5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có nhiều mô hình nuôi gà chọi giúp chiến kê có được môi trường phát triển tốt. Bạn có thể tuỳ vào nhu cầu và điều kiện để lựa chọn kiểu chuồng nuôi gà khác nhau. Bài viết hôm nay Yeugada chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các mẫu chuồng nuôi gà chọi đơn giản, hiệu quả đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Mô hình nuôi gà chọi
Tìm hiểu về mô hình nuôi gà chọi hiệu quả

Quy trình thực hiện các mô hình nuôi gà chọi hiệu quả

Quy trình để thực hiện mô hình để nuôi gà chọi chuẩn giúp tạp điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của gà gồm có 4 bước chính như sau:

Xác định ý tưởng thiết kế mô hình nuôi gà chọi

Đầu tiên bạn cần xác định ý tưởng để thiết kế mô hình nuôi gà chọi phù hợp bằng cách xác định số lượng gà cần nuôi và khả năng chi trả của mình.

  • Mỗi con gà chọi cần khoảng từ 30 – 50cm chuồng nuôi. Bạn có thể dựa vào đây để xác định thiết kế diện tích mô hình phù hợp khi nuôi gà.
  • Về thiết kế chuồng nuôi gà chọi, bạn có thể chọn nhiều kiểu chuồng khác nhau như: Chuồng 2 lớp, chuồng thoáng, chuồng kín, chuồng đối nhau,… Hãy lựa chọn kiểu chuồng phù hợp với không gian bạn có sẵn và có thể giúp gà được thoải mái.
  • Khi thiết kế khu vực để gà chọi ngủ cần đảm bảo cao hơn mặt đất. Đồng thời nên tạo các thanh ngang bên trong chuồng để giúp gà có thêm diện tích bay nhảy. 
  • Nên làm cửa thông gió đóng mở dễ dàng để thuận tiện cho việc nuôi gà trong mọi điều kiện thời tiết. 
Mô hình nuôi gà chọi
Lên ý tưởng thiết kế mô hình để nuôi gà chọi phù hợp với khả năng và số lượng gà đang có

Chuẩn bị vật tư để thực hiện mô mình nuôi gà chọi

Khi đã chọn được mẫu thiết kế mô hình nuôi gà chọi thì bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị các vật tư để xây chuồng. 

  • Bạn có thể chọn các nguyên vật liệu để làm chuồng nuôi gà chọi như: Tre, gỗ, lưới, xi mặng, sắt, gạch, ống nước,…
  • Tuỳ vào kích thước chuồng nuôi bạn có thể ước lượng được số nguyên vật liệu cần thiết. 

Làm bội nhốt gà

Bội là một vật cần thiết khi nuôi gà chọi để làm nơi nhốt gà và luyện tập giúp gà tăng khả năng chiến đấu. Đây là một dạng chuồng nhỏ dành cho gà chọi được làm bắt sắt hoặc bằng tre, nứa. 

Bạn cần làm bội cho gà có kích thước phù hợp với chiến kê, trung bình nên làm bội cao khoảng 50cm. Hoặc bạn cũng có thể mua bội nhốt gà một cách dễ dàng ở các địa chỉ bán dụng cụ chăn nuôi.

Việc nhốt gà trong bội giúp người nuôi có thể di chuyển chúng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không nên nhốt gà trong bội quá lâu vì có thể khiến chúng bị cuồng chân và giảm sức bền. Nên kết hợp thả gà ra ngoài đi lại thường xuyên.

Mô hình nuôi gà chọi
Làm bội phù hợp để nhốt gà chọi

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi theo quy mô lớn

Nếu bạn muốn làm mô hình để nuôi gà chọi với số lượng lớn thì có thể áp dụng cách làm dãy chuồng. Nên thực hiện xây 2 dãy chuồng gà song song dạng hình chữ nhật dài từ 1.5 – 2m và rộng từ 0.8 – 1m. Chính giữa 2 dãy chuồng ngăn cách bởi lối đi. 

Mỗi tầng chuồng gà nên làm cách nhau khoảng 50cm, phía trên chuồng cần có mái che. Nếu muốn làm chuồng gà thoáng thì bạn có thể sử dụng lưới để bao quanh. Nên chuồng cần có đất để tránh làm hại chân gà chọi.

Mô hình chuồng nuôi gà chọi 2 tầng

Mô hình chuồng nuôi gà chọi 2 tầng là một giải pháp khá hiệu quả cho những ai nuôi ít gà. Việc thiết kế chuồng 2 tầng giúp người nuôi vệ sinh dễ dàng, từ đó hạn chế những bệnh không đáng có cho gà. 

Bạn có thể làm chuồng nuôi gà 2 tầng bằng sắt, gỗ hoặc gạch là nguyên liệu chính để giúp chuồng chắc chắn hơn. Nên đảm bảo không gian chuồng đủ thoáng rộng, cao ráo giúp gà có thể đi lại bay nhảy tốt cho sự phá triển. 

Nên xây chuồng gà 2 tầng với mỗi chuồng có diện tích từ 1mx2m hoặc 1mx4m, nếu có thể làm rộng hơn thì càng tốt. Đồng thời nên xây vách ngăn kín giữa các chuồng để tránh việc gà gây nhau dẫn đến toè mỏ hoặc hư cẳng,…

Cần đảm bảo xây chuồng nuôi gà chọi ở nơi khô ráo, tháng gió, tránh ẩm thấp làm sinh sôi mầm bệnh ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của gà.

Mô hình nuôi gà chọi
Mô hình nuôi gà chọi theo quy mô 2 tầng

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện mô hình nuôi gà chọi

Khi thực hiện mô hình nuôi gà chọi, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây.

  • Phải đảm bảo chuồng gà không bị ướt khi trời mưa, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Đồng thời chuồng cũng cần đảm bảo an toàn cho gà tránh bị xâm hại các động vật khác như rắn, chuột, chó,… 
  • Làm chuồng nuôi gà chọi cần thoáng rộng, đảm bảo gà thuận tiện di chuyển và người nuôi dễ dọn vệ sinh.
  • Khu vực làm chuồng nuôi gà chọi cần đầy đủ ánh sáng. 
  • Bên cạnh chuồng nhốt gà chọi cần có sân bãi bằng đất để gà phơi nắng và luyện tập. Đồng thời giúp gà chọi hạn chế được việc bị tổn thương do tiếp xúc với bê tông hoặc sắt quá lâu.

Kết bài

Nhìn chung có thể thấy các mô hình nuôi gà chọi thực hiện khá đơn giản. Điều quan trọng là người nuôi cần đảm bảo sự thoải mái, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông cho gà. Chúc bạn thành công!