5/5 - (1 bình chọn)

Hiểu biết đầy đủ về kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo sẽ giúp người chăn nuôi chăm sóc gà hiệu quả, xây dựng môi trường phát triển toàn diện nhất cho gà. Gà Đông Tảo thực chất không quá khắt khe trong việc nuôi dưỡng. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các chủ trang trại lành nghề để nuôi dưỡng thành công các lứa gà Đông Tảo chất lượng.

Gà Đông Tảo tại Việt Nam

kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo nuôi đá chọi tại Việt Nam

Từ lâu, gà Đông Tảo đã được xem là một giống gà quý tại Việt Nam. Thời xa xưa, đây là lễ vật dùng để tiến lên vua. Cho tới ngày ngày nay, giá trị của một chú gà trưởng thành dùng làm thực phẩm có thể lên tới vài triệu đồng/con, cao hơn nhiều so với những giống gà nuôi khác. Với gà Đông Tảo đá chọi, có những cá thể chạm ngưỡng cả chục triệu, vài chục triệu đồng là điều thường thấy.

Phần lớn các cá thể gà Đông Tảo được tiêu thụ tại Việt Nam được nuôi dưỡng tại trang trại gà ở làng Đông Tảo. Mục đích ban đầu của gà là để đá chọi vì chung sở hữu đôi chân khỏe mạnh và to lớn. Sau này, giá trị kinh tế gà mang lại quá lớn, nhu cầu thực phẩm về gà quá cao nên bên cạnh đá chọi, các trang trại còn nuôi với mục đích là làm thực phẩm và làm cảnh.

Dù người chăm nuôi nuôi dưỡng với mục đích cuối cùng là gì thì kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo để chúng khỏe mạnh, lớn nhanh đều phải có. Dưới đây là những kỹ thuật nuôi được chia sẻ bởi chủ trang trại có nhiều năm kinh nghiệm trong chăn nuôi ở làng Đông Tảo.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo chuẩn theo các chủ trang trại tại làng Đông Tảo

Làm chuồng úm gà trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo
Làm chuồng úm gà – Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo đỉnh cao

Hoạt động úm gà là việc đầu tiên cần làm cho bất cứ giống gà nào khi gà giống là những chú gà mới nở. Gà Đông Tảo cũng không phải ngoại lệ. Những chú gà giống, gà non chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt linh hoạt theo môi trường. Do vậy chuồng úm chất lượng sẽ cung cấp cho gà không gian sống ấm áp với nhiệt độ vừa đủ.

Chuồng úm trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo cần đảm bảo những yếu tố về thiết kế như sau:

 • Không gian nhà úm phải đảm bảo kín gió để gà không nhiễm lạnh, hơi ấm không bị cuốn ra bên ngoài quá nhiều.
 • Lượng nhiệt của chuồng úm phải phù hợp với từng lứa tuổi gà.
 • Chuồng úm cần được khử khuẩn bộ trước khi thiết kế để úm gà.
 • Chất động dày từ 5 -7cm để đảm bảo gà không nhiễm lạnh từ nền.
 • Kích thước phù hợp cho gà là 2mx1mx0.5m cho 100 con gà giống trong những ngày đầu. Người chăn nuôi có thể thay đổi chiều dài, chiều rộng không gian tùy ý để phù hợp với số lượng chăn nuôi. Lưu ý, nên cân nhắc số lượng gà cho 1 chuồng phù hợp với lượng bóng đèn úm, máy úm để nhiệt độ ở mức hoàn hảo nhất.

 Làm chuồng nuôi gà trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo cho hiệu quả tốt khi có chuồng nuôi phù hợp. Chuồng nuôi gà Đông Tảo cần đảm bảo những yếu tố như sau:

 • Dọn dẹp sạch các rác thải, phế thải, chất độn của các lứa gà trước. Cọ rửa nền, phun khử khuẩn toàn bộ không gian và khu vực xung quanh để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh có hại cho gà.
 • Chất độn chuồng cho gà nên trải dài khoảng 5cm và trong quá trình nuôi dưỡng cần duy trì sự khô ráo.
 • Chuồng trại thiết kế thông thoáng, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.
 • Gà đá chọi Đông Tảo cần nhiều không gian để vận động. Do vậy, khu vực sân chơi phải rộng rãi.

Chọn giống gà trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Chọn giống là bước quan trọng hàng đầu trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo của người chủ trang trại. Một nguồn giống tốt, khỏe mạnh thì người nuôi mới có được những chú gà khỏe mạnh, sức đề kháng tốt trong suốt quá trình nuôi. Dưới đây là kinh nghiệm chọn gà giống được chia sẻ bởi chủ trang trại gà tại làng Đông Tảo:

 • Lựa chọn đơn vị cung cấp giống tại làng Đông Tảo
 • Lựa chọn lứa gà có sự đồng đều cao. Lông là tơi, mềm, khô, đều màu và bóng mượt. Mỏ và chân gà bóng bẩy, hồng hào và ú mập.
 • Gà luôn thể hiện được sự linh động như chạy nhảy nhiều, đầu, mắt và cổ linh động, hay chuyển động theo các sự vật xung quanh.
 • Gà ăn uống khỏe.

Thức ăn, nước uống phù hợp cho gà Đông Tảo

kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo
Thức ăn, nước uống phù hợp cho gà Đông Tảo – Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo chú trọng nhiều đến yếu tố thức ăn và nước uống cho gà. Đối với gà giống sẽ có thức ăn là cám chuyên dụng cho sự phát triển ban đầu. Trong cám này đã được xây dựng công thức cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho độ tuổi “sơ sinh”.

Trong 1 tháng tuổi này, nước uống cho gà nên thêm các loại vitamin, gluco để kích thích ăn ngon, bổ sung vitamin tăng đề kháng. 

Khi gà qua 1 tháng tuổi, hệ tiêu hóa đã cứng cáp hơn, gà có thể sử dụng thức ăn tự nhiên cung cấp bột đường như thóc, lúa, gạo xay kết hợp với protein như sâu khô, giun đất, dế…  Người nuôi nên bổ sung protein phù hợp cho gà qua các món giàu protein để các thớ thịt được phát triển tốt.

Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho bạn đọc kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo chuyên nghiệp: cách úm gà, làm chuồng úm, chuồng nuôi, chọn giống, thức ăn, nước uống theo chia sẻ của chủ trang trại có nhiều năm kinh nghiệm. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc gà tốt hơn.

 

>>>Xem thêm: Gà Shamo – Chiến kê hùng dũng đến từ Nhật Bản