5/5 - (1 bình chọn)

Chọn gà chiến dựa trên rất nhiều yếu tố chứ không thể cứ thích là chọn. Một trong những phương pháp chọn gà phổ biến và hữu dụng nhất là xem tướng gà đá cựa sắt. Nếu bạn chưa từng nghe đến kĩ thuật đặc biệt này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Yeugada nhé !

Xem tướng gà đá cựa sắt qua hình dáng chân

Nhìn vào những chú gà chọi cựa sắt, bạn có thể quan sát chúng bởi 3 hình dáng chân chung của chúng, bao gồm:

  • Gà gáy có chân dài, nhỏ và mảnh: Những con gà trống này thường di chuyển nhanh nhẹn, tung ra những cú đá rất đau và gây bỏng nhẹ.
  • Gà trống cựa có đùi: Thường gặp ở các giống gà như gà Asil, gà chọi Mỹ. Các đòn đá của những chú gà này có xu hướng mạnh, dễ gây tổn thương chân và các cơ quan nội tạng của đối thủ.
  • Chân gà gai sắt cực dày, vảy rồng: sức chiến đấu của loại gà này phải nói là tốt nhất. Khi tấn công hoặc cản phá, họ có thể cản trở đáng kể sức đá của đối thủ.
Xem tướng gà đá cựa sắt
Cách thức xem tướng gà đá cựa sắt qua dáng chân

Bí quyết xem tướng gà đá dựa vào vảy gà

Xem tướng gà đá cựa sắt đá qua vách vảy đã là bí quyết lâu đời của các sư kê gà chọi. Vảy gà là yếu tố phần ngoài phản ánh khả năng chiến đấu của những chú gà chiến. Gồm có hai loại vảy là vảy hàng trước và vảy hàng sau.

  • Ở hàng nội – hàng quách: vảy bám từ đầu gối xuống tới phần giữa ngón chân của gà.
  • Ở hàng ngoại – hàng thành: vảy bám từ đầu gối xuống tới phần ngón chân ngoại của gà theo chiều dọc.
  • Ở hàng thới: vảy bám từ ngón chân thới lên phía thân trên theo chiều dọc.

Tướng gà đá cựa sắt thông qua hình dáng vảy

Bên cạnh cách xem tướng gà đá cựa sắt qua hàng vảy thì anh em còn có thể áp dụng phương pháp xem qua hình dáng vảy nhé. Một số loại vảy mà anh em nên chú ý và ghi nhớ khi chọn gà chiến chính là án thiên, án vân, phủ địa, tam tài, vấn cán, án tâm, vấn sáo.

Những con gà có dáng vảy như đã kể ở trên thường có sức chiến đấu vô cùng lớn, đi kèm với đó là khả năng chủ động trong tấn công. Chính vì vậy mà không hề dễ dàng để bạn sở hữu được chúng với một khoản vốn ít ỏi. Những chú gà này thường sẽ được nuôi dưỡng và huấn luyện một cách rất quy củ. 

Xem tướng gà đá cựa sắt
Cách xem thông qua dáng của vảy

Chúng không chỉ để phục vụ mục đích chọi gà giải trí mà còn là để nhân giống, lai tạo đời con sau này. Có dáng vảy tốt, vảy đẹp thì đương nhiên là cũng có những loại vảy xấu mà ai cũng chê. Một vài trong số đó có thể kể đến như khai vuông tám bảy, vảy khai – nát hậu, vảy gà ém, vảy khai tiền, vảy hoành thông – hoành khai, vảy cán dưới, …

Dáng vảy xấu phản ánh sự yếu kém trong chiến đấu của gà chiến. Không chỉ chậm chạp, lề mề mà chúng còn không biết nắm bắt cơ hội và dễ bị kết liễu chỉ sau vài lần tấn công.

Dựa vào vị trí cánh để chọn gà đá chuẩn

Anh em đã bao giờ nghe đến tên gọi linh kê chưa? Đây là giống gà có đầu cánh chứa một chấm nhỏ kéo dài thành một đường đến cuối cánh, trông giống như lông nhím. Giống gà linh kê này cực kỳ dẻo dai và tài giỏi khi thành tích thi đấu luôn là trăm trận trăm thắng. 

Chỉ cần quan sát kĩ cánh của chúng là có thể thấy được từng thớ cơ cuồn cuộn đầy săn chắc. Gà đá cựa sắt chọi hay thì cánh của nó phải có phần gồ lên cao. Bởi lẽ cánh ở vị trí như vậy thì mới có thể tiện dùng lực và có sức đập lớn, tạo hiệu quả cả khi tấn công và phòng thủ. Anh em nhớ để ý để xem tướng gà đá cựa sắt chuẩn.

Xem tướng gà đá cựa sắt
Vị trí cánh là một yếu tố không thể thiếu

Xem tướng qua ngực và lưỡi gà

Một cách xem tướng gà đá cựa sắt cực hay ho khác phải kể đến xem tướng qua ngực và lưỡi của chiến kê.

  • Ngực gà: Dáng ngực phải dựng đứng và phẳng lì, không nhăn nhúm và khi chuyển động ngực luôn giữ nguyên trạng thái, không nảy và rung thì đó mới là dấu hiệu của những chú gà đá cựa sắt loại tốt.
  • Lưỡi gà: Chọn gà đá cựa sắt qua lưỡi cũng là một phương pháp được nhiều người sử dụng. Lưỡi gà phải thụt thật sâu vào phía trong hoặc không có lưỡi thì mới là kê chiến giỏi. Nhưng tiếc là giống gà này lại vô cùng hiếm gặp.

Xem tướng gà đá cựa sắt dựa vào tướng đi

Hãy quan sát tướng đi lại, di chuyển của những con kê chiến vì chúng cũng có vai trò rất quan trọng quyết định sức chiến của chúng đấy. Tướng đi của gà phần nào đó thể hiện tư thế chiến đấu chúng sẽ sử dụng trong trận chiến. Chân giương cao, ngực duỗi thẳng, ngón chân gần chạm đất mới bắt đầu xòe thì chắc chắn là một chú gà đá cựa sắt sức chiến tốt.

Gà đá cựa sắt chọi tốt thường có xu hướng đi lại tự do bên ngoài nơi nuôi dưỡng nhiều hơn là chỉ nằm lì trong chuồng. Việc đi lại liên tục cũng sẽ khiến bắp chân chúng trở nên săn chắc.

Xem tướng gà đá cựa sắt
Tướng đi quyết định phần nào gà tốt hay xấu

Lời kết

Toàn bộ những gì bạn cần biết để xem tướng gà đá cựa sắt đều đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây. Chúc anh em chọn được cho mình những chú kê chiến tài giỏi và nhanh nhẹn nhất nhé.