5/5 - (1 bình chọn)

Gà chân lông vảy loạn là một loại gà quý mà nhiều sư kê săn đón. Với ngoại hình độc đáo, khả năng chịu đòn đáng gờm và lối đá đẹp mắt, gà chân lông vảy loạn được nhiều người coi là thần kê. Anh em hãy cùng tìm hiểu thêm về giống gà chân lông vảy loạn với những thông tin bổ ích trong bài viết này nhé!

Gà chân lông vảy loạn là gì? 

Trước hết, gà chân lông vảy loạn không phải là một giống gà cụ thể. Cụm từ này được dùng để chỉ những chiến kê có đôi chân “dị tướng”, khác hẳn với những chú gà chọi thông thường.

gà chân lông vảy loạn
Gà chân lông vảy loạn được xem là loại gà quý

Loại gà này thường được lấy chỉ ở những con gà nòi nên thường khôn lanh và rất lì đòn. Bên cạnh đó, chúng cũng có cơ thể dẻo dai, sức chiến đấu bền bỉ và có lối đá đẹp mắt. Nhờ những đặc điểm vượt trội này, gà chân lông vảy loạn được gọi là “thần kê” và được nhiều sư kê săn lùng, tìm mua bằng được.

Cách nhận biết gà chân lông vảy loạn của các sư kê

Chắc hẳn cách chọn mua một chú gà quý đang là điều mà rất nhiều sư kê quan tâm. Bởi nếu dựa vào vóc dáng hay kích thước cơ thể thì rất khó phân biệt loại gà này. Đặc điểm phân biệt gà chân lông vảy loạn thường thấy rõ nhất là ở phần chân gà, tuy nhiên để mua được một chú gà đá hay cũng cần đến kiến thức và độ nhạy của các sư kê. Một số đặc điểm nhận dạng thần kê các sư kê thường kể đến như sau.

Đặc điểm cán chân của gà chân lông vảy loạn

Khác với các chiến kê thông thường, gà chân lông vảy loạn sẽ có phần lông chạy dọc từ gối xuống đến bàn chân. Ngoài ra, một số con đã được lai nhiều đời có thể có lông mọc tới các ngón ngoại. 

gà chân lông vảy loạn
Nhận biết gà chân lông vảy loạn qua chân gà

Đặc điểm về vảy và ngón chân của gà chân lông vảy loạn

Giống như tên gọi của  loài gà này, vảy chân gà thường mọc loạn mà không theo trật tự thông thường. Nhìn vào chân gà sẽ thấy các vảy mọc lung tung, thậm chí có vảy có thể quấn với hình dạng to nhỏ khác nhau. Bởi vậy, gà chân lông vảy loạn sẽ không được xem tướng thông qua vảy chân như các loại gà thông thường.

Bên cạnh đó, ba ngón chân của gà chân lông vảy loạn đều có vảy dặm. Ngón chính giữa dễ thấy vảy dặm nhất do đây là ngón mà vảy dặm tập trung nhiều. Vảy dặm ngoại sẽ nằm ở phần cụm bàn chân, cụm bàn chân cũng có nhiều lông mọc ra.

gà chân lông vảy loạn
Đặc điểm khác của gà chân lông vảy loạn

Ngoài ra, gà chân lông vảy loạn đã qua nhiều đời lai cũng rất dễ bị nhầm lẫn khi đứng cùng loại gà nhân cùng sinh thế. Do đó, tùy thuộc vào cách lai giống mà gà chân lông vảy loạn sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Đặc điểm hình thể gà chân lông vảy loạn

Một số đặc điểm khác về hình thể của gà chân lông vảy loạn sẽ không phân biệt rõ ràng như chân và vảy gà. Tuy nhiên, các sư kê có kinh nghiệm chơi gà lâu năm có thể chú ý thêm một số đặc điểm khác về thân hình gà. Các điểm có kể đến như: kích thước không cao nhưng chắc chắn, mỏ gà lớn nhưng ngắn và rất cứng, gân cốt cứng cáp chắc khoẻ…

Ngoài ra sư kê có thể quan sát lối đá của gà từ những lần tập vần hơi, vần đòn. Gà chân lông vảy loạn thường rất linh hoạt, lối đá hiểm và khả năng chịu đòn rất bền. Cách tấn công của chúng cũng rất chuẩn xác và có tính sát thương cao. Đây mới chính là những ưu điểm nổi trội của một chú gà chiến 

Có nên mua gà chân lông vảy loạn hay không?

Như đã đề cập ở trên, loại gà chiến này thường được lấy chỉ từ giống gà nòi. Do đó, đánh giá khả năng chiến đấu của một chú gà chân lông vảy loạn qua các đặc điểm về ngoại hình là chưa đủ. Không thể chắc chắn 100% gà chân lông vảy loạn sẽ đá hay nếu không quan sát và đánh giá cẩn thận cách đá của chúng. 

Những ưu thế về ngoại hình như cánh rộng, đầu và cổ to… cũng nên được xem xét khi xem gà. Ngoài ra, không thể thiếu việc quan sát lối đá và sức bền của gà trong các trận đấu trực tiếp. Một chú gà đá hay phải có khả năng chịu đòn tốt, cách tấn công mạnh mẽ và có tính sát thương, dễ dàng hạ gục đối thủ. Đây là những ưu điểm hàng đầu khiến các sư kê sẵn sàng trả giá cao để sở hữu loại gà quý này.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về các đặc điểm nhận biết gà chân lông vảy loạn cũng như cách đánh giá xem có nên mua gà chân lông vảy loạn hay không. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiến kê ưng ý với sức chiến đấu vượt trội, dễ dàng giành thắng lợi. Hãy theo dõi website để tham khảo thêm những kiến thức hữu ích về gà chọi nữa các bạn nhé!

>>>>Xem thêm:  Các bệnh thường gặp ở gà chiến và cách điều trị tại nhà