Những kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở

Vacxin cho gà con mới nở

Việc tiêm vacxin cho gà con là điều cần thiết, đặc biệt là những chú gà mới nở. Bài viết dưới đây Yeudaga sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở. Bên cạnh đó cũng cung cấp các cách bảo quản vacxin tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

Bạn đang xem : vacxin cho gà con mới nở

Vacxin cho gà con mới nở

Muốn cho những chú gà con có sức khỏe tốt, khả năng sống cao hơn thì sau 1 ngày chúng nở là sẽ tiêm vacxin cho chúng. Thường thì khi sinh ra các chú gà con dễ bị nhiễm bệnh hơn. Bởi chúng có sức đề kháng yếu hơn so với người trưởng thành.

Đối với những trường hợp mà gà mái mẹ bị nhiễm bệnh thì không còn cách nào phòng tránh được. Còn lại thì bạn nên kết hợp giữa việc tiêm vacxin cho gà con mới nở để phòng bệnh cho gà.

Vắc xin cho gà thì có rất nhiều loại và trên thị trường cũng có nhiều dạng vacxin dành cho mắt, mũi hoặc là chích trực tiếp vào màng cách,… Gà khác người ở chỗ là không tiêm vào tĩnh mạch. Thế nên tiêm vào các vị trí như dưới da cổ, khoảng ⅔ cổ tính từ đầu xuống. Hoặc có thể tiêm vào bắp đùi, lườn của gà. 

Xem Thêm  Những loại thuốc nuôi gà đá chiến đấu cực mạnh
Vacxin cho gà con mới nở
Vacxin cho gà con mới nở

Xem thêm : Những loại thuốc nuôi gà đá chiến đấu cực mạnh

Kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở

Phần dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở. Cụ thể là:

Đường tiêm vacxin cho gà con mới nở

Có rất nhiều đường tiêm vacxin cho gà con mới nở mà bạn có thể thực hiện như:

Tiêm dưới da:

Khi tiêm dưới da gà thì nó có ưu điểm là đưa được một lượng thuốc lớn vào cơ thể và dưới da mà không gây tổn thương do áp lực của thuốc lớn. Thế nhưng cần lưu ý khi tiêm loại vacxin có dung môi gây kích ứng da gà.

Khi tiêm tránh trường hợp thuốc trào ra ngoài ở vị trí tiêm và nên đưa mũi kim cách ra xa vị trí đâm kiêm tầm khoảng 1 đến 1,5cm.

Vị trí: Tiêm dưới da cổ hoặc là tiêm dưới da cánh.

Tiêm bắp thịt:

Tiêm vào bắp thịt là đường tiêm được dùng thường xuyên nhất đối với hầu hết các loại vacxin và thuốc. Khi tiêm vào bắp thịt thì sẽ được hấp thu vào máu nhanh hơn là qua da do hệ thống mạch máu dày đặc trong cơ. Sự co duỗi của cơ khi hoạt động cũng sẽ giúp thuốc lưu thông tốt nhất.

Xem thêm : Nguyên nhân dẫn đến gà bị yếu chân và cách điều trị

Nhỏ vào mắt, mũi miệng hoặc nhúng mỏ

Gà con việc tiêm vắc xin trực tiếp đôi khi sẽ có nhiều bất cập. Thế nên bạn có thể nhỏ vacxin vào mũi, miệng hoặc là nhúng mỏ. 

  • Khi nhỏ gà phải chớp mắt và phải hít vào, nuốt vào vacxin thì mới thả chúng ra.
  • Lượng dung dịch pha phải đạt chuẩn về số lượng để tránh hiện tượng thừa hoặc là thiếu.
  • Cách này sẽ được phân phát đến gà với số lượng đều nhau.  
Xem Thêm  Thuốc đá gà bịp - 3 loại thuốc đá gà bịp hiện nay
Kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở
Kỹ năng cần biết khi tiêm vacxin cho gà con mới nở

Phun sương, khí rung

Đây cũng là một phương pháp đưa vacxin cho gà con mới nở được thực hiện nay ở nhà ấp. Đôi khi việc phun sương này cũng dành cho cả gà lớn.

Đây là cách đưa vắc xin đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn vì có chi phí và kỹ thuật cao. Khi bạn tiến hành phương pháp này thì cần tính thời gian một cách chính xác. Bên cạnh đó cũng ước lượng đủ dung dịch cho 1 số lượng gà nhất định. 

Pha nước cho uống

Pha nước cho gà uống là cách đưa vacxin cho gà con mới nở tiện dụng. Nó cũng được dùng phổ biến ở các trang trại chăn nuôi hiện nay. 

Theo đó bạn cần phải tính toán đủ lượng nước cho gà uống trong thời gian nhất định. Đảm bảo nước phải ở nhiệt đồ từ 20 – 22 độ C. Bạn pha thêm tầm 200 gam sữa tách bơ để có thể đảm bảo được sức sống cho vacxin.

Lấy lọ vacxin cho gà con mới nở ra khỏi thùng bảo ôn và đưa về nhiệt độ phòng. Sau đó trộn vacxin với nước pha vắc xin. Sau đó cần lắc nhẹ để cho tan đều.  

Cho dung dịch này vào hỗn hợp đã pha trước đó và khuấy đều lên.

Lưu ý là trước khi làm vacxin thì cho gà nhịn khát từ 1 đến 2 giờ. Chia đều vacxin ra các thùng nhỏ và bắt đầu cấp cho gà uống. Khi cấp nên xua nhẹ để cho đàn gà tản đều ra. Sau khi gà đã uống hết vắc xin thì mở nước cho gà uống một cách bình thường.

Xem Thêm  7 kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt - Yeugada
Tiêm vắc xin cho gà con
Tiêm vắc xin cho gà con

Cách để bảo quản vacxin cho gà con mới nở

Nếu bạn không bảo quản tốt vắc xin thì nó sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả được. Dưới đây là cách bảo quản vacxin mà bạn cần biết.

  • Đối với các loại vacxin nhược độc thì cần phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 2 cho đến 8 độ C. Còn với vắc xin vô hoạt thì dưới 0 độ C.
  • Khi vận chuyển không được cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào vacxin. Cần bảo quản vacxin ở nơi râm mát. Khi vận chuyển ở nơi quá xa thì có thể ướp đá ở thùng xốp. 
  • Tủ để đựng vacxin cần được vệ sinh và sát khuẩn thường xuyên.
  • Trước khi tiêm cho gà cần để vacxin ở nhiệt độ thường khoảng nửa tiếng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Trên đây là các kỹ năng mà bạn cần biết để tiêm vacxin cho gà con mới nở. Bạn hãy nắm bắt được những điều đó để không mắc sai lầm khi tiêm chích vacxin cho gà con. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tham khảo thêm :

KIẾN THỨC NUÔI GÀ

ĐÁ GÀ TRỰC TIẾP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *