẫn đến tình trạng ăn uống kém chính là một trong số lý do khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng hơn. Nếu như không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây tử vong cho những chú gà.

Những biến thể của loại bệnh đậu gà

  • Thể ngoài da: Mụn đậu sẽ mọc ở những vùng da mà không lông như là ở mào, mép, và quanh mắt… và đôi khi cũng sẽ ở cả chân, lỗ đít, và ở ngay phần da bên trong cánh. Mụn ở khóe mắt khiến cho những chú gà bị viêm kết mạc mắt, không thể mở mắt được và sẽ gây khó nhìn. nếu như ở khóe miệng sẽ làm cho những chú gà khó lấy thức ăn.
  • Thể niêm mạc ( thường thì xảy ra ở những chú gà con): Trong niêm mạc, ở hầu họng, ở khoé miệng, và ở thanh quản có phủ lớp màng fake màu trắng và hoặc là có màu vàng, lúc gạt được lớp màng này đi thì sẽ để lại các nốt loét có màu đỏ ở ngay tầng niêm mạc. Gà sẽ trở nên khó thở hơn, ăn uống cũng rất kém, từ miệng sẽ chảy ra một loại chất nhờn lẫn mủ và cũng như là màng giả.

Nguyên nhân chính của loại  bệnh đậu gà?

Nguyên nhân chính của loại  bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà chính là một loại virus có tồn tại khá lâu ở trong mọi môi trường rất khắc nghiệt: nắng, mưa, rét, và khô hanh hay là ẩm ướt,…Bệnh đậu ở gà chính là một loại bệnh mang tính chất truyền nhiễm, vì thế mà nó có thể bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau và sẽ bao gồm trực tiếp và cũng như là gián tiếp

Xem Thêm  55+ Mẫu chuồng gà đẹp ưa chuộng nhất năm 2022

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đậu gà.

Lây truyền từ những con gà đã bị bệnh cho đến những con gà đang rất khỏe mạnh.Do những đặc điểm của một loại virus tồn tại lâu ở trong mọi môi trường và ngay cả là những thời tiết khắc nghiệt. Nếu như không được phát hiện và cũng như là điều trị kịp thời từ một con gà đã bị bệnh sẽ truyền nhiễm bệnh cho cả một chuồng.

Nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh đậu gà.

Virus này sẽ có thể tồn tại ở trên các thiết bị để chăn nuôi, chuồng trại là một nơi rất dễ lây lan bệnh và sẽ thông qua các vết thương hở ngoài da bởi những là động vật như là: Ruồi, muỗi, và gián,… Chính vì vậy sẽ có thể lây truyền từ đàn gà này và sẽ lây sang những đàn gà khác.

Cách để có thể trị bệnh đậu gà

bệnh đậu gà

Hiện nay cũng có rất nhiều những cách để có thể chữa bệnh đậu gà, nhưng mà không phải là cách nào cũng sẽ hiệu quả. Nếu như mà những hạt mụn đậu của gà nhỏ thì nó cũng sẽ có thể tự khỏi. Còn đối với lại những hạt đậu đậu to thì các bạn nên làm như những theo cách như sau:

Cách 1 

Đầu tiên là các bạn không được rửa với nước, hãy mua riêng một lọ mực chuyên chữa đậu về ngày sẽ bôi 4 lần. Nơi ở phải khô ráo và gà bệnh sẽ ở riêng.

Xem Thêm  Gà lông lụa và 3 đặc điểm nhận biết - Yêu gà đá

Cách 2

Bạn hãy cậy mụn có ở trên da của con gà ra, nặn nhân ở bên trong mụn đậu và hãy dùng nước muối ấm để rửa sạch và để khô. Nghiền 2-3 viên tetracyclin có màu vàng dùng cho người và hãy trộn cùng với lại  thuốc mỡ đau mắt dùng cho người. Sau đó là sẽ bôi 1 lớp dày lên trên vết đậu, ngày hôm sau chỉ cần rửa lại.

Cách 3

Dùng banh kẹp cho vỡ mụn đậu ra và hãy bôi xanh methylen, cho những chú gà uống kháng sinh, dùng vôi bột rắc thật nhiều vào ngay khu vực nuôi nhốt gà để loại bệnh sẽ ko tái phát lại.

Phần kết

Bệnh đậu gà đều đã được yeugada đã đưa ra cho tất cả các bạn những  thông tin chi tiết nhất và có liên quan về loại bệnh đậu gà, khi các bạn đã đọc qua nội dung của bài viết trên thì các bạn cũng đã nắm bắt được phần nào về loại bệnh này. Ngoài những nội dung chúng tôi đã nói như trên thì các bạn hãy tuân thủ những biện pháp để có phòng tránh loại bệnh đậu gà này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *