Gà bị nấm chân là bệnh mốc một loại bệnh rất hay xảy ra đối với gà chọi chiến. Đặc biệt nhất là vào những mùa mưa ẩm ướt. Bệnh thường gặp này ở gà đã trưởng thành đặc biệt là gà đá đã từng đánh nhau. Nếu không biết cách chữa trị thì bệnh có thể trở nên trầm trọng, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà. Hãy cùng Yêu gà đá tìm hiểu chi tiết về loại bệnh này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến gà bị nấm chân

ga-bi-nam-chan
Nguyên nhân dẫn đến gà bị nấm chân

Hãy cùng Yêu gà đá tìm hiểu về nguyên nhẫn dẫn đến gà bị nấm chân dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu tại sao gà bị nấm chân cùng yêu gà đá

Gà bị nấm chân là bệnh gây tổn thương cục bộ ở da đầu do loại nấm Trichophyton gallinae này gây ra. Bệnh này còn có tên khác là Dermatomicosis, mào trắng hay còn gọi là “mốc trắng” bệnh thường thấy khi. Điều kiện môi trường sống không được đảm bảo như khu vực chuồng nuôi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, và không được dọn vệ sinh thường xuyên.

Cách vệ sinh gà chọi sơ sài, không đúng cách nên bệnh mốc rất dễ lây, chiến kê sẽ dễ bị mắc bệnh khi tiếp xúc với một con gà bị mốc khác. Đặc biệt thì trong quá trình thi đấu những vết xước nó là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Sau trận chiến mà nếu gà không được vệ sinh sạch sẽ thì tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Bên cạnh đó thì việc dùng chung khăn khi om hay vần gà cũng sẽ khiến nấm mốc dễ lây lan từ con này qua con khác.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống gà tre Nhật Bản Hot nhất hiện nay

Đường truyền bệnh gà bị nấm chân

Yêu gà đá sẽ tiết lộ cho bạn biết những đường truyền bệnh cho gà chiến. Khiến cho nó bị nấm mốc. Bệnh được lây trực tiếp từ gà bệnh sang gà khỏe. Với lớp vẩy nấm ở gà bệnh sẽ là nguồn có khả năng gây nhiễm cho gà khỏe. Bệnh này có thể lan nhanh khi da bị xước, xây xát.

Biểu hiện bệnh gà bị nấm chân

ga-bi-nam-chan
Biểu hiện bệnh gà bị nấm chân

Nấm mốc là một loại bệnh ngoài da của gà nên rất dễ nhận biết. Khi gà bị bệnh thì chúng thường hay rỉa lông, cánh, ngực thường xuyên. Gà chiến khi bị nấm mốc sẽ thường hay khó chịu, ngứa ngáy toàn thân. Đồng thời thì sức khỏe, tính thẩm mỹ và khả năng chiến đấu của chúng cũng sẽ bị suy giảm đáng kể.

Các vùng da trên đầu, cổ, mào tích hoặc toàn thân sẽ xuất hiện các vảy nhỏ màu trắng sau đó sẽ tạo thành những đám nấm màu trắng, sần sùi như có một lớp bột trắng phủ lên. Ban đầu thì những dấu hiệu này chỉ xảy ra ở một số vùng nhất định.

Cách phòng bệnh cho gà bị nấm chân

Không nuôi hoặc nhốt gà ở những nơi ẩm thấp, thiếu ánh những sáng tự nhiên. Phải vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát. Dọn nền và phun thuốc sát trùng bằng một trong các hóa chất như BIOXIDE, HAN-IODIN 10%… để tiêu diệt những mầm bệnh bên ngoài môi trường, định kỳ thì 3 ngày một lần, đặc biệt là vào những ngày mưa để tránh ẩm mốc.

Sau khi gà được thi đấu hoặc vần gà, cần om bóp để vệ sinh kỹ lưỡng, sạch sẽ cho gà như lấy một bát nước ấm hòa với một thìa muối, rửa sạch sẽ vết thương cho gà, rồi sau đó dùng khăn mềm, sạch lau khô, sau đó thì xịt thuốc DERMA SPRAY vào vùng vết thương bị trầy xước (từ ngày 1 đến hai lần tùy vào mực độ thương tích) và nhốt riêng cho đến khi gà chiến được khỏi hẳn.

Cách điều trị gà bị nấm chân của yêu gà đá

ga-bi-nam-chan
Cách điều trị gà bị nấm chân của yêu gà đá

Dưới đây Yêu gà đá sẽ chia sẻ những cách điều trị cho gà bị nấm chân.

Làm sao để gà bị nấm chân khỏi bệnh

Khi bạn có gà bị nấm thì phải rửa sạch đầu cổ gà và những nơi bị nấm mốc bằng nước ấm rồi sau đó lấy khăn lau khô. Áp dụng một trong các cách như sau lấy Rượu + Nghệ + Măng cụt + Quế: Đem ngâm tất cả nguyên liệu trên vào trong một bình sạch khoảng 1 tháng. Sau đó thì dùng hỗn hợp này để lau toàn thân cho gà. Dùng khăn mềm thấm đều thuốc và lau vào đầu, cổ, nách, đùi, đặc biệt là những vùng gà bị nấm.

Tổng kết

Bài viết trên được Yêu gà đá chia sẻ chi tiết nhất về những vấn về liên quan đến gà bị nấm chân. Hy vọng với cách nhận biết và cách chăm sóc trên sẽ giúp bạn hiểu về những chú gà chiến của mình hơn. Đọc bài viết trên để biết đúng cách chăm sóc con chiến kê của bạn nhé.