Đặc điểm giống gà ta lai mà bạn chưa biết – yeugada

gà ta lai

Gà ta lai là một trong những giống gà có chất lượng rất tốt, năng suất chăn nuôi cao vì sức đề kháng tốt, lại ít bị dịch bệnh. Hơn nữa, về giá trị kinh tế của gà ta lai cũng rất là ổn định nên được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn. Với nhiều ưu điểm vượt trội, cùng Yeugada đi tìm hiểu tất tần tật về giống gà ta lai này nhé!

Giới thiệu chung về gà ta lai

gà ta lai
Giới thiệu chung về gà ta lai

Để dễ dàng nhận biết được gà ta lai, sau đây Yeugada sẽ tổ hợp cho bạn những yếu cho bạn nhận diện được giống gà này.

♦ Tham khảo thêm : Cách chữa gà chọi bị đi ngoài – Kiến thức từ sư kê lão luyện

Sơ lược về gà ta lai

Gà ta lai – hay được gọi là gà JA – là một giống gà công nghiệp, lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai dựa trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (gà ISA, gà Hubbard, hay gà tam hoàng) cùng với một số giống gà ta (gà ri, gà mía, gà nòi).

Xem Thêm  5 cách nuôi gà chọi chiến đá hay tại yeugada

Các dòng của chúng là gà lai ri và gà lai chọi, tất cả đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo, và ngoài ra còn có gà lai mía.

Đặc điểm của gà ta lai

Gà lai JA sẽ được di truyền giống từ nhiều giống gà đặc sản, nhưng vẫn giữ được chất thịt của gà ri, còn có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, và chân nhỏ vàng, có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao, cuối cùng là tỷ lệ mỡ thấp, năng suất được cải thiện với gà trống đạt 2.5- 2.7kg, gà mái đạt 2 – 2.1kg.

Ưu thế của giống gà ta lai

Gà JA có ưu thế thuần nhất về giống và cả sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi  với điều kiện, khí hậu, địa hình rất tốt cùng khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn ngay tại chỗ, phát huy được lợi thế đất vườn đồi.

♦ Tham khảo thêm : 55+ Mẫu chuồng gà đẹp ưa chuộng nhất năm 2022

Mô hình chăn nuôi gà ta lai

Mô hình chăn nuôi gà ta lai
Mô hình chăn nuôi gà ta lai

Bạn đã biết mô hình chăn nuôi của giống gà này chưa? Nếu chưa hãy cùng đi tìm hiểu ngay với Yeugada thôi nào!!!!

Lò ấp trứng gà ta lai 

Sau giai đoạn ấp thì bạn nên chuyển gà con sang lò nở. Cũng tương tự như lò ấp, lò nở cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để gia tăng tỷ lệ sống của gà con sẽ bao gồm:

  • Hệ thống nhiệt (duy trì mức nhiệt không quá cao và cũng không quá thấp).
  • Hệ thống lật (đảm bảo phải lật trứng khoảng 2 lần trong quá trình ấp).
  • Hệ thống độ ẩm (duy trì độ ẩm 60 – 68%).
  • Hệ thống quạt gió (mức gió lò nở cần cao hơn mức gió ở lò ấp).
Xem Thêm  Thuốc đá gà bịp - 3 loại thuốc đá gà bịp hiện nay

Mô hình nuôi gà ta lai theo hình thức chăn thả.

  • Mô hình nuôi chăn thả sẽ cho gà có chất lượng thịt ngon, chắc hơn vì vận động nhiều, đồng thời người nuôi cũng sẽ tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên.
  • Mô hình nuôi bán chăn thả sẽ giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng sẽ dễ dàng hơn.

Vệ sinh chuồng trại nuôi gà

Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo được thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông, bởi vì đó là nơi để gà tránh nắng, mưa và ngủ đêm.

Gà lai chọi – giống gà ta lai mới 

Gà lai chọi
Gà lai chọi – giống gà ta lai mới

Trước yêu của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, lai tạo được rất nhiều giống gà mới có năng suất cao và chất lượng tốt, trong đó có giống gà lai chọi. Cùng Yeugada tìm hiểu về giống gà này nhé!!!

Trọng lượng của gà

Đối với giống gà này thì tỷ lệ nuôi sống đạt 98.13%, khối lượng gà ở 14 tuần tuổi sẽ đạt 2047g/con, sinh trưởng bình quân đạt 21.19g/con/ngày. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi cao, đều đạt 100% trong tuần đầu tiên. Tỷ lệ nuôi sống trung bình đạt đến 98.13%.

Tình hình sinh trưởng của đàn gà lai chọi tương đối tốt và sẽ ít biến động khi lượng gà ở 14 tuần tuổi đạt 2047g/con. Sinh trưởng bình quân sẽ đạt 21.19g/con/ngày, đạt cao nhất ở tuần 11 sẽ là 34.46g/con/ngày.

Xem Thêm  7 kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt - Yeugada

Đại diện cho giống gà lai chọi

Gà nòi chân vàng và gà nòi ô tía dòng Ja có được ưu thế của giống gà chọi, chúng có sự thuần nhất về giống và cả độ đồng đều cao về trọng lượng. Chúng có cơ địa săn chắc  kết hợp với vị ngọt, hương thơm của gà nòi.

Gà nòi chân vàng sẽ có mỏ vàng, mào nụ hoặc là múi khế, lông ôm gọn và đỏ màu mận chín, chân cao vàng đặc trưng thể hiện được vóc dáng hình thể của gà đá, trong khi gà nòi ô tía với mào nụ hoặc múi khế, có lông ôm gọn màu đen tía, chân cao. 

Tốc độ sinh trưởng

Thời gian sinh trưởng của gà nòi ô tía sẽ từ 100 – 105 ngày, đạt khối lượng bình quân 1.8 – 2.2 kg/con,tiêu tốn thức ăn 2.6 – 2.8 kg/1kg tăng trọng. Nuôi được 100 ngày, giống gà Ja đạt trọng lượng bình quân từ 1.8 đến 2 kg, và tiêu tốn thức ăn từ 2.6 đến 2.8 kg cho một kg tăng trọng.

  • Nhu cầu dinh dưỡng từ 01-20 ngày tuổi, năng lượng trao đổi sẽ từ 3100Kcal/kg.
  • Từ 21-60 ngày tuổi năng lượng trao đổi sẽ là 3.000 Kcal/kg.
  • Từ 61 ngày tuổi năng lượng trao đổi là 2950 Kcal/kg.

Lời kết

Bài viết trên của Yeugada đã tổ hợp thông tin về giống gà ta lai cho các bạn cùng tham khảo. Hy vọng, tất cả những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăn nuôi. Chúc bạn sẽ nuôi dưỡng thành công cùng những chú gà của mình để nâng cao tay nghề của mình nhé!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *