Rate this post

Với những sư kê đã nuôi gà chọi lâu năm thì chắc chắn đã quá rành cách cắt tai gà chọi sao cho đúng kỹ thuật, ít bị chảy máu và mau lành. Tuy nhiên với những anh em mới tham gia thì còn khá nhiều lúng túng. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cách cắt tai gà chọi đơn giản và nhanh chóng ngay trong bài viết này.

Lý do vì sao phải cắt tai gà chọi?

Để biết được những lý do phải tiến hành cắt tai gà chọi, mời các anh em cùng tham khảo nội dung ngay sau đây nhé!

Đỡ vướng víu

Tai (dái tai) là bộ phận không có nhiều tác dụng đối với các chiến kê. Phần dái tai này ở nhiều gà chiến phát triển quá dài dẫn tới sự vướng víu trong quá trình sinh hoạt hoặc ảnh hưởng tới thị giác, tầm nhìn của gà trong các trận chiến. Chính vì vậy, để không bị vướng víu và ảnh hưởng, các anh em sư kê thường sẽ cắt bỏ phần tai này.

Cách cắt tai gà chọi
Cắt tai gà chọi để trông đỡ vướng và tăng tính thẩm mỹ

 

Không bị đối thủ mổ đau

Nếu phần dái tai của gà chiến quá dài sẽ là cơ hội để các gà đối thủ quắp, mổ vào dễ dàng và gây đau đớn, thậm chí bị mất máu nhiều. Gà bị mất máu sẽ dẫn tới mất sức và sẽ ảnh hưởng và rất nguy hiểm cho chiến kê trong các trận đấu dài. 

Anh em cần lưu ý rằng, khi gà đã trúng đòn đau thì rất có khả năng khiến chúng bỏ chạy, mà đã bỏ chạy thì đồng nghĩa với việc bị thua cuộc. Vì vậy, các cách cắt tai gà chọi luôn là điều mà nhiều anh em sư kê đặc biệt quan tâm tới.

Tăng tính thẩm mỹ và thể hiện sự chuyên nghiệp

Theo giới chơi gà đánh giá thì phần dái tai khá dư thừa và nhìn tổng thể sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của chiến kê. Vì vậy, hầu hết mọi người đều lựa chọn cách cắt tai gà chọi để trông chúng được đẹp hơn và đề cao tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, việc cắt tai gà chọi còn thể hiện được tính chuyên nghiệp của người chơi gà. Để biết bạn có biết chơi gà hay không chỉ cần nhìn gà là đoán được ngay. Vì vậy, dáng vẻ của gà kết hợp với kinh nghiệm chinh chiến sẽ tạo nên dấu ấn cho phong cách chơi gà chọi riêng của anh em.

Những lưu ý trong cách cắt tai gà chọi

Cách cắt tai gà chọi tuy khá đơn giản nhưng không phải cứ cầm dao kéo cắt là xong. Mà anh em cần đặc biệt lưu ý những điều sau trong quá trình cắt tai gà chọi để đảm bảo sự an toàn cho chiến kê nhé:

Cắt tai khi chiến kê khỏe mạnh: để đảm bảo khả năng chịu đựng cũng như mau lành vết thương tốt nhất thì bạn nên cắt tai gà chọi vào lúc chúng có thể trạng tốt và khỏe mạnh

Cách cắt tai gà chọi
Lựa chọn thời điểm chiến kê khỏe nhất để tiến hành cắt tai

Sát trùng, vệ sinh các dụng cụ cẩn thận: Việc khử trùng dụng cụ cắt là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp an toàn và tránh bị nhiễm trùng vết cắt có thể xảy ra cho gà.

Sử dụng loại dao kéo sắc bén: Một trong các yêu cầu quan trọng về cách cắt tai gà chọi đó là phải đảm bảo dụng cụ cắt phải đủ độ sắc bén. Việc này sẽ giúp vết cắt ngọt, nhanh chóng và giảm đi sự đau đớn cũng như tránh mất nhiều máu ở gà.

Chuẩn bị dụng cụ cầm máu: Phòng trường hợp cắt tai gà bị chảy máu nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chiến kê, anh em hãy chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như: thuốc lá, lá nhọ nồi, bông băng…để tiến hành cầm máu ngay lập tức khi cần thiết.

Thời điểm nên cắt tai gà: Thời điểm tốt nhất, lý tưởng để thực hiện các cách cắt tai gà chọi là khi gà được khoảng 6 đến 8 tháng. Khi tiến hành cắt tai, thì anh em nên chọn các buổi trưa nắng ấm để cắt để đảm bảo sức khỏe cho gà.

Bổ sung vitamin K cho gà: Trước khi cắt tai gà chọi 2-3 ngày, anh em cần cho gà uống vitamin K để giúp máu dễ đông lại, ngăn hồng cầu có thể thoát ra khỏi vết thương và giữ gìn sức khỏe cho gà tốt nhất.

Các cách cắt tai gà chọi được nhiều sư kê áp dụng

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra 3 cách cắt tai gà chọi phổ biến hiện nay, các anh em cùng tham khảo nhé!

Sử dụng kéo để cắt tai gà

Cách cắt tai này khá phổ biến với những ưu điểm nổi bật như:

  • Thiết kế của kéo giúp chúng ta dễ cắt hơn
  • Xử lý vết cắt nhanh chóng
  • Tiện lợi, dễ sử dụng và dễ kiếm dụng cụ.

Nhược điểm: Bên cạnh những lợi thế thì cách cắt tai gà chọi bằng kéo yêu cầu cao về độ chính xác. Khi cắt bị sai, lem, hoặc không ưng ý thì khá khó để chỉnh sửa, bởi vậy khi tiến hành thao tác này cần phải người bạo tay. Ngoài ra, gà sẽ bị chảy khá nhiều máu khi cắt bằng kéo nên nếu anh em run tay hoặc sợ máu thì cần cân nhắc.

Cách cắt tai gà chọi
Sử dụng kéo cắt tai gà chọi đơn giản, dễ làm, dễ tìm dụng cụ

Dùng lưỡi lam để cắt tai gà

Phương pháp này sẽ diễn ra rất nhanh, khiến gà chiến không có cảm giác bị đau. Tuy nhiên, anh em cần phải chuẩn bị lưỡi lam thật sắc bén; vết cắt nhanh, ngọt sẽ giúp gà ít bị chảy máu hơn. Điểm mạnh của cách làm này là nếu anh em cắt bị lem thì có thể chỉnh sửa lại được.

Cách cắt tai gà chọi bằng dao lam thao tác cũng khá đơn giản nhưng anh em cần khởi động cho gà quen và cắt thật nhanh 1 nhát dao, gọn lẹ; tránh cắt nhiều lần khiến chiến kê bị đau đớn.

Sử dụng dây chun cắt tai gà

Dây chun là dụng cụ rất dễ tìm và giá thành cũng cực rẻ. Việc cắt tai gà chọi bằng phương pháp này rất dễ dàng, không gây ra vết thương hở hay bị chảy máu… Tuy nhiên, cách làm này đòi hỏi thời gian khá lâu, có thể lên tới 1 tuần hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Với các chia sẻ trên đây của chúng tôi, rất hy vọng những anh em mới chơi gà chọi có thêm kiến thức và biết cách cắt tai gà chọi. Để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về gà chọi hãy nhấn theo dõi Website của chúng tôi ngay nhé!

>>>Xem thêm:Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo đá chọi phát triển tốt nhất