Rate this post

Các bệnh thường gặp ở gà chiến cần được chăm sóc và điều trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Những sư kê khi nuôi gà luôn chú ý đến biểu hiện của gà để có thể phát hiện và có phác đồ điều trị hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp các bệnh thường gặp ở gà chiến và phương pháp xử lý tại nhà tới bạn nhé.

Bệnh tụ huyết trùng và phương án điều trị

Bệnh tụ huyết trùng thường xuất hiện ở gà khi có sự thay đổi đột ngột về khí hậu. Cơ thể gà khó thích ứng được với điều kiện thời tiết, đặc biệt với những gà có sức đề kháng yếu thì càng dễ mắc bệnh. Gà chiến từ 2 tháng tuổi trở lên bắt đầu có nguy cơ bị bệnh tụ huyết trùng.

bệnh thường gặp ở gà
Gà thường bị bệnh tụ huyết trùng khi thời tiết thay đổi

2 dạng bệnh thường gặp ở gà tụ huyết trùng thường xuất hiện là thể cấp tính và thể mãn tính. Bệnh thể cấp tính, gà có dấu hiệu như sốt cao, bỏ ăn, ủ rũ, mào gà tím tái, miệng chảy bọt nhớt. Thể mãn tính, gà xuất hiện thêm tình trạng viêm khớp, tiêu chảy ra phân lỏng dạng bột vàng, lười vận động.

Đối với căn bệnh này cần vệ sinh chuồng trại và máng ăn cho gà ngay lập tức. Cho gà dùng các kháng sinh Neomycin, Streptomycin, Enrofloxacin, bổ sung chất điện giải và Vitamin để vừa điều trị, vừa tăng sức đề kháng cho gà. Ngoài ra, khi gà đang bị bệnh không được cho gà chiến huấn luyện hay lên sân thi đấu.

Bệnh Newcastle ở gà và phương án điều trị

Nhắc đến các bệnh thường gặp ở gà nhất không thể bỏ qua Newcastle. Gà mắc phải căn bệnh này thường chán ăn, bỏ ăn, sã cánh, mào thâm, lười hoạt động. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy gà bị chảy nước mắt, nước mũi và có dấu hiệu đi ngoài ra phân xanh, phân vàng.

Để điều trị bệnh Newcastle cần tiến hành khử trùng chuồng trại và máng ăn bằng thuốc chuyên dụng. Tiêm ngay vắc xin Lasota cho gà bị bệnh và cả những chú gà khác trong đàn. Bổ sung thuốc bổ, điện giản giúp gà tăng cường sức đề kháng, sau khi gà khỏi bệnh thì cho gà dùng thêm thuốc giải độc gan và thận.

bệnh thường gặp ở gà
Tiêm vắc xin Lasota để phòng bệnh Newcastle ở gà

Bệnh nấm phổi thường gặp ở gà và phương án điều trị

Bệnh nấm phổi ở gà xuất hiện trên nhiều lứa tuổi, ở cả gà con và gà trưởng thành. Gà con bị bệnh thường gặp ở gà nấm phổi sẽ mệt mỏi, hít thở khó khăn, không đứng chung đàn, chảy nước mũi. Trong khi đó, gà trưởng thành thường xuyên khát nước, sụt cân nhanh, gầy yếu và không linh hoạt.

Điều trị bệnh nấm phổi ở gà cần tiêu diệt nấm và các sinh vật gây bệnh ở phổ. Bạn cần sử dụng dung dịch CuSO4 1/2000, Crystal-violet, Iodua-kali 0,8%, Brilliant green để ngăn chặn lây lan của các tế bào nấm. Bổ sung thêm kháng sinh Mycostatin, Terramycin, Nystatin, Amphotericin B và các loại Vitamin cần thiết. Chú ý khử khuẩn cho chuồng gà và các vật dụng ăn uống.

Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà và phương án điều trị

Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm cũng là căn bệnh nguy hiểm gà chiến thường gặp phải. Gà bị bệnh này sẽ khó thở, hắt hơi, ngáp liên tục. Quan sát kĩ sẽ thấy có máu trên mỏ gà, gà cũng sẽ bị chảy nước mắt, nước mũi, lông xơ xác. Cả gà trưởng thành và gà con đều là đối tượng dễ mắc bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm.

Có hai cách điều trị bệnh thường gặp ở gà này nhanh chóng. Cách 1 là hoà tan 1 gram CCRD với 1 gram Gentafam-1 (hoặc Hepaton), 1 gram Super Vitamin với 1 lít nước. Cách 2 là hoà tan 1 gram CCRD với 1 gram Anti CRD.LA (hoặc Tydox TA), 1 gram Doxyvit  với 1 lít nước. Cho gà dùng hỗn hợp trên trong 4 đến 5 ngày liên tục.

Bệnh cúm gia cầm ở gà và phương án điều trị

Bệnh cúm gia cầm là một trong các căn bệnh thường gặp ở gà có tốc độ lây lan nhanh chóng. Cho đến nay chưa có cách điều trị chuyên dụng mà chỉ có thể phòng tránh, hạn chế mức độ lây lan và chuyển biến xấu. Bệnh cúm gia cầm không chỉ xuất hiện ở gà mà còn thường gặp ở ngan, vịt…

bệnh thường gặp ở gà
Bệnh cúm gia cầm ở gà có khả năng lây nhiễm cao

Dấu hiệu nhận biết gà chiến bị cúm gia cầm là khó thở, đầu sưng phù, sốt cao, mào tím, đi tiêu chảy ra phân xanh vàng lẫn máu. Ngay khi phát hiện gà có những dấu hiệu của bệnh cúm thì cần đưa gà sang môi trường sống riêng biệt. Sau đó hãy vệ sinh và khử khuẩn cho chuồng trại, máng ăn thật sạch sẽ. Cho gà sử dụng các chất điện giải, Vitamin và thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn các bệnh thường gặp ở gà và cách điều trị tại nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho anh em trong quá trình chăm sóc gà. Truy cập Website để tìm hiểu thêm những kiến thức nuôi gà khác nhé.

>>>Xem thêm:Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo đá chọi phát triển tốt nhất