5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những yếu tố quyết định rất lớn tới tỷ lệ giành được chiến thắng trong trận đấu đá gà là sức khỏe cũng như sức chiến đấu của các chiến kê. Bên cạnh chế độ chăm sóc khoa học thì việc lựa chọn gà chọi mái tốt ngay từ ban đầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó gà chọi mái còn quyết định tới 70% tạo ra một hậu duệ thật đẳng cấp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí cách chọn gà chọi mái tốt nhé!

Cách chọn gà chọi mái tốt từ các sư kê nhiều kinh nghiệm

Cách lựa chọn gà chọi mái tốt dựa theo hình dáng

Ngoại hình, hình dáng bên ngoài là đặc điểm đầu tiên bạn cần quan tâm đến khi lựa chọn gà mái để làm giống. Khi chọn gà mái tốt dựa theo đặc điểm ngoại hình, bạn cần quan tâm, quan sát thật kỹ tới những bộ phận như đầu, cổ, mình, chân, cựa và tổng thể bên ngoài. Và cụ thể thì cách chọn gà mái dựa theo hình dáng như sau:

  • Dáng đứng: Một chú gà chọi mái tốt phải có dáng đứng hiên ngang, thẳng đứng. Bên cạnh đó khi di chuyển thì dáng đi của gà phải mạnh mẽ, dứt khoát, không đi xiêu vẹo hay đi lệch sang 1 bên. 
  • Đối với phần đầu: Phần đầu cân đối, có tỷ lệ đối xứng với cổ là 1-1 thì được xem là lý tưởng nhất. Nên chọn những con gà có đôi mắt lanh lợi, tinh ranh, lúc nào cũng đảo qua đảo lại liên tục. Mỏ gà cần cứng cáp, rộng về bên 2 khóe miệng. 
  • Đối với phần cổ: Để kiểm tra phần cổ gà thì bạn có thể thực hiện bằng cách vuốt nhẹ dọc theo cổ. Theo đó cần kiểm tra xem xương cổ gà có liền mạch hay không.
  • Phần thân gà: Khi kiểm tra phần thân gà, bạn nên chú ý tới 2 phần quan trọng là phần vai và sườn. Theo đó giữa 2 phần này phải có sự cân đối với nhau. Phần thân gà không được lệch hay xiêu vẹo sang 1 bên. Ngoài ra nên lựa chọn những con gà có phần cánh to, đều, phủ hết phần lườn và chạm tới phao câu. 
  • Chân gà: Chân gà có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng di chuyển cũng như ra các đòn đá hiểm của gà chọi. Một con gà chọi mái hoàn hảo, lý tưởng nhất là có phần chân và vảy đẹp. Mặc dù chiều cao của gà không quá quan trọng nhưng bạn cũng đừng nên chọn những con quá lùn bởi điều này ảnh hưởng tới sức bật của gà. 
Cách chọn gà chọi mái
Dựa theo hình dáng để có thể lựa chọn được một con gà chọi mái tốt

Cách chọn gà chọi mái tốt dựa vào kỹ năng của gà chiến

Bên cạnh ngoại hình thì kỹ năng cũng chính là tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm khi lựa chọn gà chọi mái. Theo đó nên lựa chọn những con gà chọi có tính khí hung dữ, lì đòn và có những kỹ năng như bay, ra đòn độc đáo, nhanh nhẹn. Ngoài ra sức khỏe của gà chọi mái phải đảm bảo khỏe mạnh, ít bị bệnh. 

Giống gà cũng quyết định rất lớn tới sức chiến đấu của gà chọi mái sau này

Gà con thừa hưởng tới 70% những đặc tính của gà mẹ và 30% đặc tính của gà chọi bố. Chính vì vậy có thể thấy giống gà quyết định rất lớn tới sức chiến đấu của gà con sau này. Để có được đàn con chất lượng thì cần phải có giống tốt nhằm tạo ra được thế hệ kế thừa tốt nhất. Do đó, trong cách chọn gà chọi mái, sư kê cũng đừng bỏ qua tiêu chí giống gà nhé!

Cách chọn gà chọi mái
Giống gà cũng cần được quan tâm khi lựa chọn gà chọi mái bởi chúng quyết định rất lớn tới sức chiến đấu của gà chọi mái sau này

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn gà chọi mái không nên bỏ lỡ

Bên cạnh những cách chọn gà chọi mái được chia sẻ ở trên thì khi chọn gà, để có được một chiến kê chất lượng, có sức chiến đấu dũng mãnh thì bạn đừng nên bỏ lỡ một số lưu ý quan trọng như:

  • Mặc dù gà con được thừa hưởng tới tới 70% những đặc tính của gà chọi mái tuy nhiên bạn cũng cần quan lựa chọn được một con trống tốt.
  • Trong quá trình nuôi gà chọi mái, để gà có một sức khỏe tốt nhất thì bạn nên thả rông gà. Không nên nhốt quá nhiều trong chuồng bởi gà sẽ không được vận động nhiều và vì thế sức khỏe, sức chịu đựng không được tốt.
  • Để tăng cường sức khỏe cho gà thì trong quá trình nuôi, bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và các loại vitamin vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của bà.
  • Không nên cho gà chọi mái tham gia trận đấu nhiều. Bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu được sự tổn thương cho gà, buồng trứng.
Cách chọn gà chọi mái
Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn gà chọi mái

Trên đây là toàn bộ những cách chọn gà chọi mái tốt mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó lựa chọn được con gà chọi mái tốt, tạo ra được những thế hệ kế thừa tốt nhất sau này!

>>>Xem thêm:Cách vần gà chọi tơ đúng kỹ thuật thành chiến kê oai hùng