Rate this post

Gà bị rụng lông, xơ xác là tình trạng thường gặp ở chiến kê. Đây là vấn đề gà đá nào cũng gặp phải trong các giai đoạn phát triển nhất định. Cho gà ăn gì để lông mượt luôn là câu hỏi nhiều người nuôi gà thắc mắc để giúp chiến kê có bộ “mã” đẹp hơn. Bài viết dưới đây Yeugada sẽ bật mí tới bạn kinh nghiệm cho gà ăn gì để lông mượt từ sư kê nhé.

Vì sao cần biết cho gà ăn gì để lông mượt?

Gà chiến cũng giống như gia cầm thông thường, cần phải trải qua quá trình mọc lông, thay lông. Giai đoạn này gà cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp thì lông mọc ra mới đẹp và mượt mà. Những chiến kê có lông xấu xí tuy không ảnh hưởng đến khả năng đá của gà nhưng sẽ làm giảm giá trị của chúng. Một số trường hợp lông gà bị rụng và thưa dần sẽ ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của gà.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Cho gà ăn gì để lông mượt trong giai đoạn gà thay lông rất quan trọng

Cần biết cho gà ăn gì để lông mượt mang lại cho chiến kê một vẻ ngoài tốt hơn. Hai nguyên nhân thường gặp khiến gà lông xù, xấu xí là gà đang trải qua giai đoạn thay lông và gà bị bệnh. Lông gà bị rụng và xơ xác là một dấu hiệu cho thấy gà bị ốm nên anh em nuôi gà cần chú ý kiểm tra nhé. Dù trong trường hợp nào thì một chế độ dinh dưỡng cần thiết cũng sẽ tốt cho gà.

Thời điểm cần quan tâm cho gà ăn gì để lông mượt

Ngay khi gà bắt đầu vào mùa thay lông sư kê đã phải lên một kế hoạch dinh dưỡng đầy đủ cho gà. Việc lông mọc là tự nhiên nhưng làm sao để lông gà mọc dài, mượt, bóng bẩy lại phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của sư kê. Gà chọi chiến thay lông cần được chăm sóc chu đáo với các khẩu phần ăn như sau:

  • Giảm ⅓ khẩu phần gà ăn thường ngày
  • Bổ sung nhiều rau xanh
  • Cho gà ăn thêm 3 viên lạc mỗi ngày, 1 viên dầu cá 2 ngày một lần, 1 quả trứng cút lộn và thịt lợn mỗi tuần một lần.

Mỗi ngày cho gà mới mọc lông ăn 2 bữa sáng và chiều, cần tính đúng tỉ lệ để gà hấp thụ đủ chất theo khẩu phần ăn. Giai đoạn này cho chiến kê ăn quá nhiều hay quá ít đều sẽ ảnh hưởng đến việc thay lông tự nhiên. Giai đoạn lông gà bắt đầu khô thì cần tăng chế độ dinh dưỡng trên, có thể tắm cho gà mỗi tuần một lần.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Cần tăng cường thức ăn cho gà khi gà bị rụng lông

Đối với tình trạng gà chiến bị bệnh nên lông xơ xác thì chỉ cần tập trung điều trị cho gà khỏe lại. Trường hợp gà bị bệnh nên rụng lông thì có thể áp dụng song song khẩu phần ăn cho gà rụng lông với liệu trình điều trị. Một lưu ý nhỏ là với thức ăn sống, anh em nhất định phải chần qua trước mới cho gà ăn nhé.

Những loại thức ăn giúp lông gà dài và mượt

Thời gian gà chiến thay lông có thể kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Tùy thuộc vào thể trạng và chế độ chăm sóc chiến kê được hưởng mà thời gian này có thể thay đổi. Gà thay lông cũng giống như con người thay đổi quần áo, một bộ lông đẹp sẽ giúp chiến kê “biến hình” nhanh chóng. Gà đá vừa đẹp, vừa đá giỏi bao giờ cũng được hoan nghênh hơn và giá thành cũng cao hơn.

Những loại thức ăn giúp lông gà mọc dài và mượt như:

  • Các loại rau xanh như giá đỗ, cà chua…
  • Các loại ngũ cốc như lạc và ngô
  • Các loại mồi như thịt bò, trứng vịt lộn, lươn, cá
Cho gà ăn gì để lông mượt
Cho gà ăn gì để lông mượt nhanh, mang lại vẻ ngoài đẹp mắt?

Rau xanh là thực phẩm cần được tăng cường nhiều nhất cho gà chiến, đặc biệt là giá đỗ. Các loại mồi tuy bổ dưỡng nhưng anh em chỉ nên cho gà chiến ăn mỗi tuần một lần. Giảm lượng thóc lúa để tăng thêm khẩu phần cho những loại ngũ cốc khác. Giai đoạn gà mọc lông không thể tham gia đá giải hay huấn luyện cường độ cao. Gà ăn quá nhiều rất dễ bị tăng trọng lượng, sau khi ra lông sẽ tốn thêm thời gian hồi dáng.

Các loại thuốc bổ giúp gà mượt lông

Giai đoạn gà thay lông cơ thể chiến kê cần bổ sung các loại Vitamin, khoáng chất và các chất điện giải. Để lông mọc đẹp, mượt hơn, những chất dinh dưỡng này là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, lượng thức ăn chưa đủ để cung cấp những chất này cho cơ thể gà. Vậy anh em hãy cho gà dùng thuốc bổ để việc thay lông diễn ra thuận lợi hơn. Một số loại thuốc bổ giúp gà mượt lông như men tiêu hóa, Vitamin, Premix, Gluco C…

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn các thông tin cơ bản về thức ăn để gà mọc lông mượt. Hy vọng anh em đã có lời giải đáp cho việc cho gà ăn gì để lông mượt. Theo dõi Website để đọc thêm những kiến thức thú vị về gà đá để chăm sóc gà tốt hơn nhé.

 

>>>Xem thêm: Bật mí những địa chỉ bán gà chọi Bình Định chuẩn