5/5 - (1 bình chọn)

Gà bạch đầu chỉ là những cá thể gà có móng chân đột biến, có màu khác lạ so với những cá thể gà khác. Thông thường, móng gà sẽ có màu trắng ngả vàng, đen hoặc nâu vàng. Tuy nhiên, có một vài cá thể gà lại có màu đặc biệt là màu trắng sữa, trắng dã tự nhiên ở ngón chân chúa. Những cá thể gà này được gọi chung là gà bạch đầu chỉ. Cùng chúng tôi tìm hiểu vậy gà có bạch đầu chỉ là gì? Phân loại cho gà có bạch đầu chỉ và những vấn đề liên quan khác.

Gà bạch đầu chỉ là gì?

Hình ảnh gà bạch đầu chỉ thực tế
Hình ảnh gà bạch đầu chỉ thực tế

Gà bạch đầu chỉ là thuật ngữ chung dùng để chỉ những cá thể gà có ngón chúa – ngón dài nhất trong bàn chân gà, nằm ở giữa có màu trắng sữa hay trắng dã. Gà có bạch đầu chỉ không quá phổ biến ở các loài gà đá trong và ngoài nước hiện có tại Việt Nam.

Hiện tượng gà có móng chân chúa màu trắng sữa được coi là một trong những đặc tính lặn do quá trình lai tạo tạo thành. Hầu hết các giống gà thuần Việt hay được nhập khẩu từ nước ngoài đều được hình thành do tổ hợp gen từ nhiều giống gà khác nhau. 

Như gà Tân Châu – một giống gà thuần Việt được lai tạo giữa gà rừng Tân Châu và gà cảnh của Nhật Bản. Do vậy, nếu gà sở hữu những đặc điểm này chỉ là do sự tổ hợp ngẫu nhiên của bộ gen gà bố mẹ.

Gà bạch đầu chỉ có nhiều ở giống gà nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, gà có hiện tượng bạch đầu chỉ được hình thành do gen lặn của gà được thể hiện nổi trội. Do vậy, hầu như mọi giống gà tại Việt Nam hiện nay đều có thể có gà bạch đầu chỉ. Gà đá, gà cảnh thậm chí gà nuôi thịt cũng có thể có.

Tuy nhiên, vì là gen lặn nên với những gà bố mẹ có chất lượng cao, tuổi đời còn nhỏ thường sẽ có ít khả năng tạo ra những đời gà con F1 có chân bạch đầu chỉ này. Nếu bạn thấy số lượng bạch đầu chỉ quá đông, đó là dấu hiệu cho biết gen lặn của gà bố mẹ đang đến quá trình phát triển mạnh, dần thoái hóa. Những đặc tính trội của gà đang dần bị đặc tính lặn xâm lấn.

Đó chính là dấu hiệu báo động cho chất lượng gà con giống. Chủ trang trại nên chuẩn bị đôi gà bố mẹ mới thay thế cho đôi cũ nếu gen lặn xuất hiện đồng đều.

Gà bạch đầu chỉ có ảnh hưởng đến chất lượng gà đá không?

Gà bạch đầu chỉ không ảnh hưởng đến chất lượng đá nếu chọn gà tốt
Gà bạch đầu chỉ không ảnh hưởng đến chất lượng đá nếu chọn gà tốt

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng gà bạch đầu chỉ mang yếu tố không may mắn, kéo theo nhiều tang tóc, hi sinh cho gà đá chọi. Gà đá có bạch đầu chỉ có tỷ lệ đá thua so với gà bình thường là điều mà chúng tôi không phủ nhận. Tuy nhiên, không phải gà nào có bạch đầu chỉ cũng như vậy.

Đối với những cá thể bạch đầu chỉ được tạo ra từ gà bố mẹ mới, chất lượng của chiến kê F1 này đa số còn đá rất tốt nếu người nuôi chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc đá chọi đúng quy trình. 

Trong những trận đá gà trực tiếp, những cá thể gà này có thể thể hiện lối đá, lối tấn công, phòng thủ linh hoạt không hề kém cạnh đối thủ. Do vậy, với những chiến kê có chất lượng cao, được chọn lọc kỹ càng vẫn hiên ngang tham gia tốt đá gà trực tiếp trong và ngoài nước.

Lựa chọn gà bạch đầu chỉ cho chiến đấu

Để lựa chọn chiến kê bạch đầu chỉ mạnh mẽ, chất lượng cao cũng tương tự như chọn những chiến kê bình thường khác. Một vài lưu ý để chọn được gà chân bạch đầu chỉ phù hợp đá chọi là xem tướng.

Dựa vào tướng gà để chọn gà đá phù hợp cần căn cứ vào 5 bộ phận hàng đầu là mỏ, cổ, lưng, đùi và chân. Mỏ gà vũ khí lợi hại thứ hai sau cựa gà để tấn công đối thủ, khiến đối thủ bị thương nặng. Mở gà lý tưởng cho chiến đấu có đặc điểm là to, thẳng, cứng cáp và nhọn. Mỏ càng nhọn và cứng thì mức độ sát thương của đối thủ khi bị mổ trúng càng lớn.

Chọn gà bạch đầu chỉ theo tướng
Chọn gà bạch đầu chỉ theo tướng

Cổ gà nên lựa chọn những con có cổ to, thẳng và dài. Cổ có đặc điểm này mới có thể linh hoạt trong tránh né, tấn công.

Lưng gà rộng sẽ giúp cơ thể gà thêm phần bệ vệ và sừng sững, dễ khiến đối thủ cảm thấy bị áp bức và phải dè chừng. Lưng rộng kết hợp với đôi cánh dài hỗ trợ gà bay cao để tung đòn tấn công từ trên xuống, sau đó tiếp đất an toàn.

Đùi to chứng tỏ bộ phận này hình thành được nhiều thớ cơ. Các cơ này hỗ trợ tạo lực mạnh truyền tới cẳng chân và phần cựa dao, cựa sắt hoặc cựa tự nhiên.

Chân gà hay cẳng gà cần thanh thoát, ngón chân dài, xòe đều để gà giữ thăng bằng tốt. Cẳng có khỏe mạnh thì gà mới đưa được đòn tấn công hiểm.

Kết luận về gà có bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ không phải con nào cũng không tốt, không phù hợp để đá. Gà có đá tốt hay không phụ thuộc lớn vào mức độ kiên trì của người dạy và tố chất bẩm sinh của gà. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiến kê phù hợp, dù đó là gà có chân bạch đầu chỉ hay không.

>>>Xem thêm: Thuốc tăng bo cho gà đá hiệu quả nhất hiện nay