5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh nấm họng ở gà chọi là một bệnh truyền nhiễm thường gặp, có ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khoẻ của gà. Bài viết này Yeugada sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, cách nhận biết, phòng chống và chữa trị hiệu quả.

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Tìm hiểu về bệnh nấm họng ở gà chọi và cách điều trị hiệu quả

Tìm hiểu bề bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà chọi còn được gọi là bệnh nấm họng đường tiêu hoá. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm có triệu chứng phức tạp ở quanh vùng miệng, diều, thực quản, dạ dày và ruột gà. Gà ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc phải bệnh nấm họng. 

Nguyên nhân nào gây nên bệnh nấm họng ở gà chọi?

Nguyên nhân gây nên bệnh nấm họng gà chọi là từ nấm Candida albicans. Loại nấm này làm ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hoá và hô hấp khiến gà bị nhiễm trùng da, giảm miễn dịch, ủ rũ, rối loạn tiêu hoá, bỏ ăn, sụt cân. 

Một số nguyên nhân khiến gà bị lây nhiễm bệnh nấm họng như:

 • Dụng cụ chăm sóc gà, máng ăn uống, nguồn nước uống bị nhiễm khuẩn.
 • Thức ăn của gà không đảm bảo vệ sinh, có thể bị nhiễm nấm.
 • Thuốc kháng sinh cho gà sử dụng trong thời gian dài, không thay mới cũng sẽ tạo điều kiện khiến nấm phát triển trong đường tiêu hoá của gà.

Triệu chứng nhận biết gà chọi bị bệnh nấm họng

Khi gà chọi bị nhiễm nấm Candida albicans thì chúng ta có thể nhận biết qua một số triệu chứng sau:

 • Miệng và thực quản của gà chọi bị nhiễm trùng, hơi thở hôi. Trong miệng gà có mảng bám màu trắng, niêm mạc miệng, thực quản có thể bị lở loét khiến gà giảm ăn.
 • Bên trong diều gà chọi có chứa nước nhầy, hôi, chua, có thể khiến gà bị nôn ộc ra thức ăn có dịch nhầy hôi thối. Xuất hiện lớp mảng bám hoặc nhiều mụn nốt nhỏ màu trắng trong diều gà.
 • Tuyến dạ dày của gà chọi bị sưng, có thể gà bị xuất huyết ở vùng niêm mạc.
 • Ruột non của gà thường bị viêm ngứa, chứa nhiều dịch nhầy. 
 • Biểu hiện bên ngoài của gà chọi ủ rũ, kém ăn, chậm lớn.

Tuy bệnh nấm họng không khiến cho gà chọi chết ngay nhưng lại khá dai dẳng, nếu thời gian nhiễm bệnh quá lâu sẽ khiến gà suy kiệt dần đến chết. Ngoài ra, căn bệnh này rất dễ tái phát nếu mầm bệnh chưa được tiêu diệt sạch.

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Có nhiều triệu chứng nhận biết bệnh nấm họng ở gà chọi

Cách chữa trị hiệu quả bệnh nấm họng ở gà chọi

Để chữa trị cho gà chọi bị bệnh nấm họng chúng ta có thể sử dụng các phương pháp dân gian hoặc dùng thuốc để trị nấm. Cụ thể dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách chữa trị nấm họng cho gà chọi hiệu quả nhất.

Chữa bệnh nấm họng ở gà chọi dùng rau ngót và thuốc tưa lưỡi

Bạn dùng rau ngót giã nát rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp theo dùng thuốc tưa lưỡi của trẻ em pha cùng với nước cốt rau ngót. Sau đó dùng khăn chấm vào hỗn hợp này và lau cho gà chọi ở khu vực bị nấm. Duy trì thực hiện từ 3 – 5 ngày, có thể lau cả họng của gà để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Phương pháp trị bệnh nấm họng ở gà chọi thủ công kết hợp thuốc tím

Với cách điều trị này bạn dùng dao, que hoặc đầu tăm bông cứng để cọ/ cạo nhẹ các mảng bám nấm trong miệng gà. Sau đó dùng nước muối sinh lý để rửa qua và bôi thuốc tím (xanh methylen) vào những chỗ bị nhiễm nấm. Thực hiện kiên trì trong vài ngày cho đến khi gà khỏi bệnh.

Điều trị bệnh nấm họng cho gà chọi với thuốc kháng sinh

Kết hợp với 2 cách điều trị nấm họng ở gà chọi phía trên, bạn cũng có thể sử dụng thuốc chuyên chữa trị bệnh. Đồng thời bổ sung một số loại men vi sinh, vitamin, chất điện giải để giúp gà tăng sức đề kháng và hấp thụ thuốc tốt hơn, nhanh phục hồi sức khoẻ.

Với cách điều trị này người nuôi cần chuẩn bị các loại thuốc: Nystatin, Super Vitamin, Vitamin ADE và Flumequin mỗi loại 20g đem hoà với 15 lít nước cho 100kg trọng lượng gà uống 1 ngày. Sử dụng liên tục từ 4 đến 5 ngày. 

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Chia sẻ cách trị bệnh nấm họng cho gà chọi bằng thuốc

Chia sẻ cách phòng bệnh nấm họng ở gà chọi hữu hiệu

Việc phòng bệnh nấm họng sẽ giúp gà chọi hạn chế được khả năng mắc bệnh. Bạn có thể tham khảo cách phòng bệnh như sau:

 • Vệ sinh chuồng trại, máng ăn – uống thường xuyên cho gà chọi. Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, sát trùng chất độn chuồng,… tránh tạo điều kiện để nấm hại phát triển. 
 • Bổ sung cho gà chọi thức ăn đầy đủ dưỡng chất trộn kèm với thuốc BIO-NEO. UV NYSTA hoặc BIO-FUNGICIDE ORAL để phòng chống bệnh nấm họng.
 • Cho gà uống Đồng Sunfat với liều lượng 1g/10 lít nước định kỳ mỗi 20 ngày uống 1 lần. Lưu ý chỉ cho uống trong 2 giờ, nếu còn thừa thuốc thì đổ bỏ.
Bệnh nấm họng ở gà chọi
Người nuôi nên áp dụng các cách phòng bệnh nấm họng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gà chọi

Kết bài

Đến đây chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh nấm họng ở gà chọi và cách chữa trị hiệu quả. Nếu bạn đang nuôi gà chiến thì hãy áp dụng các cách phòng và điều trị bệnh phía trên để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi của mình nhé. Chúc bạn thành công!