5/5 - (1 bình chọn)

Những người đam mê đá gà luôn mong muốn sở hữu được gà linh kê thần kê. Nhưng làm sao để nhận biết được những chiến kê quý hiếm này? Hãy cùng Yeugada tham khảo bài viết dưới đây để có được đáp án nhé!

gà linh kê thần kê
Gà linh kê thần kê là gì? Cách nhận biết như thế nào?

Tìm hiểu linh kê thần kê là gì?

Thực ra gà linh kê thần kê không chỉ riêng một loại gà, màu lông, chân, vảy, mỏ hay cựa nào. Những con gà được xếp vào hàng thần kê linh kê nhờ khả năng chiến đấu bất bại, đánh đâu thắng đó. Chúng có khả năng hạ gục đối thủ một cách mạnh mẽ và nhanh chóng.

Người xưa thường dựa trên những đặc điểm của chiến kê trong câu chuyện thần kê Ô Truy để tuyển chọn gà tốt. Đặc trưng là “Gà ô chân trắng mỏ ngà – Đá đâu thắng đó được gọi là thần kê”. Ngoài ra, những con gà đá có khả năng gáy 7 tiếng trở lên theo kiểu giật từng tiếng cũng sẽ được xếp vào hàng thần kê. Tuy nhiên để chọn được thần kê, linh kê không phải là chuyện dễ dàng.

gà linh kê thần kê
Gà ô chân trắng mỏ ngà

Nhận diện đặc điểm của các loại gà linh kê thần kê hiếm gặp

Gà linh kê thần kê đặc điểm “dị hình dị tướng”

Đối với gà linh kê thần kê dị hình dị tướng thường gồm những loại mà các sư kê luôn săn lùng tìm kiếm như sau:

 • Gà tử mị: Có tướng ngủ sả cánh, xuôi chân như gà chết.
 • Gà qui: Tướng nằm của nó giống như con rùa, đầu co lại, giấu chân vào trong và thụt đuôi vào. Lúc này trông chúng giống như con rùa chỉ khác ở một điểm là có thêm lớp lông bên trên.
 • Gà độc nhãn, độc đao: Là gà từ khi mới nở chỉ có duy nhất một mắt và một cựa. 
 • Gà mắt ếch, mắt mèo: Chúng có mắt rất tinh anh, khả năng tránh đòn tài tình và ra đòn cực chuẩn. 
 • Gà tam nhĩ: Là gà có 3 lỗi tai, ngoài 2 lỗ tai bình thường thì chúng có thêm một lỗ tai nhỏ. Tuy nhiên lỗ tai này thường bị lông che kín, nên cần phải vạch lông chú ý mới thấy được. 
 • Gà lông voi: Có 2 sợi lông rất to ở đuôi, cánh hoặc ở đùi gà. Nhưng đây cũng là ẩn tưởng, phải vạch lông gà ra xem mới thấy được.  
 • Gà cựa nhật nguyệt: Là gà có 2 bên cựa một màu trắng một màu đen. 
 • Thư hùng kê: Là những con gà có 2 bên chân là 2 màu khác nhau. Ví dụ như: Một bên chân trắng một bên chân đen, chân xanh và một chân vàng,… 
 • Gà lưỡng nhãn: Là chiến kê có 2 màu mắt khác nhau.
gà linh kê thần kê
Gà lưỡng nhãn cũng được xếp vào hàng gà linh kê thần kê
 • Gà lục đinh: Mỗi bên chân gà có 3 cựa, tổng 2 bên là 6 cựa.
 • Gà móng cổ (giáp cần): Phía dưới cổ gà có mọc vảy được lông phủ kín.

Gà linh kê “dị động”

Các loại gà bốc cát, lắc mặt và né lồng đều được mệnh danh là gà linh kê thần kê. Những chiến kê này được xếp hạng vào “gà dị động” nghĩa là chúng có đặc điểm cử động khác thường. Thứ tự sắp xếp như sau: “Thứ nhất bốc cát ném ra, thứ hai lắc mặt, thứ ba né lồng”.

 • Gà bốc cát: Sở hữu tướng đi co chụm chân lại sau đó xoè ra để bước tới giống như hành động đang bốc cát ném ra.
 • Gà lắc mặt: Là những con gà có mặt lúc nào cũng lắc, chỉ những lúc ngủ và thi đấu thì chúng mới không lắc mặt.
 • Gà né lồng: Khi úp lồng thì chúng thường nằm xuống để né cái lồng.

Quý kê – gà song sinh 

Gà song sinh hay gà trống sinh đôi nở ra trong cùng 1 trứng, chúng còn được mệnh danh là quý kê hiếm gặp. Bởi vì khi trứng song phôi hầu như đều hư, bởi vì các phôi thai kèn cựa nhau khiến 1 cái chết trước và cái còn lại cũng sẽ lây nhiễm và chết theo. 

Tuy nhiên, khi gà song sinh xuất hiện thì chúng sẽ biết hỗ trợ nhau khi ra trường đá. Dù một con đá còn một con đứng ở ngoài sẽ gáy trợ lực nhắc bài cho anh em của mình. Vậy nên những con gà song sinh rất được yêu thích và trọng dụng.

gà linh kê thần kê
Gà song sinh là gà linh kê thần kê hiếm có và rất được trọng dụng

Gà sấu – thần kê

Gà sấu là một giai thoại được tả lại tương như không có lưỡi, bởi vì lưỡi của gà còn cụt hơn gà dòng gà lưỡi rùa. Khi mở xem họng gà thì sẽ thấy tương đồng với họng cá sấu không lưỡi. Chiến kê này gáy không ra hơi giống như bị nghẹt họng, tiếng gáy như tiếng sấu kê ngoài bãi. 

Đặc biệt miệng của gà sấu cực kỳ hôi thối, nhưng đây cũng chính là ẩn tướng của một chiến kê may mắn. Chúng còn được mệnh danh là thần kê đá đâu thắng đó nhờ có sức bền, đòn đá mạnh và có khả năng đá liên hoàng cước cho đến khi đối thủ gục ngã. 

Kết luận

Với những chia sẻ về gà linh kê thần kê phía trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp anh em biết cách nhận diện và săn lùng được chiến kê quý hiếm. Chúc anh em thành công!