5/5 - (1 bình chọn)

Biết được bí kíp về cách ghép gà trống mái sẽ giúp bạn tạo được chiến kê anh dũng, vượt trội. Bài viết hôm nay Yeugada chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách ghép gà chuẩn để gà còn thừa hưởng được những đặc tính tốt từ gà bố và gà mẹ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong cách ghép gà trống mái chuẩn

Dưới đây sẽ là kinh nghiệm về cách ghép gà trống mái để tạo được đời gà con thừa hưởng đặc tính trội. 

Chọn giống gà bố mẹ

Đầu tiên để có cách ghép gà trống mái hiệu quả, cho ra đời con thừa hưởng được những điểm tốt nổi bật thì chúng ta cần chọn giống gà bố mẹ tốt. Đặc biệt gà sẽ sở hữu được nhiều đặc điểm giống mẹ. Vậy nên khi thực hiện ghép gà, cần chọn được gà mẹ bản lĩnh, hung dữ. 

Ngoài ra, bạn nên chọn những con gà bố mẹ đã ghép và cho ra đời con có khả năng chiến đấu tốt hoặc đã đạt được thành tích. 

cách ghép gà trống mái
Nên chọn gà trống mái tốt để ghép ra đời con chất lượng

Lựa chọn gà trống mái để ghép giống theo sức khoẻ

Bên cạnh việc chọn giống gà trống mái để ghép thì cũng cần chọn những con gà có đủ sức khoẻ. Nếu gà bố mẹ có sức khỏe tốt thì tỷ lệ ghép ra gà con chất lượng, thành công cũng cao hơn. Đồng thời điều này cũng góp phần quyết định gà con sinh ra khỏe mạnh, không bị dị tật và đủ sức đề kháng. 

Ngoài ra, việc lựa chọn ngoại hình và phong thái của gà bố mẹ cũng là một yếu tố không thể bỏ qua trong cách ghép gà trống mái. Nên chọn gà bố và mẹ có dáng đẹp, cân đối, thân mình dày, khung xương to, vảy chân mỏng, cơ thể không có dị tật. Như vậy đời con sẽ có thể thừa hưởng được toàn bộ những đặc tính tốt. 

cách ghép gà trống mái
Chọn gà bố mẹ khỏe mạnh, cân đối là kinh nghiệm không thể bỏ qua khi thực hiện ghép gà trống mái

Cách ghép gà trống mái dựa theo lối đá của gà

Để có được chiến kê chất lượng, đá hay thì bạn có thể thực hiện cách ghép gà trống mái có lối đá tốt theo kinh nghiệm được nhiều sư kê áp dụng thành công dưới đây.

 • Gà mái cứng ghép với gà trống cứng/ gà trống quấn 2 mang
 • Gà mẹ quấn 2 mang ghép cùng gà bố cứng/ gà bố quấn 2 mang
 • Gà mái vỉa 2 mang ghép giống cùng gà trống cứng/ gà bố quấn 2 mang.

Chọn màu lông và màu mắt gà đế ghép giống

Cách ghép gà trống mái phối hợp lựa chọn màu lông và màu mắt gà cũng khá hiệu quả. Theo quan điểm ngũ hành gà có mắt màu trắng thì có thể kết hợp với bất kỳ màu lông nào cũng đều tốt. 

Ngoài ra, cần lưu ý gà bố mẹ không được cùng huyết thống và không có mối quan hệ gần gũi với nhau. Nên chọn những con gà trống mái sinh trưởng cách xa nhau để ghép giống.

cách ghép gà trống mái
Nên chọn gà bố mẹ có màu lông đẹp theo ngũ hành để ghép với nhau

Dựa vào tướng chân của gà trống mái để ghép tạo giống

Bạn cũng có thể chọn cách ghép gà trống mái dựa theo tướng chân và vảy của chúng. Cụ thể như: Gà có vảy chân mỏng nên ghép cùng gà có chân vuông, vảy to. Ghép gà mái mau với gà trống to đòn cũng rất phù hợp.

Kỹ thuật cách ghép gà trống mái đúng chuẩn hiệu quả

Khi thực hiện cách ghép gà trống mái thì chúng ta nên chọn những giống gà chuẩn, lối đá tốt. Sau đây là kỹ thuật hướng dẫn các bước thực hiện ghép gà hiệu quả:

 • Nên ghép gà mái giống dựng kiệt 2 mang cùng với gà trống cưa cần/ chui vỉa. Kết quả sẽ cho ra gà con có lối đá hay.
 • Gà mái lối/ cưa cần nên ghép cùng gà trống dong dựng.
 • Nên ghép gà mái cứng cùng gà trống cứng/ trống quấn 2 mang.
cách ghép gà trống mái
Chia sẻ kỹ thuật ghép gà trống mái

Một số lưu ý quan trọng cần biết trong cách ghép gà trống mái

Một điều cần lưu ý khi thực hiện ghép gà trống mái để đạt hiệu quả cao:

 • Không nên ghép 2 con gà lối với nhau, vì có thể sẽ cho ra đời con không chơi được.
 • Tỷ lệ tốt nhất để ghép gà trống và mái đẹp là: 3 mái – 1 trống và chúng không được có quan hệ huyết thống gần gũi với nhau.
 • Nên để gà trống đạp mái từ 2 – 3 ngày 1 lần, vì nếu tần suất nhiều quá sẽ có hại cho gà trống và không bảo đảm được trứng sẽ đậu phôi. 
 • Chỉ nên thả gà trống đạp mái vào lúc chiều mát, sau đó nhốt lại vào chuồng chứ không thả hoang cùng với gà mái. Đồng thời cần đảm bảo môi trường sống thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ cho gà giống.
 • Cần đảm bảo khẩu phần ăn cho gà bố mẹ đầy đủ dưỡng chất gồm: Tinh bột từ thóc lúa, ngô, cám, gạo,… Nên bổ sung thêm các chất tanh, mồi tươi cho gà ghép giống từ 1 – 2 lần/ tuần.

Kết bài

Hy vọng qua bài chia sẻ về cách ghép gà trống mái phía trên bạn sẽ có thêm được kiến thức hữu ích. Chúc bạn áp dụng thành công và sở hữu được những chiến kê chất lượng,  tài năng nhé!