Rate this post

Cách vần gà chọi tơ làm sao cho đúng kỹ thuật luôn là vấn đề được các sư kê trong giới đá gà bàn tới nhiều. Vậy cách vần gà như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho gà, mà chúng không bị ốm hay bị vỡ đòn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về cách vần gà chọi tơ trong bài viết này nhé!

Lợi ích khi thực hiện các cách vần gà chọi tơ

Việc thực hiện các cách vần gà chọi tơ là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những chiến kê thường xuyên tham gia đá gà trực tiếp. Cùng chúng tôi liệt kê ra những lợi ích trong việc vần gà đem lại:

Cách vần gà chọi tơ
Những lợi ích mà việc vần gà chọi tơ đem lại
  • Đảm bảo một thể lực tốt nhất cho chiến kê tham gia những trận đấu dài hơi hơn, bởi có những trận đấu kéo dài suốt từ sáng tới trưa hoặc chiều tối.
  • Tăng sức chịu đựng những đòn đá khi chúng sở hữu lớp da đỏ, săn chắc, rắn rỏi và giảm các chấn thương nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe, thể lực của chiến kê.
  • Giúp các vết thương nhanh lành và mau chóng hồi phục hơn.
  • Trong quá trình vần gà chúng ta cũng sẽ nhận ra được lối đá của gà đó có hay không.

Cách om bóp nghệ cho chiến kê

Trước khi tiến hành các cách vần gà chọi tơ thì việc đầu tiên anh em cần nắm đó là những kỹ thuật om bóp nghệ cho chiến kê. Việc om bóp nghệ cho gà chiến sẽ giúp chúng trông được đẹp hơn, lớp da đỏ săn chắc, khỏe khoắn và loại bỏ được lượng mỡ thừa dưới lớp da gà. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý chỉ om bóp nghệ khi gà chọi tơ có thể trạng tốt, khỏe mạnh và không bị ốm. 

Cách vần gà chọi tơ
Tiến hành om bóp nghệ cho gà

Chuẩn bị các nguyên liệu

Để thực hiện om bóp nghệ cho gà, anh em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Củ nghệ tươi, giã nhuyễn và mịn
  • Long não, xuyên khung nghiền nhuyễn 
  • Rượu trắng (tốt nhất là rượu đế)
  • Phèn chua

Khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, bạn cho chúng vào chung một cái bình và để ngâm khoảng 1 tháng, sau đó đem ra để om bóp cho gà chọi tơ. Nghệ ngâm này rất an toàn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe chiến kế nên anh em có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất thì loại nghệ ngâm này chỉ dùng cho gà chọi tơ từ 7 tháng tuổi trở lên. 

Cách vào nghệ, xả nghệ cho gà chiến

Trước khi tiến hành om bóp nghệ cho chiến kê thì anh em cắt phần tai tích và tỉa lông gọn gàng cho gà. Vào buổi sáng khi gà ăn xong và đã tiêu hóa bớt thì anh em tiến hành vào nghệ cho gà chọi tơ. Bạn dùng loại chổi cọ quét sơn bôi 1-2 lớp nghệ ngâm lên da gà sau đó phơi gà ra nắng chờ khô.

Sau khoảng 3-4 tiếng thì anh em bắt đầu xả nghệ cho gà. Sau đó, bạn có thể sử dụng thêm nước chè xanh với ngải cứu nấu sôi để ấm và tiến hành lau xả nghệ cho chiến kê. Đồng thời massage cho gà cho chúng được lưu thông khí huyết và sau đó thả gà đi lại tự do cho tới khi lông khô là được. 

Cách vần gà chọi tơ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, om bóp nghệ thì cách vần gà chọi tơ đúng cách cũng rất quan trọng trong việc tăng sự dẻo dai và sức bền cho chiến kê. Anh em nên thực hiện cách vần gà chọi tơ với chế độ 3 kỳ hơi và 4 kỳ đòn đan xen như sau:

Cách vần gà chọi tơ
Kỹ thuật, chế độ vần gà chọi tơ chuẩn xác, hiệu quả

Kỳ đòn 1: Ở kỳ đòn này, anh em nên thực hiện vần với gà cùng cân cùng chạng. Sau khi quấn kỹ chân cho chiến kê thì cho nó tham gia đánh đòn khoảng 1 hồ sau đó đờm và lau sạch cho gà. Sau kỳ đòn đầu tiên thì cho chiến kê nghỉ ngơi khoảng 4-5 ngày rồi mới tiếp tục các kỳ đòn, hơi tiếp theo.

Kỳ hơi 1: Bạn nên quấn kỹ chân và bịt phần mỏ của 2 chiến kê rồi cho chúng quần nhau khoảng 3 hồ theo lần lượt là 20 – 25 – 30 phút. Sau kết thúc 3 hồ thì thả mỏ của gà khoảng 7-10 phút sau đó vỗ sạch đờm. Sau đó cho chiến kê nghỉ ngơi khoảng 9 ngày rồi vần tiếp. 

Kỳ đòn 2: Ở kỳ này bạn vẫn thực hiện quấn chân và cho chiến kê tham gia đánh 2 hồ  đòn rồi dừng lại vỗ đờm và lau sạch cho gà. Tiếp đó cho gà chiến nghỉ ngơi 8 ngày để dưỡng sức.

Kỳ hơi 2: Ở kỳ hơi này, anh em vẫn tiến hành bịt mỏ, quấn chân cho gà và cho quần khoảng 4 hồ với thứ tự thời gian là 20 – 25 – 30 – 35 phút. Sau đó, bạn thả mỏ cho chúng khoảng 7-10 phút thì tiến hành vỗ đờm, làm sạch. Sau kỳ hơi này, bạn cho chiến kê  nghỉ ngơi khoảng 12-14 ngày.

Kỳ đòn 3: Ở kỳ này cho gà chiến tham gia đánh đòn 4 hồ và tiếp tục cho nghỉ ngơi trong khoảng 14-16 ngày. 

Kỳ hơi 3: Kỳ hơi này cho chiến kê quần nhau 4 hồ với thời gian lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phút. Sau kỳ này cho gà nghỉ dưỡng sức khoảng 22 ngày. 

Kỳ đòn 4: Kỳ này cho gà tham gia 6 hồ đánh đòn và nghỉ ngơi lại sức trong khoảng thời gian 20-24 ngày.

Nội dung bài viết là những chia sẻ về cách vần gà chọi tơ mà chúng tôi gửi tới anh em có thể tham khảo, áp dụng vào cách chăm sóc gà chiến của mình. Hy vọng với những thông tin trên giúp anh em thực hiện thành công cách vần gà chọi tơ để gà được bền sức, dẻo dai trong các trận đấu ngang sức ngang tài.

 

>>>Xem thêm:Gà chân lông vảy loạn – Thần kê được các sư kê săn đón