Rate this post

Trong quá trình nuôi dưỡng chiến kê, có nhiều cách om gà chọi để gà khỏe mạnh. Om bóp gà chọi là những công việc không thể thiếu để gà được phát triển tốt, khỏe mạnh, có thân hình, làn da đẹp và chữa lành các tổn thương. Dưới đây là những lợi ích to lớn mà ôm bóp gà mang lại và những công thức ngâm nấu thuốc bóp được nhiều sư kê sử dụng.

Tác dụng của những cách om gà chọi trong quá trình phát triển

Giúp da dày dặn và đỏ mướt

cách om gà chọi
Tác dụng của những cách om gà chọi

Sư kê sử dụng những cách om gà chọi với nhiều mục tiêu khác nhau. Đó có thể là chữa bệnh, giúp gà mau chóng hồi phục hoặc nâng cao sức khỏe, thẩm mỹ. Trong các bài thuốc bóp sẽ có nhiều thành phần chất khác nhau. Tuy nhiên, rượu và nghệ là những thành phần không thể thiếu.

Om bóp gà chọi giúp da của gà trở nên dày dặn hơn. Khi om gà chọi, lớp da của gà sẽ được tiếp xúc với hỗn hợp các chất thảo dược tự nhiên. Bên cạnh đó, gà sẽ được xoa bóp, bấm huyệt để mạch máu lưu thông. 

Những dưỡng chất có trong nghệ vào thảo dược như vitamin A, A, E,  acid omega – 3, peptide collagen, acid gamma linolenic giúp cho lớp da biểu bì của gà được dày lên nhanh chóng. Làn da gà bị oxi hóa, ảnh hưởng do ánh nắng mặt trời sẽ nhanh chóng được hồi phục. Một làn da khỏe mạnh sẽ giúp xây dựng hệ miễn dịch hoàn hảo. Nó như một tấm khiên vững chắc bảo vệ gà trước những tổn thương từ bên ngoài hay bệnh dịch.

Cách om gà chọi đúng chuẩn giúp da gà được đỏ hơn. Các chất trong thuốc om bóp gà giúp da hình thành sắc tố Pheomelanin màu đỏ. Đây là những hạt sắc tố được phân bố dưới đáy của lớp biểu bì. Khi Pheomelanin được hình thành nhiều sẽ áp chế các hạt Eumelanin làm da có màu đen sạm. Từ đó, lớp da của gà được đỏ mọng, bóng mướt và đẹp hơn.

Giúp gà chữa lành các tổn thương

Chiến kê chắc chắn sẽ trải qua những hoạt động thể lực mạnh như chạy nhảy, vần hơi, vần đòn, vần sương và chiến đấu thực tế. Khi vận động, việc chịu tổn thương da là điều không thể tránh khỏi. 

Cách om gà chọi chuẩn bằng rượu thuốc giúp gà sát khuẩn vết thương. Những tổn thương hở nhanh chóng được loại bỏ vi khuẩn gây hại, tránh mưng mủ nguy hiểm. Vết thương đẩy nhanh quá trình hình thành vảy non, xây dựng lại tế bào để bù vào phần bị tổn thương.

cách om gà chọi
Cách om gà chọi chuẩn giúp gà khỏe mạnh

Bài thuốc nổi tiếng trong cách om gà chọi đúng chuẩn sư kê

Những bài thuốc trong cách om gà chọi được sử dụng nhiều nhất là:

Bài thuốc 1: Sử dụng hạt gấc đã tách bỏ vỏ đen, ngải cứu khô, nghệ và rượu trắng.

Bài thuốc 2: Sử dụng vỏ măng cụt, gừng, nghệ, rượu, vỏ cây bần.

Bài thuốc 3: Sử dụng huyết giác, địa liên, nhục quế, ô đầu, xuyên khung, long lão, địa long, đương quy, đại hoàng, nghệ, thiên niên kiện, phèn chua.

Bài thuốc 4: Sử dụng ma hoàn, huyết đằng, lai quy, cam thảo, thiên niên kiện, quế tần, huyết giác, hà thủ ô, địa liền, bách hộ, quế thông, quế chỉ, phong kỳ, mộc quả, mộc dược, đỗ trọng, hồng hoa, nhĩ hương, xương truật, xuyên sơn giáp.

Nghệ phù hợp nhất là những loại nghệ đỏ, nghệ vàng Việt Nam. Thuốc bóp có tác dụng tốt nhất là những loại được ngâm trong thời gian dài, ít nhất là 1 tháng. Người chăm sóc cần phơi khô các loại thảo dược này. Để tránh cho các hạt, hoa và cây thảo dược làm da gà bị cào rách, tổn thương, nên nghiền nhỏ tất cả các nguyên liệu.

Khi nguyên liệu được nghiền nhỏ, cho vào bình thủy tinh. Đổ rượu vào ngập bột là đủ. Nên ngâm thuốc trong vòng ít nhất 1 tháng để nguyên liệu ngấm đều rượu và các chất trong thảo dược ngấm đều vào nhau.

Nếu bạn không thể chuẩn bị được rượu thuốc ngâm trong 1 tháng thì có thể đun sôi hỗn hợp thảo dược trong 10 phút với lượng nước vừa đủ. Không nên cho nhiều nước vì có thể làm thảo dược loãng. Khi hỗn hợp nguội bớt, cho rượu vào trộn đều là được hỗn hợp thuốc bóp.

Cách bước thực hiện trong cách om gà chọi đúng chuẩn

Cách om gà chọi đúng chuẩn theo các bước

Cách om gà chọi được an toàn thì sư kê nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trói 1 chân gà vào dây và cố định dây vào cọc.

Bước 2: Kẹp gà vào giữa đùi để gà được đứng yên. Chọn nền đất để om gà chọi cần mềm mại, có thể dùng chất độn như trấu, vải mềm cho gà đứng lên. Với những chú gà lần đầu om bóp sẽ bị lạ lẫm nên thường giãy giụa, đạp đất liên tục.

Bước 3: Bắt đầu phết hỗn hợp thuốc bóp lên gà. Phết từ mỏ đến đầu cổ, bờ vai, chân… Phết tập trung vào những phần da hở. Có thể vạch lông để phết được vào tận da.

Bước 4: Cho gà phơi nắng để thuốc ngấm vào da.

Bước 5: Qua ngày hôm sau tắm lạ cho gà bằng nước lá trà hoặc nước ổi.

Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho người nuôi gà những tác dụng của việc om bóp gà, các bài thuốc và cách om gà chọi đúng chuẩn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc gà tốt hơn.

 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến gà ăn không tiêu và cách điều trị