Rate this post

Nếu bạn đang muốn chủ động ấp trứng và nuôi gà con, thì cần biết được kỹ thuật úm gà con. Như vậy mới giúp gà con đảm bảo được sức khoẻ và thích nghi tốt với điều kiện môi trường. Dưới đây Yeugada  sẽ chia sẻ chi tiết cách úm gà con mới nở hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

kỹ thuật úm gà con
Chia sẽ kỹ thuật úm gà con hiệu quả

Vì sao nên úm gà con mới nở?

Gà con sau khi nở bằng máy ấp trứng hoặc gà mẹ ấp, nếu bạn muốn chủ động nuôi thì khoảng sau 4 tiếng khi chúng đã khô lông sẽ cần được úm. Điều này giúp gà con có thể phát triển tốt khi mới nở. 

Vì gà con mới nở có lớp lông tơ mỏng, không thể giữ thân nhiệt ổn định, nên chúng rất mẫn cảm với các điều kiện môi trường bên ngoài. Đồng thời trong giai đoạn đầu đời gà con cũng chưa có khả năng tiêu hoá tốt. Vậy nên, chúng rất dễ gặp phải tình trạng thiếu nhiệt, dẫn đến một số bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng. 

Chính vì thế, việc úm cho gà con mới nở là vô cùng quan trọng để tạo tiền đề cho quá trình gà con hoàn thành hệ tiêu hoá, hệ hô hấp và phát triển về sau.

Kỹ thuật úm gà con mới nở đúng cách, hiệu quả

Kỹ thuật úm gà con mới nở cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo chuồng úm sạch sẽ, mật độ và nhiệt độ thích hợp. Đồng thời cần quan tâm đến thời gian chiếu sáng hợp lý, đảm ăn đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà con. Cụ thể các công đoạn trong kỹ thuật úm như sau:

Chuẩn bị làm chuồng úm và các nguyên liệu để úm gà con

Chọn vị trí chuồng úm gà con cách xe khu vực chăn nuôi. Đồng thời đảm bảo vị trí úm thoáng, kín gió và vệ sinh khử khuẩn cho chuồng úm 3 ngày trước khi là quây úm. Điều này nhằm tránh các mầm bệnh có thể lây sang gà con.

Chuẩn bị vật dụng để làm quây úm gà con gồm: Cót ép hoặc bạt nilon; Bóng đèn sợi đốt; Thanh tre dài để làm nẹp và mắc bóng đèn; Dây thép; Chiếu cói hoặc bạc nilon mỏng để phủ lên trên chuồng úm; Trấu để làm chất độn lót chuồng.

kỹ thuật úm gà con
Chuẩn bị làm chuồng úm gà con

Hướng dẫn cách làm chuồng úm cho gà con

Khi đã chuẩn bị đủ vật liệu, thì bạn thực hiện làm chuồng úm với diện tích phù hợp theo số lượng gà con mình có. 

 • Cần đảm bảo một chuồng úm không nên rộng quá 6m2 và chiều cao phù hợp khoảng từ 50 – 70cm. 
 • Treo bóng đèn cách mặt trấu khoảng từ 50 – 60cm. 
 • Lót trấu dưới nên đảm bảo độ dày tối thiểu khoảng 10cm.

Chuồng úm khi hoàn thành cần đảm bảo kín gió và tránh được chuột chui vào. Sau đó bạn hãy bật bóng đèn lên trước khoảng 1 tiếng để nhiệt độ chuồng úm ấm lên rồi mới thả gà con vào.

Kỹ thuật úm gà con chuẩn – hiệu quả

Trong kỹ thuật úm gà con chuẩn, thì các yếu tố về mật độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng và thời gian chiếu sáng là rất quan trọng. Những điều này cần được đảm bảo phù hợp để tránh làm ảnh hưởng trực tiếp đến gà con trong quá trình nuôi úm. Cụ thể như sau:

kỹ thuật úm gà con
Thực hiện kỹ thuật úm gà con cần đảm bảo về mật độ, nhiệt độ và ánh sáng

Gà từ 1 – 7 ngày tuổi

 • Mật độ: 30 – 50 con/m2
 • Nhiệt độ: 32 – 34 độ C
 • Thời gian chiếu sáng: 24/24 giờ

Giai đoạn gà 8 – 14 ngày tuổi

 • Mật độ: 20 – 30 con/m2
 • Nhiệt độ: 31 – 32 độ C
 • Thời gian chiếu sáng: 16 giờ

Gà 15 – 21 ngày tuổi

 • Mật độ: 15 – 25 con/m2
 • Nhiệt độ: 30 – 31 độ C
 • Thời gian chiếu sáng: 12 giờ

Giai đoạn gà từ 22 – 28 ngày tuổi

 • Mật độ: 12 – 20 con/m2
 • Nhiệt độ: 28 – 30 độ C
 • Thời gian chiếu sáng: 8 giờ

Kinh nghiệm về kỹ thuật úm gà con trong mùa hè

Kỹ thuật úm gà con trong mùa hè có một số lưu ý quan trọng như sau:

 • Vì mùa hè thường nóng bức và có nhiệt độ khoảng từ 35 – 40 độ C. Vậy nên bạn không cần thắp đèn suởi cho gà con vào ban ngày, tránh khiến cho gà bị quá nóng. Đồng thời bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà vừa giúp tiết kiệm được chi phí chiếu đèn. 
 • Khi thấy nhiệt độ khu vực chuồng úm quá cao thì bạn nên dùng các biện pháp che chắn và phun sương để đảm bảo nhiệt độ phù hợp. 
 • Vào mùa hè nắng nóng thì gà con thải phân cũng sẽ có mùi hôi khó chịu hơn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà con. Vậy nên bạn có thể dùng các loại chế phẩm sinh học trộn vào trấu độn chuồng để giúp phân huỷ bớt mùi khi gà thải phân.
kỹ thuật úm gà con
Chia sẻ kinh nghiệm úm gà con trong mùa hè

Cách úm gà con hiệu quả vào mùa đông

Kỹ thuật úm gà con trong mùa đông cần đảm bảo thời gian chiếu sáng và nhiệt độ úm cho gà con đầy đủ. Vì mùa đông thường lạnh và cường độ ánh sáng ngoài trời yếu, nên bạn cần điều chỉnh đèn úm đảm bảo nhiệt độ cho gà vào cả ban ngày và ban đêm.

Kết bài

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được kỹ thuật úm gà con, cách làm chuồng úm, kinh nghiệm úm gà hiệu quả. Chúc bạn ứng dụng thành công và đạt hiệu quả chăn nuôi gà tốt nhé!