Chia sẻ bí quyết chọn gà mái chọi để đúc chiến kê – Yeugada

Chọn gà mái chọn theo dòng

Để có được một lứa gà đá chất lượng thì việc tìm kiếm và chọn gà mái là cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây Yegada sẽ chia sẻ cho bạn các bí quyết để chọn gà mái chọi đúc chiến kê cực hiệu quả. Hãy theo dõi để có thể dễ dàng tìm được một con gà mái đảm bảo tiêu chuẩn nhé!

Bí quyết chọn gà mái chọi theo hình dáng

Thường thì gà con sẽ thừa hưởng gen di truyền ở cả bố lẫn mẹ của chúng. Nên gà mái chọi khi dùng để đúc cũng cần phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng Thường thì người ta sẽ xem xét ngoại hình của chúng rồi tìm ra những chú gà mái tốt nhất để đúc. 

Bạn cần chú ý về các đặc điểm ở ngoại hình như đầu mào, mắt, mỏ,… Đây là những yếu tố quan trọng ở trong cách chọn gà mái chọi. Từ đó xác định được đâu là một gà mái chọi tốt nhất. Dưới đây sẽ cung cấp cho anh em cách chọn gà mái chọi qua hình dáng của nó. 

Bí quyết chọn gà mái chọi theo hình dáng
Bí quyết chọn gà mái chọi theo hình dáng

Phần đầu 

Khi bạn xem hình dáng của gà thì hãy chọn những con gà mà có phần đầu thoi dài về phía thân. Tối nhất là có tỷ lệ 1:1 ở giữa đầu và cổ. Khuôn mặt của gà mái cũng cần toát lên được sự  lanh lẹ và dữ dằn.

Xem Thêm  Clip Đá gà thomo mới nhất ngày 31/05/2022

Xem xét qua mắt và mào gà 

Anh em nên chọn những con gà mái chọi có mồng dâu màu nhỏ và có màu đỏ tươi. Đặc biệt thì mào gà cũng cần phải dựng thẳng và không bị nghiêng ngả ở hai bên. Mắt của gà chọi sẽ thường sáng, tinh anh, đôi mắt sẽ đảo liên tục. Con mắt có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã luôn là những con được đánh giá cao nhất.

Chọn gà mái chọi qua dáng mỏ

Những con gà mái mà có độ chắc chắn cao, cứng cáp và cân bằng với đầu gà luôn được ưu tiên. Khi bạn banh miệng gà ra mà thấy có độ rộng là được. Ngoài ra thì nên chọn những con gà mái mà có cánh mũi to, hở. Theo như đánh giá thì đây được xem là những con gà mái có dáng chuẩn và thường sẽ được dùng để đúc chiến kê đỉnh nhất.

Chọn gà qua phần cổ

Thêm một kinh nghiệm chọn gà mái chọi nữa đó là bạn ôm gà mái một cách thoải mái. Sau đó dùng tay vuốt và cổ gà. Bạn thực hiện thao tác vuốt ngược từ dưới lên trên. Nếu như thấy cổ của gà liền mạch, tức là cổ đặc thì gà tốt. Bởi lẽ những chú gà mà có xương liền mạch sẽ tạo nên độ chắc chắn. Các gà mái có lông phủ tử đầu cho đến phần cổ sẽ được gọi là “liên mã đề” nó được đánh giá rất tốt.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi hiệu quả nhất

Thân hình chuẩn để bạn chọn một gà mái chọi dành làm giống

Sau khi bạn xem xét hết các yếu tố như đã liệt kê ở trên. Bạn cần ghi chú những ý sau đây lại để chọn gà chọi cho phù hợp.

Thân hình chuẩn để bạn chọn một gà mái chọi dành làm giống
Thân hình chuẩn để bạn chọn một gà mái chọi dành làm giống
 • Ức gà: Phần ức sẽ ưỡn về phía trước, lườn không bị lệch về phía bên nào. 
 • Vai của gà: Hệ thống xương tổng thể có sự chắc chắn, liền mạch, vai nở to.
 • Cánh gà: Bạn cần chú ý đến phần lông cánh của gà mái chọi. Lông cánh cần phải to, dày và thêm vào đó cánh phải ốp chặt vào thân của gà.
 • Phao câu gà: Phần này phải to, nhiều lông to phủ hết phần mông của gà.
 • Xương ghim: Bạn cần chọn gà có ghim khít thay vì chọn gà có ghim hở.
 • Chân gà: Bạn cần xem xét chân gà nhiều là phẩn vảy. Những chú gà mà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết để bạn lựa chọn.
 • Tư thế đi, đứng: Chọn những con gà có dáng giọt mưa vì thường được đánh giá cao hơn là có dáng đòn cân.

Chọn gà mái chọn theo dòng

Nếu một con gà trống có giống tốt thì đúc lứa đầu tiên không nên giữ lại gà mái ở lứa đó để gây giống. Bởi lẽ gà mái lứa đầu này vẫn còn mang gen của gà cồ. Vì thế mà lứa con đẻ ra vẫn chưa có nhiều chắc chắn.

Xem Thêm  Cách chữa gà chọi bị đi ngoài - Kiến thức từ sư kê lão luyện

Vì thế mà nên để gà trống được chọn giống mà có lứa con thứ 2 thì hãy dùng gà mái của lứa này. Bạn cũng cần tránh tình trạng để gà giao phối cận huyết vì các con gà sinh ra sẽ có khả năng dị tật rất cao. Thường thì gà mái rặc có nhiều đặc điểm nổi bật hơn là gà mái lai tạo.

Chọn gà mái chọn theo dòng
Chọn gà mái chọn theo dòng

Chọn gà mái chọi theo kỹ năng

Bạn quan sát kỹ năng ra đòn của các con gà mái cũng sẽ đem đến quyết định chuẩn xác. Thật ra ít ai đem gà mái đi đá cả, nhưng trong quá trình quan sát nếu bạn thấy các con gà mái này có các yếu tố sau là được:

 • Gà mái khỏe mạnh và ít bị bệnh.
 • Có bản tính hung hăng sẵn có.
 • Đôi mắt của gà phải sắc lẹm, tinh anh, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.
 • Nếu những con gà mái nào mà đẻ ra các lứa gà chọi khỏe mạnh thì nó chính xác là con gà mà bạn cần tìm rồi đấy. 

Trên đây là bí quyết chọn gà mái chọi để đúc chiến kê mà bạn có thể tham khảo. Bạn cần lưu ý những mẹo chọn trên để tránh được các lứa gà bị dị tật hoặc không chất lượng. Nếu có thêm bí quyết gì hay trong việc chọn gà mái chọi thì hãy chia sẻ với Yeugada nhé!

Kiến thức xem thêm: 

Cách nuôi gà chọi mau lớn để làm giàu chỉ trong ‘chớp mắt’

10 Cách xem ngày gà đá chuẩn không cần chỉnh – yeugada.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *