Rate this post

Mào gà (hay mồng gà) là một trong những đặc điểm giúp các sư kê biết được gà đá tốt hay không. Các sư kê dày dặn kinh nghiệm xem các loại mào gà chọi có thể chọn được giống gà đá khỏe mạnh thông qua việc xem mồng. Gà chọi tại Việt Nam thường có các loại mồng phổ biến như mồng gà lá, mồng gà lá… Hãy cùng yeugada  tìm hiểu các loại mào gà và cách xem gà chọi qua mào của các sư kê trong bài viết dưới đây.

Mào gà là gì? 

Mào gà hay trong dân gian còn được gọi là mồng gà. Mào gà là phần thịt sần sùi màu đỏ trên đầu gà. Thông thường, mào gà mái sẽ nhỏ hơn mào gà trống. Mào gà chọi có nhiều tên gọi riêng cho từng dáng mào gà khác nhau. Với các chú gà, đặc biệt là với những dòng gà nuôi làm cảnh thì mào gà là nơi thể hiện vẻ đẹp và tôn lên giá trị.

Các loại mào gà chọi
Mào gà hay mồng gà có hình dáng khác nhau

Các loại mào gà chọi thường gặp ở Việt Nam có thể kể đến như nào mồng trích, mồng, lá, mồng trà… Các sư kê có kinh nghiệm có thể xem tướng gà chọi đá tốt dựa trên cách cách phân biệt mào gà. 

Tác dụng của mào gà đối với gà chọi

Các loại mào gà chọi có công dụng giải nhiệt cho gà thông qua tuyến mồ hôi. Mồng gà giúp gà chọi có thể thích nghi với nhiệt độ bất thường của thời tiết. Ngoài ra, khi xem các loại mồng gà chọi cũng giúp sư kê biết được tình trạng sức khoẻ của gà.

Gà có mồng có màu sắc đỏ tươi thường sẽ khoẻ mạnh hơn so với những con có màu sắc nhợt nhạt. Nhờ đó, các sư kê có thể biết được tình trạng sức khoẻ của chiến kê của mình đang khỏe mạnh hay bị bệnh. Nếu mồng gà có dấu hiệu nhăn nhúm hay nổi những đốm trắng, xiêu vẹo thì có thể gà đang bị bệnh. Một số căn bệnh có thể kể đến như bệnh mốc trắng, bệnh đậu, …

Hình dạng và màu sắc của mào còn giúp gà thu hút bạn tình. Chiến kê có mào khỏe đẹp, đỏ tươi sẽ giúp tạo được ấn tượng tốt với gà mái. 

Các loại mào gà chọi phổ biến tại Việt Nam

Mào gà là một yếu tố để xem tướng gà chọi. Các loại mào gà chọi phổ biến được các sư kê quan tâm có kể đến như mồng dâu, mồng trà, mồng lá… Từng loại có đặc điểm riêng về hình dáng, kích thước. Các loại mào gà chọi sẽ được các sư kê dày dặn kinh nghiệm lựa chọn cẩn thận. bài viết kể đến  một số mào gà chọi phổ biến, dễ tìm thấy và tên gọi của chúng. 

Các loại mào gà chọi
Một số hình dáng mồng gà phổ biến ở Việt Nam

Gà mồng dâu

Mồng dâu là loại mào rất phổ biến ở Việt Nam có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều loại gà chọi. Nó có hình dáng như quả dâu nhỏ 3 khía, khía giữa cao là khía cao nhất. Rất nhiều sư kê lựa chọn gà có đặc điểm này.

Gà mồng lá

Loại mào này cũng rất phổ biến nhưng sẽ thường thấy ở các loại ri nuôi thịt. Mào có hình dáng mỏng và dẹp, trải dài từ mỏ cho tới đỉnh đầu gà. Gà mồng lá thường có 5 đến 6 gai nhọn, gai giữa cao nhất và tạo cho mào dáng hình vòng cung. Mồng gà mái thường nhỏ vẹo sang một bên trong khi mồng gà trống sẽ cao và dựng đứng

Gà mồng trích

Mồng trích là loại mào khá nhỏ, thường nằm gọn trên đỉnh đầu của chiến kê. Loại mào này không có gai hay lòi lõm như các loại mào gà khác mà sẽ trông như chiếc hồ lô trơn nhẵn.

Gà mồng trà

Mồng trà là loại mào khá đặc biệt nằm dàn đều đầu chiến kê. Phần cuối của mào sẽ hơi ngóc lên cao. Phần phía trên của mào là các gai trải đều cả mào. Kích cỡ mồng khác nhau tuỳ thuộc vào từng giống gà, tuy nhiên về hình dáng thì vẫn cố định.

Gà mồng vua

Kiểu mồng gà này được coi là đỉnh cao nhất trong các loại mồng, được đánh giá có hình dáng khá đẹp. Loại mồng này trải dài từ đầu xuống mở và có hình dáng trông như một chiếc vương miện. Mồng gà vua trông có hơi ngả về sau và có các gai chia đều mào gà, dừng lại ở phần giao phía sau.

Các loại mào gà chọi
Các sư kê dựa vào mồng để chọn chiến kê

Mồng gà chạc

Mồng gà chạc đặc biệt ở hình dáng của chúng. Loại này thường hiếm gặp hơn trong các loại mào gà chọi. Kiểu mồng này được chia ra thành hai nhánh nhỏ. Phần đầu nhìn hơi phồng ra còn phần đuôi kéo dài và hơi cong lên phía trên. Trông chiến kê giống như có hai cái sừng mọc ở trên đỉnh đầu.

Cách lựa chọn các loại mào gà chọi của sư kê

Với các sư kê có kinh nghiệm xem mào gà lâu năm thì các loại mồng dâu và mồng lá là lựa chọn chủ yếu. Tuy nhiên, đối với mồng lá thì khi nuôi sư kê có thể cắt bỏ đi để thuận tiện cho quá trình thi đấu. Các loại mào gà còn lại khá bất tiện trong quá trình thi đấu và thường gặp ở các giống gà ri để thịt nhiều hơn là gà đá.

Bài viết giới thiệu tới các bạn về các loại mào gà chọi và một số loại mào gà chọi phổ biến tại Việt Nam. Đồng thời cũng cung cấp thông tin về các loại mào thường được sư kê lựa chọn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các anh em sư kê khi lựa chọn một chiến kê mạnh khoẻ cho mình

 

>>>Xem thêm: Chia sẻ các mô hình nuôi gà chọi đơn giản và hiệu quả