5/5 - (1 bình chọn)

Cách nuôi gà đá bị suy là chủ đề được các sư kê vô cùng quan tâm. Gà đá bị suy nhược cơ thể sẽ khiến chiến kê mất sức chiến đấu và không thể ra trận. Các anh em sư kê cần tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và có cách nuôi gà đá bị suy phù hợp để gà nhanh chóng hồi phục. Trong bài viết sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích cho anh em về vấn đề này.

Các nguyên nhân khiến gà chọi suy nhược

Trước khi tìm hiểu cách nuôi gà đá bị suy, sư kê cần biết nguyên nhân khiến chiến kê bị suy nhược. Gà chọi bị suy nhược hay kiệt sức có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như chế độ dinh dưỡng không phù hợp khiến gà bị thiếu chất, chuồng trại không sạch sẽ khiến tích tụ các mầm bệnh…

Cách nuôi gà đá bị suy
Gà chọi bị suy nhược có thể do nhiều nguyên nhân

Ngoài ra, với các chiến kê đang trong thời kỳ tập luyện mà bị suy nhược thì nguyên nhân cũng có thể nằm ở các bài tập chưa phù hợp. Việc luyện tập quá sức khi gà còn non dễ khiến cơ thể gà bị quá tải. Sư kê cần phát hiện được tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc gà chọi ốm yếu, mệt mỏi, kiệt sức.

Bí quyết giúp gà đá bị suy nhanh chóng khôi phục thể lực

Để tìm hiểu cách nuôi gà đá bị suy hiệu quả, giúp gà nhanh chóng khôi phục thể lực, anh em có thể tham khảo một số phương pháp sau. Các sư kê hãy thử lần lượt từng phương pháp và tiếp tục áp dụng trong thời gian tiếp theo nếu những cách chăm sóc gà này là phù hợp nhé!

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho gà chiến

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của gà chọi. Khi chia sẻ về cách nuôi gà đá bị suy, các sư kê đề cập rất nhiều tới việc thiết kế chế độ ăn uống và bồi bổ phù hợp với chế độ luyện tập của gà. 

Chế độ ăn hợp lý cho nhiều chú gà chọi thể trạng quá gầy là cho gà ăn thêm cám công nghiệp kết hợp với thóc, lúa. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm lượng rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày cho gà. Gà đang ốm yếu không nên cố gắng cho ăn quá nhiều vì dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá. Nếu gà có tình trạng khó tiêu thì chỉ nên cho gà ăn đồ chín và bổ sung thêm men tiêu hoá vào thức ăn.

Cách nuôi gà đá bị suy
Sư kê theo dõi chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà chiến

Ngoài ra, sư kê có thể trộn một số loại thuốc bổ cho gà như Boganic, Enervon C hoặc tiêm thuốc Catosal nếu thấy phù hợp. Về cách cho ăn thì sư kê nên cho gà ăn ít một để giữ được độ thơm ngon và kích thích vị giác để gà ăn được nhiều hơn.

Nâng cấp chuồng trại, cải thiện môi trường sống

Chuồng trại cũng là một vấn đề cần được sư kê quan tâm khi tìm hiểu về cách nuôi gà đá bị suy. Sư kê nên tắm rửa sạch sẽ cho gà thường xuyên và vệ sinh chuồng trại cẩn thận. Ngoài ra, nên tách riêng chuồng giữa những chú gà chọi khỏe mạnh và những con có dấu hiệu bị suy. 

Các vi khuẩn và mầm bệnh dễ tích tụ trong các chất độn chuồng, vì vậy nếu không thường xuyên làm sạch chuồng trại sẽ khiến gà bị ốm. Ngoài ra, sư kê cũng nên chú ý giữ nhiệt độ chuồng ổn định. Mùa hè nên giữ chuồng thoáng mát, mùa đông có thể sử dụng quạt sưởi hoặc bóng sưởi cho gà.

Chế độ nghỉ ngơi kết hợp và luyện tập

Trước hết, sư kê nên cho gà nghỉ ngơi nhiều hơn, thả gà đi bộ sau mỗi lần ăn xong. Nên thường xuyên theo dõi cân nặng của gà để kết hợp chế độ ăn phù hợp. Hàng ngày, sư kê có thể cho gà tắm nắng vào thời gian nắng không quá gắt, tắm nắng xong cho gà nghỉ trong bóng râm. Thời gian này nên cho gà có nhiều thời gian nghỉ và tự do kiếm ăn.

Cách nuôi gà đá bị suy
Nên cho gà nghỉ ngơi nhiều trong giai đoạn này

Khi sức khoẻ của gà có dấu hiệu hồi phục, sư kê cân nhắc tình trạng của gà để luyện tập các bài tập nhẹ nhàng. Một số bài tập cơ bản khi tìm hiểu về cách nuôi gà đá bị suy anh em có thể tham khảo như chạy lồng, tập nhảy từ 5-7 phút. Như vậy, gà sẽ nhanh chóng hồi phục hơn.

Sư kê nên kiên nhẫn trong thời gian này, không nên cho gà tập luyện quá nhiều. Sau giai đoạn bị suy nhược, sư kê có thể cho gà tập trở lại các bài tập vần hơi, vần đòn. Điều này sẽ giúp gà có sức khoẻ tốt nhất để luyện tập.

Om bóp cho gà bị suy

Trong các cách nuôi gà đá bị suy thì nhiều anh em sư kê thắc mắc có nên om bóp cho gà trong thời gian này hay không? Trong thời điểm gà ủ rũ hay gầy rạc thì công việc om bóp hay vào nghệ cũng không nên thực hiện. Thay vào đó, các sư kê chỉ nên om bóp cho chiến kê bằng rượu nhẹ hoặc nước chè và mát xa nhẹ nhàng. Sau khi thực hiện om bóp đơn giản, sư kê nên cho gà đi lại kiếm ăn tự do trong chỗ mát.

Sư kê thực hiện đúng phương pháp trong các hướng dẫn về cách nuôi gà đá bị suy sẽ giúp cho gà chiến của bạn nhanh chóng lấy lại thể lực. Từ đó gà sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ để bắt đầu cho một cuộc chiến mới với những đối thủ đáng gờm hơn.

>>>>Bật mí cho gà ăn gì để lông mượt từ sư kê