5/5 - (1 bình chọn)

Cách lên cựa gà tre là điều các sư kê luôn quan tâm trước khi chính thức đưa gà ra sân thi đấu. Quá trình lên cựa ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chiến đấu của gà sau này. Nếu bạn chưa biết cách lên cựa gà tre thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách lên cựa gà tre chuẩn xác tới bạn.

Cách lên cựa gà tre là gì?

Cựa là bộ phận mọc lên từ chất sừng của gà, nằm ở phía gót chân gà. Chúng có hình dáng tương tự một chiếc móng chân nhỏ, thường rất cứng và chắc. Cách lên cựa cho gà tre thực chất là trang bị thêm vũ khí chiến đấu cho gà. Người ta sẽ cho gà sử dụng một loại cựa khác thay vì dùng cựa tự nhiên, như vậy gà tre sẽ dễ dàng tăng lực sát thương cho đối thủ hơn.

Cách lên cựa gà tre
Lên cựa cho gà tre giúp tăng lực chiến đấu cho chiến kê

Nhiều người cho rằng cách lên cựa gà tre không ảnh hưởng nhiều đến khả năng chiến đấu của chúng. Chỉ cần chiến kê có kỹ năng, kinh nghiệm đều có thể chiến thắng. Thực tế, quá trình lên cựa gà tre hỗ trợ rất nhiều cho các chiến kê khi tham gia thi đấu. Những chú gà thông minh có thể sử dụng cựa để hạ gục đối thủ ngay trong những phút đầu tiên.

Đặc biệt đối với những người mang gà tre tham gia đá giải, đi cáp độ nếu không biết cách lên cựa gà tre là tự đánh mất một lợi thế để gà chiến thắng đối thủ. Chính vì vậy, rất nhiều sư kê và những người đam mê đá gà đều phải học cách lên cựa, thường xuyên thực hành để đảm bảo cơ hội chiến thắng trên sới gà.

Hướng dẫn chọn cựa cho gà tre

Các trận đá gà trực tiếp ngày nay thường sử dụng 2 loại cựa chủ yếu cho gà tre. Đó là đá gà cựa dao và đá gà cựa sắt. Cựa dao được thiết kế giống như một chiếc dao nhỏ sắc bén, chỉ cần chạm nhẹ là có thể tạo vết rách trên da. Trong khi cựa sắt lại có hình dáng như những chiếc đinh với khả năng đâm xuyên da, để lại những vết thương sâu.

Cách lên cựa gà tre
Cựa dao và cựa sắt là hai loại cựa phổ biến dùng cho gà tre đá

Cả hai loại cựa trên đều có lực sát thương lớn cho đối thủ, nếu gà tre biết tận dụng đâm vào chỗ hiểm thì có thể hạ gục đối thủ ngay lập tức. Cựa dao thường tạo ra các ngoại thương rõ ràng, còn vết thương do cựa sắt hình thành cần phải chú ý rõ mới nhìn thấy. Tuy hình dáng vết thương khác nhau nhưng mức độ nguy hiểm của hai loại cựa gà tre này đều đáng để các chiến kê kiêng dè.

Mỗi chiến kê đều có loại cựa phù hợp riêng của mình, không phải chú gà nào cũng giống nhau. Cách chọn cựa cho gà tre cần chú ý đến những yếu tố như kích thước, cân nặng và kỹ thuật chiến đấu. Kích thước gà tre sẽ quyết định size cựa gà dùng, kỹ thuật chiến đấu sẽ quyết định dùng loại cựa dao hay cựa sắt hiệu quả hơn.

Cách lên cựa gà tre chuẩn xác, tăng sức chiến đấu

Cách lên cựa cho gà tre chuẩn xác, tăng sức chiến đấu gồm 4 bước cơ bản.

Bước 1: Dùng băng quấn 2 vòng quanh phần cựa tự nhiên của chân gà. 

Bước 2: Đặt cựa dao hoặc cựa sắt lên phần vị trí phần chân đã băng. Đối với chân trái, mũi cựa và méo trong sợi gân ngay tại gối phải thẳng nhau. Ngược lại, đối với chân phải thì mũi cựa và mép ngoài sợi gân phải thẳng nhau.

Bước 3: Đệm đuôi cựa bằng vải mềm và phần đầu thuốc lá. Cách lên cựa gà tre bước này cần làm thật khéo để cựa gà tre không quá cao nhưng vẫn giữ được sự êm ái cho chân gà.

Bước 4: Tiếp tục quấn thêm 2 vòng băng quanh cựa gà, lần lượt vòng lên trên và xuống dưới cựa sắt để lên cựa chắc chắn hơn. Như vậy là đã hoàn tất quá trình lên cựa cho gà tre để tăng sức chiến đấu.

Cách lên cựa gà tre
Đặt cựa gà tre lên băng quấn để tránh làm đau gà

Một số điều cần lưu ý khi lên cựa gà tre

Sau khi lên cựa gà tre xong hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo gà chiến không bị đau. Như vậy chúng mới có trạng thái thi đấu tốt nhất trên sàn đấu. Bạn có thể nâng nhẹ ngón thới để kiểm tra vị trí mũi cựa. Nếu thấy gà di chuyển gặp khó khăn thì cần tháo băng và thực hiện lại cách lên cựa gà tre chuẩn xác hơn.

Cựa gà sau khi thi đấu xong thì phải vệ sinh lại và bảo quản sạch sẽ để dùng trong các trận đấu sau. Anh em cũng phải kiểm tra và bảo dưỡng cựa gà để đảm bảo độ sắc bén cho chúng. Điều này vừa giúp sư kê tiết kiệm được chi phí mua cựa mới, vừa giúp đảm bảo an toàn cho gà chiến khi lên sân đấu.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn cách lên cựa gà tre chuẩn xác, tăng khả năng chiến đấu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho anh em khi lên cựa cho gà tham gia thi đấu. Người mới chơi gà có thể gặp một vài khó khăn trong lúc xác định mũi cựa. Nhưng chỉ cần thực hành lên cựa cho gà tre 2 đến 3 lần là bạn có thể thành thạo nhanh chóng.

 

>>>Xem thêm: Cách cắt tai gà chọi đúng kỹ thuật, mau lành