Mở mỏ cho gà chọi đã đánh dấu bước phát triển của gà trong cuộc đời khi bước vào những trận chiến đầu tiên. Giúp chủ nhân của nó có thể nhận ra được chú gà này có thực tài hay là không? Đòn lối sẽ như thế nào? Qua đó sẽ nhận xét được chú gà và quyết định có nuôi gà này để chiến hay không? Bài viết này Yêu gà đá sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách mở mỏ gà đá và những điều bạn cần biết liên quan.

Khái niệm mở mỏ cho gà

mo-mo-cho-ga-choi
Khái niệm mở mỏ cho gà

Sau một thời gian nuôi gà chọi thì sẽ cần được mở mỏ để chiến đấu. Chế độ mở mỏ và vần gà sẽ gồm 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi sẽ giúp gà của bạn tăng cường sức bền cũng như độ dẻo dai. Đồng thời thì gà sẽ được làm quen dần với môi trường thực chiến khiến chúng lì lợm hơn và dạn dĩ hơn.

Vậy thì cách mở mỏ cho gà như thế nào là tốt nhất. Dưới đây Yêu gà đá sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc bạn thường phải gặp xoay quanh về chủ đề cách mở mỏ cho gà chọi hiệu quả. 

Xem thêm: Tìm hiểu gà mồng vua cùng Yêu gà đá

Như thế nào được gọi là gà mở mỏ

Dưới đây Yêu gà đã sẽ mách bạn những đặc điểm để bạn biết mở mỏ cho gà

Gà được mở mỏ sẽ như thế nào

Mở mở cho gà chọi luôn là một thuật ngữ đặc biệt trong giới đá gà. Thuật ngữ này ra đời bởi những thói quen nuôi gà đá của các sư kê. Thông thường thì gà chọi còn non là gà được nuôi từ nhỏ sẽ được buộc dây kẽm quanh cái mỏ. Chừng nào mà gà đạt đủ tiêu chuẩn để đi đá thì mới bỏ dây kẽm ra. Gà chưa được tháo dây kẽm sẽ được gọi là gà chưa mở mỏ.

Gà chiến có phát huy được khả năng của mình hay không, không chỉ nhờ vào bẩm sinh vốn có mà còn phải trải qua thời gian tập luyện dưới bàn tay nuôi dưỡng, chăm sóc của các đại sư kê. Trong đó thì việc mở mỏ cho gà bên cạnh om vần cũng là yêu cầu người nuôi cần phải có kỹ thuật, làm tốt thì gà mới nâng cao được sức khoẻ, tăng được sức chịu đòn.

Cách lựa gà chọi chiến để mở mỏ cho nó

mo-mo-cho-ga-choi
Cách lựa gà chọi chiến để mở mỏ cho nó

Để biết cách lựa chọn con gà như thế nào để mở mỏ thì hãy cùng Yêu gà đá tham khảo dưới đây nhé

Lựa chọn những con gà chọi như thế nào để mở mỏ 

Để mở mỏ cho gà tơ thì ta nên tìm con gà khác bằng cân, có thể trạng gần giống với nhau. Trước khi cho ra xới thì cần quấn kỹ cựa và thời của cả 2 con gà lại sau đó thì cho chúng đánh nhẹ nhàng 1 hồi. Tiếp đó sẽ tiến hành vỗ đờm và lau sạch sẽ cho gà.

Vì còn non nên phải cần cho chúng nghỉ khoảng 4- 5 ngày rồi mới tiếp tục vần vỗ. Trước khi để cho gà xổ mỏ, nên cho chúng ăn uống để đầy đủ dinh dưỡng. Làm cho gà chọi sung hơn bằng cách mồi cho chúng. Bạn cần sử dụng gà tơ nhỏ hơn để nhử khoảng 1 ngày 1 lần. Mỗi lần vần mồi gà như vậy thì nên cho nó mổ 1-2 cái rồi nhốt lại.

Những thời điểm thích hợp của Yêu gà đá để mở mỏ cho gà

Thời điểm chung thích hợp nhất cho gà được mở mỏ là khi chúng được tầm 8-9 tháng tuổi. Đây chính là lúc gà tơ mới lớn biết gáy và đã khô hết lông máy. Gà sau khi được mở mỏ cần cho om bóp, vô nghệ, vần hơi và sau đó chạy lồng tiếp. Tránh trường vần gà nhiều mà ít hồ thì gà sẽ quen với việc đánh ít. Kết hợp với các chế độ dinh dưỡng là sau một thời gian thì gà có thể cứng cáp để xổ rồi.

Thời gian cho gà tơ mở mỏ sẽ là bao lâu từ Yêu gà đá

Mở mỏ cho gà chỉ nên làm trong khoảng 5-15 phút (tức là nhảy từ 5 phút đến 1 hồi) rồi dừng lại. Thời gian này nên chọn tùy thể trạng của gà. Nhưng không nên quá 15 phút bởi vì thời điểm mở mỏ sụn con gà còn non, chỉ nên cho nhử thế là ok rồi. Lần sau mới nên tăng dần cường độ cao lên. Sau khi mở mỏ cho gà thì nhốt nó lại, rồi lại tiếp tục duy trì chế độ chạy lồng để gà căng chân và sẽ sung hơn.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Yêu gà đá về cách mở mỏ cho gà cũng như vần hơi cho gà sau khi được mở mỏ. Hy vọng bài viết này sẽ được bạn cho là hữu ích. Chúc chiến kê của các bạn luôn được khỏe mạnh.