Rate this post

Gà ăn không tiêu là triệu chứng nhiễm bệnh đường tiêu hóa và cơ quan chức năng đáng báo động ở gà đá. Với những bệnh nhẹ có thể dùng các phương pháp dân gian như cho ăn tỏi, uống nước, dùng men tiêu hóa hoặc để vài ngày bệnh tự có tiến triển tích cực. Tuy nhiên, đó không phải cách làm tốt vì nếu không tìm nguyên nhân gây bệnh, bệnh có thể trở nặng hơn và ảnh hưởng đến khả năng sống sót của gà.

Gà ăn không tiêu là do những nguyên nhân gì?

gà ăn không tiêu
Thức ăn, trạng thái và bệnh là những nguyên nhân khiến gà ăn không tiêu

Gà ăn không tiêu xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân lớn nhất là nguồn thức ăn, trạng thái của gà và nhiễm bệnh. Thức ăn cho gà không đảm bảo, bị nấm mốc, quá cứng không hợp với độ tuổi, gà uống thiếu nước là những nguyên nhân xuất phát từ thức ăn. Khi gà tiêu thụ các loại thức ăn này, chức năng tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến không tiêu.

Gà bị căng thẳng hay stress có thể bắt nguồn từ mật độ nuôi trong chuồng quá cao, thời tiết khắc nghiệt, gà tham gia các trận đá gà trực tiếp và bị tổn thương tâm lý, xung quanh đang có những tiếng động lạ.

Gà nhiễm bệnh là nguyên nhân thường thấy khiến thức ăn trong diều và mề không được tiêu. Những loại bệnh làm giảm chức năng cơ quan như ký sinh trùng máu, thương hàn, gà rù, E-coli là những bệnh ảnh hưởng mạnh nhất.

Biểu hiện khi gà ăn không tiêu

gà ăn không tiêu
Gà ăn không tiêu có những biểu hiện để nhận biết như nào?

Gà ăn không tiêu có biểu hiện rất điển hình và dễ nhìn nhận. Nếu gà không tiêu và không thải ra bên ngoài, diều của gà sẽ có biểu hiện là căng tròn cả ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy một bộ phận nào đó trong gà đang bị tắc.

Biểu hiện thứ hai là thức ăn vẫn xuống được các cơ quan gà vẫn thải và ăn bình thường nhưng thức ăn chỉ được tiêu hóa một phần hoặc còn một phần thức ăn thức ăn nguyên hình dạng ban đầu lẫn trong phân.

Đi kèm với những dấu hiện trên, gà có thể bị mệt mỏi, ủ rũ, lười đi lại và kèm theo những dấu hiệu điển hình của các bệnh bị nhiễm.

Điều trị gà ăn không tiêu hiệu quả và an toàn

gà ăn không tiêu
Điều trị gà ăn không tiêu dựa vào nguồn gốc bệnh

Khi gà ăn không tiêu đến từ lý do thức ăn và căng thẳng thì sẽ không quá nghiêm trọng. Người nuôi gà đá có thể điều trị nhẹ nhàng bằng tỏi, men tiêu hóa để đẩy hơi ra ngoài, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn hoạt động. 

Người nuôi cần kiểm tra lại nguồn thức ăn. Với gà nhỏ, dạ dày hay mề chưa tiêu hóa được thức ăn quá cứng hay nhọn như thóc. Cho gà sử dụng thức ăn đó có thể khiến dạ dày, ruột bị thủng, gây tổn thương. Nấm mốc trong thức ăn giống như một loại chất độc. Nó sẽ khiến hệ tiêu hóa rối loạn, đầu độc, chức năng suy giảm. Do đó, thức ăn sẽ được thải ra ngoài thay vì co bóp để nghiền nát.

Từ đó, hệ tiêu hóa và hệ bài tiết sẽ dần phục hồi thực hiện chức năng. Gà ăn không tiêu do nguyên nhân này cũng có thể để một vài ngày là gà tự khỏi, trở về trạng thái cân bằng ban đầu.

Tuy nhiên, gà ăn không tiêu do nhiễm bệnh sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Nếu người nuôi gà chọi không điều trị kịp thời, bệnh sẽ có khả năng chuyển nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng gà. Khi gà bị khó tiêu do nhiễm bệnh thì người nuôi cần tìm nguồn gốc bệnh để có phương pháp điều trị đúng chuẩn.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc đặc trị, người nuôi cũng nên bổ sung vitamin, khoáng chất và chất điện giải. Chất điện giải giúp cơ thể gà đủ nước. Vitamin và khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể, hồi phục chức năng.

Phòng ngừa hiện tượng gà ăn không tiêu hiệu quả

Để phòng ngừa hiện tượng gà ăn không tiêu thì nên căn cứ vào nguyên nhân gây nên hiện tượng này ở gà đá. Thức ăn, không gian sống và phòng bệnh dịch là những biện pháp nên áp dụng hàng đầu.

Cho gà ăn những thức ăn có độ cứng phù hợp, nhóm chất dinh dưỡng cân bằng sẽ thúc đẩy lợi khuẩn làm việc, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Chuồng trại thiết kế cao ráo, thông thoáng, có nhiều ánh sáng sẽ mang tới không gian rộng rãi cho gà. Tránh trường hợp khiến gà đá cảm thấy tù túng, bí hơi.

Nhỏ, tiêm vắc xin và cho gà sử dụng kháng sinh theo định kỳ là cách tốt nhất để giúp gà sinh đề kháng chống chọi bệnh. Phun khử khuẩn thường xuyên sẽ tiêu diệt được mầm bệnh đang trôi nổi trong không khí chuồng trại và xung quanh.

Gà ăn không tiêu có thể gây nguy hiểm lớn hoặc ảnh hưởng nhẹ đến sức khỏe của gà đá. Khi có những dấu hiệu điển hình, để có thể chữa trị hiệu quả và không tốn nhiều công sức vô ích, người nuôi nên tìm hiểu nguyên nhân gốc hình thành bệnh và dựa vào đó để điều trị. Kiến thức nuôi gà đá còn rất nhiều. Do vậy, bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để có thể cập nhật mới mỗi ngày và theo dõi kịp thời những trận đá gà đỉnh cao.

>>>Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị suy giúp gà hồi phục nhanh chóng