5/5 - (1 bình chọn)

Thức ăn cho gà đá rất quan trọng giúp chiến kê phát triển khỏe mạnh. Vậy nên sư kê cần chú ý đến nguồn thức ăn hiệu quả giúp gà tăng sức khoẻ, cơ bắp, dẻo dai và bền bỉ. Bài viết hôm nay Yeugada chúng tôi sẽ giúp bạn biết được kinh nghiệm chọn thức ăn phù hợp cho gà đá.

thức ăn cho gà đá
Chia sẻ cách chọn thức ăn cho gà đá hiệu quả

Các loại thức ăn cho gà đá thuộc tự nhiên

Thức ăn cho gà đá loại tự nhiên bao gồm các nhóm thực phẩm như: Ngũ cốc, rau xanh, tôm cá, mồi tươi,… Đây là các nguồn cung cấp dinh dưỡng cho gà đá được nhiều sư kê sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. 

Ngũ cốc

Điển hình nhất trong nhóm thức ăn tự nhiên cho gà đá đó là ngũ cốc. Trong đó thóc lúa được sử dụng nhiều nhất, chiếm từ 60 – 70% trong khẩu phần ăn chính của gà. Bởi vì đây là thực phẩm quen thuộc có giá thành rẻ nhất trong các loại hạt ngũ cốc.

Lúa thóc giúp cung cấp năng lượng dồi dào với nhiều loại vitamin gồm: B1, B12, A, E,… Đặt biệt cho gà chọi ăn thóc lúa đã được ngâm nước hoặc nảy mầm sẽ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn. 

Ngoài ra, các sư kê có thể bổ sung thêm các loại hạt khác cho gà đá như: Đậu phộng, mè, lúa mì, ngô, khoai,… Tùy theo sự thuận tiện của người nuôi mà có thể chọn loại thức ăn chuyên dụng. 

thức ăn cho gà đá
Có nhiều loại thức ăn tự nhiên giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà đá

Rau xanh, củ quả – thức ăn cho gà đá

Trong tự nhiên nguồn thức ăn rau xanh và củ quà cũng giúp cung cấp dinh dưỡng lớn cho gà đá. Sư kê cần thường xuyên bổ sung rau củ để giúp gà dễ tiêu hoá hơn, hạ chế tình trạng gà bị xót ruột mổ nhau. 

Đối với rau xanh, củ quả thì có thể cho gà ăn thoải mái không cần hạn chế số lượng. Bởi vì đa số các loại thực phẩm này khá lành tính và giúp bổ xung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể gà. 

Một số loại rau củ quả nên cho gà đá ăn thường xuyên như: Xà lách, rau muống, cà chua, bí đỏ, cà rốt luộc,…. Nên cho gà ăn rau xanh vào buổi trưa và chiều, vì đây là thời điểm gà đã nạp ổn định lượng thức ăn chính lúa thóc. 

Thức ăn cho gà đá mồi tươi 

Mồi tươi cho gà bao gồm các loại thịt động vật giúp bổ sung protein và dinh dưỡng hiệu quả. Đặt biệt mồi tươi thường được dùng cho gà sau những trận chiến giúp chúng hồi phục cơ bắp, thể chất nhanh chóng hơn. 

Sư kê có thể chọn các loại thịt động vật làm thức ăn cho gà đá như: Sâu, thằn lằn, hải sản, tôm, cá, giun, thịt bò, lươn, trạch, rắn, thịt bò, trứng lộn,… Nên cho gà ăn các loại mồi tươi này vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều, vì thời điểm này giúp gà tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

Cụ thể một số loại thức ăn tươi cho gà đá được nhiều người sử dụng như:

  • Sâu Worm: Đây là dạng ấu trùng của các loại côn trùng, chúng có thể cung cấp lượng lớn dưỡng chất giúp cho gà đá khỏe mạnh và hưng phấn hơn. 
thức ăn cho gà đá
Sâu worm cho gà đá
  • Lươn, trạch, rắn: Giúp cung cấp dinh dưỡng cho gà trở nên sung mãn và cứng cáp hơn. Khi mua lươn, trạch, rắn cho gà nên băm nhỏ ra rồi mới cho ăn.
  • Thịt bò: Loại thực phẩm này giúp chiến kê tăng cường sức khoẻ gân cơ hiệu quả. Nên băm nhỏ hoặc thái nhỏ ra cho gà ăn.
  • Trứng vịt lộn hoặc trứng cút lộn: Giúp cung cấp cho gà nguồn dinh dưỡng dồi dào để phục hồi cơ thể nhanh chóng sau những trận thi đấu hoặc khi mới ốm dậy. Mỗi tuần cho gà ăn khoảng 2 quả trứng sẽ rất tốt. Tuy nhiên, sư kê không nên lạm dụng cho gà ăn trứng lộn nhiều vì có thể khiến chúng tăng cân.

Thức ăn bổ xung cho gà đá

Thức ăn bổ xung chiếm lượng nhỏ trong khẩu phần ăn của gà, với các loại củ quả quen thuộc như: Tỏi, gừng, trà, nghệ, rượu,… Loại thức ăn này giúp hỗ trợ tăng cường sức khoẻ tiêu hoá và sức đề kháng cho gà. 

Mỗi tuần bổ sung cho gà ăn loại thực phẩm này 1 lần thì sẽ rất tốt. Đồng thời sư kê nên kết hợp các bài thuốc om bóp cho gà để mang đến hiệu quả sức khỏe cao hơn.

Chọn thức ăn cho gà đá loại công nghiệp

Với công nghệ hiện đại ngày nay người ta sản xuất ra nhiều loại thức ăn công nghiệp cho gà đá dạng viên. Các loại thức ăn nhanh dạng cám công nghiệp này vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và phù từng nhu cầu nhất định cho gà. Điều này cũng giúp hỗ trợ các sư kê nuôi gà chiến có thêm thời gian chăm sóc vật nuôi, vì không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn tự nhiên.

thức ăn cho gà đá
Thức ăn cho gà đá dạng cám công nghiệp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tiện lợi

Kết bài

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được các loại thức ăn cho gà đá phù hợp. Từ đó có thể áp dụng hiệu quả trong quá trình nuôi dưỡng chiến kê của mình. Chúc bạn thành công!