Rate this post

Gà chọi Nhật Bản nổi tiếng nhất trong những sới đá gà tại Đông Nam Á, châu Á và trên toàn thế giới là gà Shamo. Giống gà này được lai tạo những những con gà của quốc gia khác nhưng Nhật Bản là địa điểm để chúng phát triển tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm nguồn gốc, đặc điểm và cách gà Shamo tham gia các trận đấu đá gà trực tiếp.

Nguồn gốc của gà chọi Nhật Bản Shamo

Gà chọi Nhật Bản
Gà chọi Nhật Bản Shamo có nguồn gốc từ đâu?

Tổ tiên của gà chọi Nhật Bản Shamo được cho là đã được đưa từ Pakistan và Ấn Độ đến Xiêm (nay là Thái Lan). Sau đó, vào thời kỳ Edo (1603-1867), giống này đã được đưa đến Nhật Bản và nuôi dưỡng phát triển mạnh. Tên gọi “Shamo” là từ tương ứng với “Siam”(Xiêm) trong tiếng Nhật. Giống gà này thuộc một dòng gà Asil (Aseel).

Năm 1884, những cặp gà Shamo đầu tiên được đưa tới Đức. Cho tới năm 1941, giống gà này tại Nhật Bản có nguy cơ bị tuyệt chủng. Đó là lý do trong một khoảng thời gian, chính phủ Nhật Bản đã đưa giống gà này dưới sự bảo vệ của chính phủ. Phải mất một thời gian dài, khi các cá thể dần được hồi phục, số lượng tăng lên và ổn định thì gà Shamo mới được tiếp tục kinh doanh và đá chọi bình thường.

Gà Shamo được Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ (APA) công nhận và được đưa vào Tiêu chuẩn Hoàn thiện (Standard of Perfection) vào năm 1981. Các màu sắc gà được chính thức công nhận là đen với các giống sau: đen, đậm và màu điều.

Đặc điểm của gà chọi Nhật Bản Shamo

Gà chọi Nhật Bản
Đặc điểm bên ngoài và tính cách gà chọi Nhật Bản Shamo

Đặc điểm hình dáng bên ngoài của gà chọi Nhật Bản Shamo

Trên khắp đất nước Nhật Bản hay ngay trong các trận thi đấu đá gà trực tiếp, bạn có thể bắt gặp nhiều màu sắc và kích thước của cùng một giống gà là Shamo. Những màu sắc thường thấy ở đây là đen, trắng, màu điều và đậm.

Gà Shamo có thân hình vạm vỡ, dáng đứng thẳng đứng, cao ngạo nghễ. Đùi gà to vạm vỡ, chân có màu vàng đẹp, bộ lông cứng và ôm sát thân mình và bao phủ toàn bộ cơ thể. Mào gà hình hạt đậu. Đôi mắt có màu trắng ngọc trai là biểu hiện của sự tàn nhẫn.

Gà chọi Nhật Bản Shamo không phải là một loài đẻ trứng mạnh mẽ. Một năm, con cái có thể sản xuất được tối đa là 90 trứng. Cỡ trứng ở mức trung bình và lớn, có màu nâu nhạt. Gà mái ấp trứng không chuyên nghiệp. Biểu hiện là chúng thường đè trứng khiến trứng bị vỡ. Tuy nhiên, chúng lại là tay săn sóc gà con rất tận tụy.

Đặc điểm tính cách gà chọi Nhật Bản Shamo

Gà trống Shamo là có tính cách hung dữ, trong khi đó, gà mái lại có được sự điềm đạm hơn. Điều này dễ hiểu vì trải qua mấy trăm năm huấn luyện, gà trống cũng phải được thuần phục để hợp với chức năng đá những con trống khác.

Giống như nhiều giống gà chọi Phương Đông khác, gà chọi Nhật Bản Shamo được lai tạo và huấn luyện để có sức mạnh cho các đòn đánh và sức bền khi chiến đấu. Gà có khả năng sử dụng linh hoạt chân và các bộ phận khác để hạ gục đối phương một cách nhanh chóng. 

Đây cũng không phải một điều quá bất ngờ bởi từ khi được lai tạo, Shamo đã hướng đến để chiến đấu trong các doanh trại. Đây là niềm vui giải trí của giai cấp cao và binh sĩ chiến đấu. Cũng vì lý do này, các cá thể gà Shamo vẫn luôn được lưu giữ những đặc tính chiến đấu cho tới tận ngày hôm nay. 

Gà Shamo xuất hiện nhiều trong các sới đá gà tại Đông Nam Á như đá gà Thomo, đá gà Philippines, đá gà Thái Lan và đá gà miền Nam Việt Nam. Dưới đây là những điểm nổi bật trong các trận đá gà.

Gà chọi Nhật Bản Shamo trong các sới đá gà trên thế giới

Gà chọi Nhật Bản
Hình thức đá của gà chọi Nhật Bản Shamo trong các sới đá gà trên thế giới

Trong những sới gà nổi tiếng, gà chọi Nhật Bản là chiến kê đá cựa sắt, cựa dao cực đỉnh. Trong đá cựa sắt, gà được gắn thêm phụ kiện cựa sắt nhọn, mảnh nhẹ mà cứng bao trùng lên cựa chính. Cựa này có khả năng đâm thủng phần mềm của đối thủ rất nhanh và nhẹ nhàng. Với lực chân đáng kinh ngạc của gà, chúng sẽ nhanh chóng đả thương đối thủ.

Khi tham gia chiến cựa dao, cựa được bổ sung có hình mảnh, sắc ở một lưỡi. Lưỡi này có khả năng liếm nhẹ nhàng trên bộ phận lông, da và thịt đối phương. Những vết thương hở tạo thành sẽ sâu và tương đối rộng. 

Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nguồn gốc gà chọi Nhật Bản, đặc điểm của các cá thể, sự nổi bật của giống gà này trong các chiến trường đá gà trực tiếp. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về giống gà đá thú vị này. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về bộ môn đá gà và giống gà Shamo Nhật Bản này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

>>>Xem thêm: Cách cắt tai gà chọi đúng kỹ thuật, mau lành