5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn xem vảy gà chọi đá hay được tổng hợp từ kinh nghiệm của các cao thủ. Yeugada với mong muốn giúp anh em đam mê đá gà có thể dễ dàng chọn được chiến kê khoẻ mạnh, đá tốt để mang về nhiều lợi ích cho mình. 

Tìm hiểu về vảy gà

Phần vảy trên chân gà đá được chia thành nhiều loại khác nhau tuỳ vào khu vực phân bố. Cụ thể gồm các loại phổ biến như sau:

Nhận biết vảy trước trên chân gà

hướng dẫn xem vảy gà
Hướng dẫn xem vảy gà – Các bộ phận của phần vảy trước chân gà

Vảy trước của chân gà đá gồm có các bộ phận: 

  • Vảy chạy từ vị trí ngón giữa lên thẳng đến đầu gối gà, được gọi là hàng Nội hay hàng Quách.
  • Vảy chạy từ phía ngoài lên đến đầu gối gà, được gọi là hàng Ngoại hay hàng Thành.

Hướng dẫn xem vảy gà sau

hướng dẫn xem vảy gà
Các bộ phận thuộc phần vảy sau trên chân gà chọi
  • Vảy chạy từ cựa gà lên đến đầu gối, được gọi là bàng Bộ, hàng Độ. 
  • Vảy từ hàng Bộ có thêm 2 đường vảy nhỏ chạy 2 bên từ cựa lên thì được gọi là hàng Kẽm.
  • Phần vảy chính ở phía sau chân gà, được gọi là hàng Hậu.
  • Phần vảy chạy từ ngón sau lên đầu gối, được gọi là hàng Thới.

Hướng dẫn xem vảy gà đá hay siêu chuẩn từ kinh nghiệm của các sư kê lão luyện

Trước khi đến với hướng dẫn xem vảy gà đá hay chi tiết, thì anh em cần quan sát một số điểm cơ bản như sau: Xem xét chiến kê có đầy đủ các bộ phận vảy, móng, ngón chân, cựa hay không. Đồng thời kiểm tra gà có bị tật chân hay đi lại bất ổn, hai chân khập khiểng, từng chân có sứt mẻ hay khuyết điểm gì không,… Nếu chân gà có những điểm bất thường thì nên bỏ qua luôn không cần xem vảy.

Sau khi kiểm duyệt tổng quan thì mới tiến đến việc xem vảy gà đá hay. Dưới đây là một số gợi ý hướng dẫn xem vảy gà đá tốt mà anh em đam mê không nên bỏ lỡ.

Hướng dẫn xem vảy gà hay – Vảy độc giáp, liên giáp, đại giáp

  • Vảy gà độc giáp thuộc hạng vảy cực to, nếu nằm ở vị trí ngay trên cựa thì đây là chiến kê cực kiếm. Còn nếu vảy này nằm ở vị trí khác thì đó chỉ là gà chọi bình thường.
  • Vảy liên giáp xuất hiện khi có sự kết dính của 2 miếng vảy bình thường. Nếu loại vảy này nằm ở hàng thứ 4 từ đầu đối gà tính xuống thì đây là gà chọi hay. 
  • Vảy gà đại giáp được hình thành từ sự kết dính của 3 miếng vảy thường. Chiến kê sở hữu loại vảy này ở bất kỳ vị trí nào cũng đều rất tốt.

Vảy án thiên

Vảy gà án thiên nằm ở vị trí cao nhân trên chân gà, dưới sát đầu gối là một miếng vảy lớn. Những chiến kê sở hữu loại vảy này sẽ có sức bền cao, khả năng tránh đòn tốt, cùng những cú ra đòn cực kỳ chính xác.

hướng dẫn xem vảy gà
Vảy gà án thiên

Vảy phủ địa

Gà vảy phủ địa là loại vảy có hình dáng khá giống vảy án thiên, nhưng vị trí của nó là ở phía dưới cựa, nằm sát đầu các ngón chân. Chiến kê có loại vảy này thường rất tinh ranh trong việc né đòn và ra đòn. Chúng khiến cho đối thủ khó có thể làm tổn thương được mình.

Vảy vấn cán

Gà vảy vấn cán là loại vảy có nét giống cả vảy án thiên và vảy phủ địa. Tuy nhiên, để chọn được chiến kê tốt thì cần dựa theo vị trí xuất hiện của vảy vấn các để xác đinh. Nếu gà sở hữu 3 vảy nằm sát đầu gối của gà thì đây chắc chắn sẽ là chiến kê dũng mãnh, tinh anh, rất lý tưởng để cho đi thi đấu.

Còn nếu vảy vấn cán nằm ở trên cựa gà hoặc xuất hiện từ 4 vảy trở lên nằm ở sát đầu gối thì lại không tốt, cần tránh không nên chọn để thi đấu đá gà trực tiếp.

Vảy giáp vy đao – hướng dẫn xem vảy gà hay

Gà sở hữu vảy giáp vi đao hay có từ 3 vảy trở lên mọc nối tiếp nhau với hình dáng nhọn giống mũi đao, mọc trên hàng quách và hướng vào cựa gà. Gà chiến sở hữu loại vảy này thường có khả năng ra đòn cực kỳ nhanh và thâm độc.

hướng dẫn xem vảy gà
Hướng dẫn xem vảy gà giáp vy đao và nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng

Để nhận biết vảy nội hoa đăng thì bạn có thể theo dõi hướng dẫn xem vảy gà này cụ thể như sau: Đâu là loại vảy quý hiếm xuất phát từ hàng nội xếp thẳng và đều đến cựa gà. Nếu vảy nội hoa đăng lên tới đầu gối gà thì đây chính là thần kê.

Những chiến kê sở hữu loại vảy này có khả năng cản trở đối thủ ra đòn cực hay. Chúng còn có thể tung ra các đòn hoả mù liên tiếp khiến cho đối thủ bại trận mà không kịp trở tay.

Kết bài

Qua bài tổng hợp hướng dẫn xem vảy gà đá hay phía trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn chọn được chiến kê tuyệt vời. Chúc bạn thành công!