Bệnh ecoli trên gà : Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

bệnh ecoli trên gà

Nhiều hộ chăn nuôi gà thường xuyên sẽ rất đau đầu khi trại gà của mình mắc những căn bệnh. Trong đó, có một loại bệnh thường xuyên xuất hiện nhất đó là bệnh ecoli trên gà. Khi gà mắc bệnh này, đòi hỏi các hộ chăn nuôi cần phải phát hiện sớm và điều trị dứt điểm. Vậy bạn đã biết bệnh ecoli ở gà là gì không? Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm của căn bệnh này là gì? Bài viết sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ! Khám phá thôi nào!

Bệnh Ecoli trên gà là gì?

Với nhiều người thì họ vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Đây là một loại bệnh do vi khuẩn E – coli (Escherichia coli) gây ra. Tùy thuộc vào khu vực cư trú cũng như là cách thức gây bệnh để chia loại bệnh này thành nhiều thể bệnh khác nhau. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của gà, từ gà con 1 ngày tuổi cho đến gà dò, gà trưởng thành, gà đẻ trứng hay là gà giống. Tuy nhiên, gà con thì mức độ ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi gà lai chọi nhanh lớn đá hay

Khi gà mắc phải căn bệnh này thì sẽ rất dễ dàng bị xâm nhập vào tuyến hô hấp, nhiễm trùng máu, viêm khớp, viêm màng bụng. Thậm chí nặng hơn thì sẽ bị viêm vòi trứng gây hậu quả lớn. 

Các vi khuẩn này tồn tại rất lâu bên ngoài vật chủ và có mặt tại mọi nơi mà gà sinh sống. Đặc biệt là trong chất độn chuồng hay trong bụi chuồng gia cầm, các vi khuẩn này có thể chứa từ 105-106 ecoli/g. Vi khuẩn gây bệnh Ecoli trên gà sẽ không xâm nhập vào các mô bình thường của gà. Mà sẽ ẩn mình và chờ thời cơ tấn công làm cho gà bị suy yếu. 

bệnh ecoli trên gà
Bệnh Ecoli trên gà

Nguyên nhân của bệnh Ecoli trên gà

Có nhiều nguyên nhân làm cho những bé gà của bạn bị nhiễm bệnh Ecoli. Sau đây là một số nguyên nhân chính được kể đến:

  • Trứng gà bị nhiễm bệnh do phân của gia cầm đang mắc bệnh, khiến gà con mới nở ra cũng đã mắc bệnh.
  • Bệnh lây lan từ ống dẫn trứng hoặc buồng trứng của gà mẹ đã bị nhiễm bệnh Ecoli.
  • Có thể là trong quá trình ấp trứng, máy ấp trứng có chứa mầm bệnh. Hoặc do vệ sinh không sạch sẽ, nhiệt độ không thích hợp cũng gây ra bệnh ở gà.
  • Bệnh Ecoli trên gà lây lan cũng có thể là do quá trình giao phối, khiến cho cả đàn giống đều bị chết trong thời gian ngắn.
  • Căn bệnh này cũng thường hay kế phát bởi những virus gây bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh Newcastle,…
  • Môi trường hay thức ăn không phù hợp cũng là nguyên nhân gây bệnh ở gà. 
Xem Thêm  Những kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở
bệnh ecoli trên gà
Nguyên nhân gây bệnh

Cách điều trị dứt điểm bệnh Ecoli trên gà

Để có thể điều trị được căn bệnh Ecoli trên gà thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Có thể tiêm hoặc trộn trực tiếp vào thức ăn, nước uống của gà. Gồm có: ceftiofur, colistin, kanamycin, fosfomycin, gentamycin hay thuốc norfloxacin. Ngoài những loại thuốc kháng sinh được đưa ra thì bạn cũng nên kết hợp với những loại thuốc như vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa. Để có thể tăng lên sức đề kháng cho gà giúp gà mau hết và có thể kháng bệnh.

Ngay sau đây, bạn có thể tham khảo cách thức chữa trị bệnh ecoli nhanh chóng:

Dùng thuốc tùy thuộc vào độ tuổi của gà

Mỗi giai đoạn của gà thì sẽ có một mức chống chịu kháng lại các virus. Hoặc có thể chống chịu được với tác dụng của thuốc. Nên khi điều trị bệnh, bạn có thể chia thành 2 nhóm gà đó là nhóm gà con, gà còn nhỏ và nhóm gà lớn, gà trưởng thành. 

Gà con, gà còn nhỏ tuổi: Đối với loại gà này, bạn tiến hành 1 trong 2 cách sau:

Tiến hành tiêm ngay cho gà bằng loại thuốc Lincomycin và Spectinomycin.

Tiêm dưới vùng da gà bằng loại thuốc có chứa chất Gentamycin và Tylosin.

Bạn sẽ thực hiện tiêm trong vòng 3 ngày với liều lượng hấp đôi mà nhà sản xuất yêu cầu. 

Đối với gà lớn, gà trưởng thành: Bạn kết hợp giữa kháng sinh  Lincomycin, Spectinomycin với kháng sinh Florfenicol, Doxycycline rồi tiêm cho gà. Tuy nhiên, sau khi tiêm thuốc kháng sinh khoảng 2 tiếng thì bạn cần sử dụng thêm các loại thuốc vitamin C, Paracetamol, vitamin K và glucose. Đảm bảo cho gà tăng cường sức đề kháng và vượt qua căn bệnh. 

Xem Thêm  Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp cho gà bị miễn bệnh Ecoli quá nặng

Nếu gà của bạn bị nhiễm bệnh Ecoli quá nặng thì bạn cần phải sử dụng thuốc đặc trị bệnh Ecoli trên gà. Những loại thuốc chuyên chữa trị bệnh Ecoli ở gà quá nặng bao gồm như Vimetryl 5%, Colchicin, Vimexyson C.O.D. Chỉ cần tiêm liên tục trong vòng 5 ngày vào phần bắp gà nhiễm bệnh. 

Sau khi gà đã đỡ bệnh thì cũng nên cung cấp các loại thuốc bổ sung thêm vitamin, chất điện giải hay men vi sinh. Giúp cho gà có thể tăng lên sức đề kháng tái tạo lại hệ tiêu hóa trong thành ruột. 

bệnh ecoli trên gà
Đặc trị bệnh Ecoli trên gà

Trên đây là bài viết mang bạn đến với những thông tin về bệnh Ecoli trên gà. Từ đây, bạn đã biết được bệnh Ecoli là như thế nào cũng như các nguyên nhân rồi đúng chưa? Ngoài ra, cách điều trị bệnh Ecoli ở gà cũng rất dễ hiểu và sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Yeugada chúc đàn gà của bạn luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng chống chịu những căn bệnh nhé!

Xem thêm : https://yeugada.com/ky-thuat-nuoi-ga-da-cua-sat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *