5/5 - (1 bình chọn)

Gà khò khè cho uống thuốc gì để khỏi bệnh nhanh chóng nhất? Đối với những người nuôi gà, tình trạng gà bị khò khè khá thường xuyên gặp phải. Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà sẽ có những cách điều trị bệnh này ở gà khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ mang đến mọi người một số chia sẻ về tình trạng khò khè ở gà.

Nguyên nhân và đường truyền lây bệnh khò khè ở gà

Gà khò khè cho uống thuốc gì
Nguyên nhân khiến cho gà bị khò khè liên tục là gì?

Trước khi tìm hiểu gà khò khè cho uống thuốc gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số triệu chứng cũng như đường truyền lây bệnh này.

Triệu chứng khò khè ở gà có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phần lớn trong số đó đều là:

  • Ho hen do thay đổi thời tiết, gà bị sau khi cắt mỏ, sức đề kháng của gà giảm sút khiến dễ mắc bệnh cảm,…
  • Do vi khuẩn gây bệnh mang tên Mycoplasma Galliseptium gây ra. Đây là loại vi khuẩn cực kỳ phổ biến và là nguyên nhân gây ra khá nhiều loại bệnh suy đường hô hấp ở gà, đặc biệt là viêm hô hấp mãn tính CRD.

Về đường truyền lây bệnh, tùy thuộc vào nguyên nhân được xác định mà khả năng lây lan của triệu chứng này sẽ có sự khác biệt, cụ thể:

  • Nguyên nhân do thời tiết: Nếu không phải do vi khuẩn xâm nhập hoặc nhiễm trùng, tình trạng khò khè thường chỉ xảy ra trên 1 hoặc 1 số cá thể gà trong đàn và tỷ lệ lây nhiễm khá thấp.
  • Nguyên nhân do vi khuẩn gây bệnh: Đối với vi khuẩn gây bệnh, khi trong đàn có 1 cá thể mắc bệnh thì những cá thể tiếp xúc khả năng cao cũng có thể bị lây nhiễm. Đặc biệt với vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium gây nên căn bệnh CRD với tỷ lệ lây nhiễm là hơn 80%.

Gà khò khè cho uống thuốc gì mới hiệu quả?

Gà khò khè cho uống thuốc gì
Gà khò khè cho uống thuốc gì mau khỏi bệnh mà không cần đi thú y?

Khi nhận thấy 1 hoặc 1 số cá thể đầu tiên trong đàn bị khò khè, mọi người hãy ngay lập tức có những biện pháp điều trị trước khi dẫn đến tình trạng lây lan toàn bộ. Gà khò khè cho uống thuốc gì thì có thể tham khảo như sau đây.

1. Ampli Coli Pharm – lời giải tốt nhất gà khò khè cho uống thuốc gì

Gà khò khè cho uống thuốc gì đơn giản nhất thì người nuôi có thể lựa chọn Ampli Coli Pharm. Đây là thuốc đặc trị rất tốt cho những triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp ở gia cầm.

Liều lượng sử dụng: Pha trộn 100g vào 25 lít nước uống cho gà với tổng cân nặng từ 250kg. Tùy vào tình trạng bệnh tình mà có thể gia tăng tỷ lệ thuốc, tối đa gấp 2 lần.

Thời gian sử dụng: Sử dụng mỗi ngày 1 lần và liên tục từ 3 đến 5 ngày. Đối với gà lấy thịt, người nuôi cần ngưng sử dụng thuốc 7 ngày trước khi bán.

2. Cefa XL.Gold

Cefa XL.Gold là thuốc tiêm đặc trị hen suyễn, ho khan và thở khò khè ở gà. Đây là loại thuốc được sử dụng khá rộng rãi với công dụng mạnh mẽ. Nếu người nuôi đang phân vân không biết gà khò khè cho uống thuốc gì thì có thể cân nhắc Cefa XL.Gold.

Liều lượng sử dụng: 1ml sử dụng cho 6kg – 8kg cân nặng gà (gà 2kg thì tiêm 1ml cho 4 con).

Thời gian sử dụng: Nếu bệnh nhẹ chỉ tiêm duy nhất 1 lần, nếu bệnh nặng thì tiêm mũi thứ 2 sau 36 giờ. Ngừng thuốc 5 ngày trước khi khai thác thịt gà.

3. Danocin 180

Gà khò khè cho uống thuốc gì 1 liều duy nhất? Nếu người nuôi có nhu cầu điều trị dứt điểm trong 1 lần thì có thể lựa chọn Danocin 180. Đây là thuốc đặc trị khá mạnh đối với những triệu chứng về hô hấp và tụ huyết trùng ở gia cầm.

Liều lượng sử dụng: 1ml sử dụng cho 10kg cân nặng gà (gà 2kg thì tiêm 1ml cho 5 con).

Thời gian sử dụng: Tiêm 1 lần duy nhất ở gà để điều trị bệnh. Ngừng sử dụng thuốc 8 ngày trước khi đưa gà vào khai thác.

4. Ery-Pharm

Gà khò khè cho uống thuốc gì
Cho gà uống thuốc đầy đủ để hết bị khò khè

Gà khò khè cho uống thuốc gì có thể trộn vào cùng thức ăn? Ery-Pharm là thuốc đặc trị viêm đường hô hấp, xoang, kiết lỵ,… cho gà bằng cách trộn thuốc vào hỗn hợp nước uống và thức ăn. Cách sử dụng khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức nếu người nuôi điều trị cho đàn hàng nghìn con.

Liều lượng sử dụng: 100g cho 150kg trọng lượng gà, đàn 100 con 1,5kg thì sử dụng 100g trộn vào hỗn hợp thức ăn. Nếu bổ đồng tải trọng lớn hơn thì gia tăng tỷ lệ thuốc.

Thời gian sử dụng: Mỗi ngày trộn thuốc 2 lần vào thức ăn hoặc nước uống của gà, liên tục trong vòng 3 – 5 ngày. Ngừng thuốc 21 ngày trước khi đưa gà vào khai thác. Trong thời gian sử dụng thuốc phải bỏ toàn bộ trứng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, người nuôi đã có thể nắm giải đáp được gà khò khè cho uống thuốc gì. Đây là một triệu chứng khá dễ lây lan và gây thiệt hại không nhỏ trên mọi đàn gà. Chúc người nuôi điều trị thành công căn bệnh này và đàn gà khỏe mạnh bình thường trở lại.

>>>Xem thêm:Thuốc tăng bo cho gà đá hiệu quả nhất hiện nay