5/5 - (1 bình chọn)

Việc chọn được chiến kê khỏe mạnh, đá hay là điều cực kỳ quan trọng khi tham gia đá gà trực tiếp. Trong đó yếu tố xem vảy gà chọi cực kỳ hữu hiệu giúp bạn chọn được gà chiến hay và tránh được những con gà đá không tốt. Bài viết hôm nay Yeugada sẽ giúp bạn biết được cách xem và nhận biết các loại vảy gà đá hay cực chuẩn được chia sẻ từ kinh nghiệm của các cao thủ.

xem vảy gà chọi
Chia sẻ kinh nghiệm xem vảy gà chọi chuẩn xác của các cao thủ

Kinh nghiệm xem vảy gà chọi hay chuẩn xác nhất từ các cao thủ

Việc xem vảy gà chọi rất quan trọng bởi nó góp phần giúp chúng ta nhận biết được đâu là chiến kê hay. Song song với các loại vảy gà tốt đẹp cũng luôn có những loại vảy gà xấu cần tránh như: Vảy gà khai hâu, vảy sừng trâu, vảy gà nát hậu,… 

Các loại vảy xấu và tốt đều có những nét tương đồng với nhau. Vậy nên trong quá trình chọn gà chọi hay, bạn nên chú ý đến các đặc điểm chân vảy như:

  • Cách sắp xếp của các loại vảy trên chân gà.
  • Thứ tự sắp xếp của các loại vảy lớn, nhỏ.
  • Biết cách xem hậu độ gà chọi.
  • Xem vảy ở ngón chân của chiến kê.
  • Vảy gà chọi hay luôn phải mỏng và khô.

Ngoài các yêu cầu trên, thì bạn cũng có thể xem thêm chân gà có các loại vảy nhỏ mọc lách ở giữa các vảy lớn hay không. Khi càng xem xét kỹ thì sẽ nhận biết được càng nhiều loại vảy gà chọi hay.

Nhận biết các loại vảy gà đá hay không nên bỏ lỡ

Để chọn lọc được những chiến kê tốt, bạn cần nắm được cách nhận biết hay kỹ thuật xem vảy gà chọi hay. Chúng ta sẽ dựa vào cấu tạo hình dáng của các loại vảy để phân biệt đâu là chiến kê tốt xấu. 

Dưới đây sẽ là một số cách nhận biết vảy gà chọi hay được nhiều người yêu thích.

Gà vảy Giáp Vy Đao

Vảy gà Giáp Vy Đao có cấu tạo như một mũi đao được tập hợp từ ít nhất 3 vảy chụm lại một chỗ và chĩa ngay vào cựa gà. Những con gà chiến sở hữu vảy này thường đá rất hiểm độc, chúng sẽ tận dụng cơ hội để ra đòn liên tiếp khiến đối thủ không kịp phản công và phải chịu thất bại.

Xem vảy gà chọi kiểu Án Thiên

Án Thiên là loại vảy lớn đóng tại vị trí sát gối gà. Chiến kê có vảy Án Thiên thường có sức bền cao, cùng khả năng né đòn cực hay và lối đá chuẩn xác. Chúng thường chớp cơ hội để đá vào chỗ hiểm, tung đòn hạ gục đối thủ ngay trên sàn đấu.

xem vảy gà chọi
Cách xem vảy gà chọi kiểu Án Thiên

Vảy Song Phủ Đao

Gà sở hữu vảy song phủ đao sẽ có 2 hàng vảy thuộc hàng quách đóng ngay sát nhau. Những chiếc vảy này có đầu nhọn và cùng mọc theo hướng đâm thẳng vào cựa gà. Những chú gà chiến này có bản lĩnh kiên cường với lối đá chuyên dùng cựa để đam và chém vào các chỗ hiểm dễ chết của đối phương. 

Hơn thế, các chiến kê này còn có khả năng di chuyển linh hoạt và ra đòn và phản công cực kỳ nhanh. Chúng rất hiếu chiến và quyết đấu đến phút cuối cùng chứ không bao giờ bỏ chạy giữa chừng.

Vảy Nội Hoa Đăng

Nội Hoa Đăng là kiểu vảy gà mọc từ hàng nội thẳng đến cựa. Đây là những chiến kê quý với tài năng đá xuất thần và khả năng phá đòn của đối thủ cực hay. Chúng thường tung ra các cú đá liên hoàn khiến cho đối phương gục ngã tại trận.

Gà vảy Đại Giáp

Cách xem vảy gà chọi kiểu Đại Giáp là khi trên chân gà xuất hiện loại vảy lớn được tập hợp từ 3 vảy nhỏ ở hàng quách. Nếu vảy này mọc ở giữa cựa thì đó được xem là linh kê. Chúng có các đòn đá cực độc có thể khiến đối phương chết ngay tại chỗ. 

xem vảy gà chọi
Vảy gà Đại Giáp

Gà vảy Trường Thành

Loại vảy gà Trường Thành được cấu tạo nên khi vảy ở hàng thành (hàng ngoại) lấn nhiều sang hàng quách (hàng nội). Những chiến kê này có lối ra đòn cực mạnh và chính xác kết hợp với tài năng đá quăng khiến cho đối thủ phải kinh hồn chịu thua.

Xem vảy gà chọi kiểu Vấn Cán

Gà vảy Vấn Cán nếu mọc ở ngang cựa thì sẽ là chiến kê tốt, đá đâu thắng đó. Còn nếu vảy này nằm ở phía dưới cựa thì là chiến kê vừa đủ xài. Nhưng nếu vảy Vấn Cán mọc phía trên cựa thì hãy loại bỏ con gà này khỏi các trận thi đấu.

Vảy Khai Vương

Kiểu vảy gà Khai Vương gồng có 4 chiếc vảy xếp thành hình chữ nhật nhìn tương đồng như chữ vương (王). Gà chiến có loại vảy này rất độc, chúng chỉ nhắm vào các điểm yếu, tử huyệt của đối phương để ra đòn tới tấp.

xem vảy gà chọi
Cách xem vảy gà chọi kiểu Khai Vương

Kết bài

Hy vọng qua bài viết chia sẻ về cách xem vảy gà chọi hay này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích khi lựa chọn chiến kê tham gia đá gà trực tiếp. Chúc bạn thành công!