Gà Kiến : Đặc điểm và quá trình nuôi giống gà Kiến

Gà Kiến

Gà Kiến là một giống gà quý hiếm sinh sống ở Bình Định và Phú Yên. Tên gọi gà kiến ​​là cách mà người dân bản địa gọi theo cách gọi chậm lớn của giống gà này, đồng thời cũng là cách để phân biệt với các giống gà công nghiệp hay gà nuôi theo lối công nghiệp. 

Gần đây, người ta thường chuyển hướng sang nuôi gà nhằm cải thiện kinh tế. Vì thịt của chúng ngon và dai nên rất được người dân ưa chuộng. Hãy cùng yeugada tìm hiểu các đặc điểm và quá trình nuôi của gà Kiến nhé.

Đặc điểm của gà Kiến cùng Yeugada

Gà Kiến
Đặc điểm của giống gà Kiến

Như yeugada được biết thì đặc điểm của gà Kiến là bề ngoài ​​giống với gà Ai Cập, được rất nhiều người ưa chuộng. Gà Kiến có thể cho lai với gà Ai Cập và gà Tam Hoàng. Sở hữu thân hình mảnh khảnh, cao ráo và thịt săn chắc chẳng kém gì gà đá miền Tây Nam bộ. Con đực có bộ lông màu đỏ tía, có đuôi dài và cựa dài. 

Chúng trông đẹp và oai vệ. Chân gà có màu vàng nghệ tây. Khối lượng gà khoảng từ 1,3 kg – 1,5 kg / con. Trọng lượng tối đa của giống gà này thường đạt khoảng 3 kg / con (tương đương với gần 3 năm tuổi).

Xem Thêm  5 cách trị trúng gió hay thường gặp ở gà chọi

Chúng có thịt dai, thơm và ngọt nên rất người tiêu dùng ưa chuộng. Gà kiến là một giống thuần chủng nên phù hợp với mọi điều kiện khí hậu đất ở miền Trung. Gà Kiến có sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi và giá thành ổn định. Gà Kiến là nuôi chậm lớn, trên dưới 1 năm mới có thể lấy thịt được. 

Khi nuôi, nhiều người sẽ chọn giống gà Thùng tại Bình Định bởi vì giống này sinh trưởng tốt và có khả năng chống bệnh cao. Mỗi con gà kiến mái chỉ ấp được khoảng từ 10 – 15 quả trứng, do đó số gà giống được sản xuất ra rất ít và không đủ cung ứng cho thị trường. Thức ăn chủ yếu của gà này chính là bắp hạt và côn trùng.

Ưu điểm và nhược điểm – Yeugada

Ưu điểm và nhược điểm
những ưu điểm và nhược điểm của gà kiến

Ưu điểm

– Giá thành cao, độ đồng đều của gà, chất lượng giống tốt và đảm bảo uy tín.

– Mẫu mã đẹp và chất lượng thịt gà thơm ngon.

– Gà Bình Định là giống gà thuần chủng nên phù hợp với mọi điều kiện khí hậu đất ở miền Trung. Giống gà Bình Định có sức kháng bệnh tốt và dễ nuôi. Gà Bình Định mang sức đề kháng mạnh, ít dịch bệnh và đặc biệt giá thành luôn ở mức ổn định.

Nhược điểm

– Gà chậm lớn nên phải nuôi không dưới một năm mới có thể ăn thịt.

Kỹ thuật chăn nuôi Gà kiến – Yeugada

Gà Kiến
Kỹ thuật chăn nuôi Gà kiến

Muốn nuôi gà Kiến đạt hiệu quả cao thì người nuôi cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại cũng như xử lý vôi để tiêu diệt mầm bệnh sau mỗi lứa gà. Theo dõi phân gà mỗi ngày nhằm nắm bắt được tình hình của cả đàn. Tiêm phòng dịch bệnh cho gà đúng liều. 

Xem Thêm  Bệnh đậu gà là gì ? Nguyên nhân và cách điều trị ?

Đặc biệt cần phải tìm con giống đúng chất lượng ở những cơ sở đáng tin cậy. Yeugada thấy rằng có rất nhiều người nuôi thiếu kinh nghiệm, không cắt mỏ nên giữ những con trong đàn cạnh tranh nhau dẫn đến việc gà cắn mổ nhau làm rụng lông và thân gà bị nhiều sẹo. 

Việc cắt mỏ dưới của gà kiến được xem là một khâu quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi gà vì nếu không khéo sẽ khiến cho gà mất sức, ảnh hưởng đến thể trạng của gà. Theo đó, khâu cắt mỏ gà được tiến hành định kỳ 3 lần/lứa. Lần 1 khi gà được 15 ngày tuổi cách đợt 1, sau đó cứ cách 15 ngày là cắt tiếp đợt 2 và đợt 3.

Ngoài việc cắt mỏ thì yeugada thấy việc vệ sinh chuồng trại gà cũng là yếu tố tiên quyết đến chất lượng của đàn gà. Chuồng nuôi gà sẽ được chia làm hai loại là chuồng úm và chuồng chăn thả. Đối với chuồng úm sẽ thiết kế kính gió và treo nhiều bóng đèn nhằm giúp cho gà giữ ấm. 

Còn đối với chuồng chăn thả thì sẽ xây theo hướng thoát mát, có mái che và đặc biệt phải rộng rãi. Gà con được nuôi trong chuồng úm đến 1 tháng tuổi thì chuyển sang chuồng chăn thả cho đến ngày xuất bán. 

Nuôi gà theo dạng “nối đuôi”. Tức là, khi lứa gà trước được 2 tháng tuổi thì lại tiếp tục đặt gà giống về thả vào chuồng úm. Cứ cách 2 tháng là lại xuất bán gà một lần. Cách 2 tháng là xuất gà một lần.

Xem Thêm  Vảy gà kích giáp là gì ? 9 loại Gà chọi có vảy đó có tốt không?

Mô hình nuôi gà giống Bình Định theo hướng an toàn sinh học (không sử dụng thức ăn công nghiệp). Chia khu vườn thành 6 trại nuôi 17 ngàn con gà thương phẩm. Nuôi gà Bình Định từ 3 năm, mỗi năm nuôi 3 lứa và mỗi lứa khoảng 3 tháng. Người nuôi phải có kinh nghiệm phát hiện các triệu chứng bệnh của gà và đột biến của thời tiết để xử lý hiệu quả. Đặc biệt chọn giống gà chất lượng từ nơi có uy tín để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lời kết

Với những thông tin bên trên của yeugada hy vọng mang đến cho các bạn thêm những hiểu biết về gà Kiến. Trên các trang mạng hiện đang có rất nhiều thông tin khác từ các nhà nhân giống và lịch sử phát triển. 

Tuy nhiên những thông tin đó không thật sự cần thiết. Các bạn chỉ cần nắm rõ được đặc điểm của giống gà này là được. Nếu các bạn thấy bài viết của yeugada hay và hữu ích hãy chia sẻ để động viên yeugada nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *