5/5 - (1 bình chọn)

Gà chọi nòi là giống gà đá thuần chủng lâu đời tại Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dòng gà này? Vậy hãy cùng Yeugada giải mã nguồn gốc, đặc điểm gà nòi và kinh nghiệm chọn gà chọi đá hay chuẩn nhất từ các sư kê lão luyện ngay dưới đây. 

Tìm hiểu nguồn gốc gà chọi nòi

Gà chọi nòi là giống gà tiêu biểu lâu đời ở Việt Nam, thường được dùng để phục vụ cho các trận đá gà trực tiếp tại Việt Nam. Bởi vì chúng có dáng vẻ oai vệ, hùng dũng, hăng máu và sở hữu nhiều đòn đá hiểm hóc và đẹp mắt.

gà chọi nòi
Tìm hiểu về nguồn gốc của gà nòi đá Việt Nam

Tại nước ta hiện nay mỗi miền Bắc Trung nam đều có các giống gà nòi đá nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng như:

  • Miền Bắc có các giống gà nòi nổi tiếng như: Gà Thổ Hà – Bắc Giang; gà Nghi Tàm, Vân Hồ, Nghĩa Đô ở Hà Nội; Gà Đồ Sơn – Hải Phòng;….
  • Miền Trung có một số dòng gà nòi tên tuổi như: Gà Phan Rang – Ninh Thuận; Gà Vạn Giã, Gà Dúi – Khánh Hoà; Gà Sa Huỳnh, Sông Vệ ở Quãng Ngãi; Gà đòn Bình Định nổi tiếng gồm gà Hoài Châu, Kim Giao, Mộc Bài, Cát Chánh, Gò Bồi, Phú Tài, Bắc Sông Kôn,…
  • Miền Nam nổi tiếng với các giống gà nòi như: Gà Chợ Lách ở Bến Tre, gà Cao Lãnh – Đồng Tháp, gà Châu Đốc – An Giang,…

Đặc điểm nhận diện gà chọi nòi

Gà chọi nòi thuộc nhóm gà trọc đầu với đặc tính máu chiến, những chú gà nòi con mớ 7 ngày tuổi đã biết chọi đá nhau. Đến giai đoạn gà đạt khoảng 1kg sẽ bắt đầu rụng lông và da gà chuyển dần sang màu đỏ. 

gà chọi nòi
Đặc điểm nhận diện gà nòi chọi
  • Gà nòi trống có ngoại hình vạm vỡ, da đỏ, mình dài, cổ cao, mắt sắc, mào to. 
  • Chúng có đôi chân cao, chắc khoẻ, thường có màu vàng, trắng, đốm nâu, xanh lợt. Phần cựa sắt và dài có màu trùng với màu chân gà.
  • Giống gà chọi này thường có lông màu mận chín pha với màu lông đen ở phần đuôi, đầu và cánh. Tích và dái tai của gà nòi có màu đỏ. Phần da ở đầu, cổ, ức, đùi và hông gà rất dày và có màu đỏ. Còn da ở các phần nách, lưng và cánh gà có màu vàng hoặc trắng. 
  • Giống gà này thường có mỏ ngắn màu trắng ngà, xanh lợt hoặc màu đen với khả năng mổ rất mạnh. 
  • Dòng gà nòi thường có sức khoẻ rất dẻo dai, ít bệnh tật. Đặc biệt chúng rất nhanh nhẹn, gan dạ và hiếu chiến, nên được nhiều người lựa chọn để tham gia chọi gà.

 

Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà chọi nòi đá hay chuẩn nhất từ các sư kê lão luyện

Để chọn được gà nòi đá hay bạn có thể tham khảo kinh nghiệm được chia sẻ từ các sư kê lão luyện. Trong đó có một cách chọn gà nòi hay kinh điển đó là “Nhất mình – nhìn chân – tam đầu – tứ đuôi”. Cụ thể như sau:

Chọn gà chọi nòi hay dựa trên thân mình

Gà nòi chọi hay phải có đùi to cân đối, cánh gà to và kéo dài gần bằng đuôi và không được cong úp vào thân mình. Lưng gà phải có xương đều, không to cũng không nhỏ, cổ thẳng, lườn thẳng, không bị hở xương ghim (phần xương chậy ở dưới gần hậu môn). 

Những chiến kê như vậy mới có khả năng tấn công và thủ cân bằng, đá sát cựa, đúng vào huyệt đối phương.

gà chọi nòi
Kinh nghiệm chọn gà nòi dựa vào ngoại hình

Dựa vào đầu gà chọi để chọn dũng kê

Gà chọi đá hay cần phải có phần đầu có da mỏng và mỏ cụt. Mắt gà phải sâu và nhìn có thần. Phần sọ trên của đầu gà phải to mới là gà khôn. Phần mồng gà không được úp hậu.

Một mẹo để chọn gà nòi đá hay dễ thắng bằng cách xem mào gà như sau: Mào trích thắng mào dâu, mồng lá thắng mồng trích, mào dâu ăn màu lá, mồng trà thắng mồng lỗ, mào lỗ ăn mào trập.

Xem chân gà chọi nòi để chọn chiến kê tốt

Việc xem chân gà nòi rất quan trọng để chọn được chiến kê hay khi gia đấu. Chân gà cần phải có hạng gối và móng hướng nội, cựa gà hướng vào móng thới càng tốt. Cựa và thới gà cần phải khít nhau, hàng độ rõ ràng không bị úp hoặc chèn. Vảy gà đóng tốt tuỳ theo tướng gà như: vảy huyền giáp, bán nguyệt, lạc mai, sát cang điểm,…

gà chọi nòi
Chọn gà chọi nòi đá hay bằng cách xem chân

Tuy nhiên, việc xem vảy gà chọi ngày nay không còn chuẩn xác vì nhiều giống gà bị lai tạo. Vậy nên có những chiến kê sở hữu cặp chân không đẹp, tướng cũng xấu nhưng lại có thể thắng được gà danh tiếng.

Chọn gà chọi nòi đá hay bằng cách xem đuôi

Gà nòi đá hay cần phải có đuôi bẹ to, mọc đều theo phao câu gà. Như vậy phần đuôi này mới có thể giúp cho gà có được thế đá vững chắc. Các chiến kê có đuôi gà gợn sóng sẽ đá cựa rất hay. 

Kết bài

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về gà chọi nòi. Chúc bạn chọn được chiến kê gà nòi đá hay, thắng lớn.